12/10/2015 18:58

Thông tin mới về sữa mẹ

Dù xác nhận nhiều lợi ích của sữa mẹ như kéo giảm nguy cơ suyễn và dị ứng, béo phì, đái tháo đường và bệnh bạch cầu cho trẻ nhưng khảo sát của TS Sophie von Sturnm tại ĐH Goldsmiths (Anh) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE cho rằng sữa mẹ không giúp trẻ thông minh hơn.

Vài năm gần đây có nhiều luận cứ nêu mối liên quan giữa sữa mẹ và trí thông minh. Một nghiên cứu được công bố trên tờ JAMA Pediatrics cho rằng trẻ bú mẹ càng lâu càng thông minh hơn với lập luận là các axít béo không no chuỗi dài (PUFA) - vốn chỉ có trong sữa người chứ không có trong sữa động vật khác - giúp tăng cường sự phát triển thần kinh. Lần này, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 11.582 trẻ song sinh chào đời từ năm 1994 đến 1996, theo dõi việc bú sữa mẹ trong 2 năm đầu đời. Khảo sát về trí thông minh được thực hiện lúc trẻ lên 2, 3, 4, 7, 9, 10, 12, 14 và 16 tuổi. Các nhà khoa học phát hiện rằng các bé gái bú mẹ có chỉ số IQ cao hơn chút ít lúc lên 2 tuổi so với trẻ không bú mẹ nhưng họ cho rằng tác dụng này “yếu về mặt thống kê” cũng như không nhận thấy ở bé trai. Thời gian sau đó không có khác biệt về chỉ số IQ giữa trẻ bú sữa mẹ và không được bú mẹ ở cả nam lẫn nữ.

Nguyễn Lưu

từ khóa :

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen