31/07/2016 19:22

Phụ nữ sống lâu thường có tuổi kinh nguyệt muộn

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California mới được công bố trên Tạp chí Menopause nêu khả năng sống thọ tăng cao hơn ở phụ nữ có tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt và mãn kinh muộn cũng như có thời gian duy trì khả năng sinh sản dài.


Nghiên cứu mới nêu mối liên quan giữa tuổi kinh nguyệt muộn với tuổi thọ phụ nữ Ảnh: FASHIONSPILL

Nghiên cứu mới nêu mối liên quan giữa tuổi kinh nguyệt muộn với tuổi thọ phụ nữ Ảnh: FASHIONSPILL

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 16.000 phụ nữ Mỹ, trong đó 55% có tuổi thọ bằng hoặc cao hơn 90 tuổi. Họ nhận thấy những người bắt đầu có kinh nguyệt ở tuổi 12 hoặc cao hơn; mãn kinh một cách tự nhiên hay do phẫu thuật ở tuổi 50 hoặc lớn hơn, thường sống đến tuổi trên 90 nhiều hơn đáng kể so với nhóm phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt và mãn kinh sớm.

Thời gian có khả năng sinh sản ở những phụ nữ mãn kinh muộn thường kéo dài hơn 40 năm. Họ phát hiện sức khỏe tim mạch của những phụ nữ có kinh và mãn kinh muộn thường tốt hơn so với nhóm kia. Tỉ lệ bị đái tháo đường ở những phụ nữ có tuổi kinh nguyệt muộn cũng thường thấp hơn so với người có tuổi kinh nguyệt sớm. Các nhà khoa học đồng thời ghi nhận thói quen hút thuốc lá - vốn là yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch - cũng khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn và liên quan đến nguy cơ tử vong sớm hơn.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen