Từ xa xưa, tục ngữ xứ Wales có câu: “Một quả táo mỗi ngày, không cần gặp thầy thuốc”. Táo rất giàu các chất chống ôxy hóa quan trọng, các flavanoid, vitamin và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng trong trái táo và các chất chống ôxy hóa có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư, cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thoái trí tuệ.
Ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Experimental Biology and Medicine phát hiện rằng một trong những chất chống ôxy hóa có nhiều trong trái táo tên gọi quercetin là một trong hai thành phần giúp kéo giảm tình trạng tế bào chết do hậu quả của ôxy hóa và viêm tế bào thần kinh. Một thí nghiệm được công bố trên tờ Journal of Alzheimer’s Disease cho thấy việc dùng nước ép táo có khả năng làm tăng chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine bên trong não, dẫn tới kết quả có thể cải thiện được trí nhớ ở chuột có triệu chứng giống như Alzheimer. Điều thú vị là cả hai nghiên cứu nói trên đều được nhà sản xuất thiết bị di động Apple nổi tiếng của Mỹ tài trợ. Một công trình khác được công bố trên tạp chí Journal of Food Science cho thấy việc dùng táo hằng ngày có lợi ích đáng kể cho sức khỏe thần kinh, theo đó, các thành phần trong trái táo có thể bảo vệ tế bào thần kinh thoát khỏi ngộ độc do tình trạng ôxy hóa, cũng như có thể đóng vai trò quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Một khảo sát của các thầy thuốc thuộc Viện Y tế công quốc gia Phần Lan trên 9.208 người hơn 28 tuổi, cho thấy việc dùng táo thường xuyên có thể giúp kéo giảm nguy cơ bị đột quỵ do huyết khối. Mặt khác, nhóm nghiên cứu người Mỹ tại ĐH Bang Florida phát hiện rằng phụ nữ cao tuổi dùng táo mỗi ngày có thể giúp kéo giảm 23% mức độ cholesterol xấu (LDL) đồng thời làm tăng thêm 4% mức độ cholesterol tốt (HDL) trong máu. Từ kết quả lạc quan này, họ đã gọi táo là trái cây “mầu nhiệm”. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Oxford cho thấy việc dùng táo mỗi ngày có thể giúp kéo giảm nguy cơ thoái hóa mạch máu, giống như công dụng của thuốc statin, ở những người hơn 50 tuổi. Nhiều công trình khoa học nêu khả năng dùng táo thường ngày có thể giúp kéo giảm nguy cơ béo phì và nhiều bệnh có liên quan. Một khảo sát quốc tế của các nhà khoa học Anh, Mỹ và Singapore liên quan đến 187.382 người cho thấy việc dùng trái cây như táo, nho, lê và dâu tây trung bình 3 khẩu phần ăn/tuần có thể giúp kéo giảm 7% nguy cơ đái tháo đường type 2. Quan trọng hơn, loạt nghiên cứu của GS Rui Hai Liu tại ĐH Cornell và cộng sự được công bố trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry nêu khả năng dùng một trái táo mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa ung thư vú.
Đa dạng dinh dưỡng
Các chuyên gia dinh dưỡng hầu như đều đồng ý là trái táo là thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng, giúp phòng ngừa bệnh tật. Táo chứa nhiều vitamin C - vốn là chất chống ôxy hóa mạnh tự nhiên có khả năng ngăn chặn những tổn hại đến cơ thể do các gốc tự do gây ra, đồng thời nâng sức đề kháng của cơ thể trước các tác nhân gây nhiễm trùng. Trong quả táo chứa phức hợp vitamin B, trong đó có riboflavin, thiamin và vitamin B6 - là những vitamin then chốt. Chất xơ trong trái táo giúp giảm béo phì và có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh tật đồng thời giúp kéo giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Hầu như không có tác dụng phụ nào nghiêm trọng khi dùng táo nhưng cần thận trọng và không nên ăn hạt táo. Hạt táo chứa cyanide - vốn là một chất độc mạnh. Mặt khác, cần lưu ý táo có tính axít nên dùng nhiều có thể gây hại răng.