30/05/2016 20:04

Thiếu nữ dậy thì sớm dễ bị trầm cảm

Thiếu nữ dậy thì sớm và ngực phát triển sớm có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn các bạn đồng trang lứa, theo ghi nhận trong kết quả khảo sát tại Hồng Kông - Trung Quốc, mới được công bố trên tạp chí Pediatrics.


Dậy thì sớm có thể khiến các thiếu nữ không kịp thích nghi Ảnh: FOX NEWS

Dậy thì sớm có thể khiến các thiếu nữ không kịp thích nghi Ảnh: FOX NEWS

PGS-TS Mary Schooling cùng cộng sự tại ĐH Hồng Kông (Trung Quốc) và Học viện Y tế công và Chính sách y tế CUNY ở TP New York (Mỹ) đã phân tích dữ liệu về thời gian dậy thì cùng với chứng trầm cảm tuổi thiếu niên của khoảng 5.800 người sinh năm 1997 tại Hồng Kông - Trung Quốc. Để hiểu rõ mối liên quan nói trên, nhóm nghiên cứu đã căn cứ vào phần trả lời các bảng câu hỏi về dấu hiệu dậy thì và triệu chứng trầm cảm được gửi đến người tham gia và phụ huynh lúc các em lên 14 tuổi. Họ ghi nhận ở nam giới, thời gian phát triển bộ phận sinh dục không liên quan đến dấu hiệu trầm cảm. Tuy nhiên, ở nữ giới, khi tuổi phát triển ngực tăng thêm một năm thì tỉ lệ bị trầm cảm giảm 17% so với mức độ trung bình. TS Schooling nhận định: “Ngực phát triển hơn rất dễ nhận thấy và có liên quan với thay đổi về vai trò xã hội tăng thêm ở thiếu nữ. Đó có thể là điều khó thích nghi”.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen