Xoài chứa nhiều vitamin A, E và selen giúp bảo vệ tim cùng các bệnh khác như ruột kết và ung thư cổ tử cung. Xoài rất giàu kali giúp điều chỉnh huyết áp, co cơ, lại giàu sắt rất tốt cho những người bị thiếu máu và phụ nữ đang mang thai. Các vitamin E trong xoài hỗ trợ cơ thể duy trì sự cân bằng các kích thích tố. Xoài cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chống ung thư. Một loại enzyme có trong quả xoài giúp cơ thể cân bằng nồng độ axít và điều trị tiêu hóa kém, làm dịu dạ dày. Ăn xoài sẽ ngăn ngừa được táo bón nhờ nhiều xơ. Các chất xơ có trong xoài hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh ung thư, cao huyết áp, cholesterol cao, thậm chí một số bệnh thoái hóa và tim mạch.
Theo Fitnea, trái xoài có 11 ưu điểm dễ nhận biết sau:
Giàu dinh dưỡng: Uống mỗi ngày một cốc sinh tố xoài chứa tỉ lệ phần trăm dinh dưỡng như sau: 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống ôxy hóa và tăng thị lực; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác có tác dụng phòng bệnh não và tim; 10% lợi khuẩn; 8% đồng cần cho việc sản xuất các tế bào máu; 8% kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và 5% magiê.
Ngừa ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này là isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axít gallic cũng như các enzyme khác.
Giảm lượng cholesterol: Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ được tìm thấy trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu.
Làm sạch da: Loại trái cây ngon và có màu sắc đậm như xoài tốt cho làn da bạn cả bên trong và bên ngoài. Ăn xoài có thể giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc và loại bỏ mụn.
Tốt cho mắt: Một cốc xoài xắt lát cung cấp 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này giúp thúc đẩy thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà.
Kiềm hóa cơ thể: Axít malic, một hàm lượng nhỏ axít citric và axít tartaric được tìm thấy trong xoài, có tác dụng duy trì và dự trữ kiềm cho cơ thể.
Cải thiện chất lượng “chuyện ấy”: Xoài là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tầm quan trọng của dinh dưỡng từ thực phẩm giúp cải thiện chất lượng cuộc yêu của các đôi.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Đu đủ không phải là loại trái cây duy nhất chứa enzyme để chuyển hóa protein trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại trái cây khác. Chất xơ trong xoài cũng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và bài tiết.
Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt: Quan điểm y học cổ đại giải thích lý do khiến con người kiệt sức khi đến thăm vùng khí hậu xích đạo là do năng lượng mãnh liệt của mặt trời làm cơ thể nóng dần lên, đặc biệt là cơ bắp. Khi đó thận trở nên quá tải vì phải đào thải liên tục các độc tố từ quá trình này. Lúc này, bạn nên uống một ly nước ép trái cây từ xoài xanh trộn với nước và một chất làm ngọt (như đường) sẽ giúp làm mát cơ thể và ngăn chặn tác hại của nhiệt.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C trong trái xoài, cộng với 26 loại carotenoids khác nhau có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.
Lá xoài tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Lá xoài giúp bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Phương thuốc cổ truyền trị bệnh tiểu đường là đun sôi lá trong nước nóng, để qua đêm và sau đó lọc lấy nước, uống sau khi thức dậy. Trái xoài có chỉ số đường huyết tương đối thấp nên khi ăn không làm tăng đột biến lượng đường trong cơ thể.