Thời kỳ bào thai, dinh dưỡng của bé phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Dưỡng chất từ mẹ sẽ theo máu truyền qua nhau thai, đến cung cấp cho con. Ăn uống tốt và khoa học, mẹ sẽ tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, suy thai hoặc thai chậm phát triển tâm thần và vận động.
Thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày có thể không cung cấp đủ các dưỡng chất cho bà bầu, do nhu cầu cao nhưng sức ăn của mẹ có hạn. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên chú ý bổ sung đầy đủ và cân bằng 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu gồm đạm, bột đường, chất béo và vi chất. Kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý, mẹ không chỉ sinh con khỏe mạnh và thông minh mà còn đủ sức khỏe để vượt cạn thành công, đủ sữa cho bé bú và mau chóng phục hồi sau ca sinh nở.
Theo chuyên gia, vi chất có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và trí não của bé. Thiếu vi chất là nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, tư duy chậm. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu. DHA, choline, taurine giúp phát triển não bộ thai nhi. Axít folic giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Chất sắt tạo hồng cầu, ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt trong suốt thai kỳ và giảm thiểu khả năng sinh non. Các vitamin A, B1, B2, B3, B6, B12 hỗ trợ phát triển các hệ chức năng của bé. Tuy nhiên, chỉ nên dung nạp lượng vừa đủ, bởi dùng vitamin A liều cao có thể gây dị tật cho bé, thừa sắt có thể khiến mẹ ngộ độc và bé sinh non.
Do chế độ ăn của phụ nữ Việt dễ thiếu vitamin và khoáng chất, mẹ có thể uống sữa bầu ngay từ khi mang thai, đặc biệt là các thai phụ ốm nghén, khó ăn uống. Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ cũng khiến khứu giác của mẹ trở nên nhạy cảm với mùi vị hơn, cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Vì vậy, bà bầu nên chọn các sản phẩm có mùi vị dễ chịu, thơm ngon và dễ uống.