12/06/2017 20:45

Món ăn thuốc trị ù tai, hoa mắt

Giảm thính lực, ù tai rất hay gặp ở người cao tuổi. Theo thống kê, cứ 3 người trên 65 tuổi có 1 người bị giảm thính lực và trên 75 tuổi thì con số này là 1/2

Suy giảm thính lực ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và tâm lý của người cao tuổi khiến họ ngại tiếp xúc, tự cô lập mình và có thể dẫn đến mất trí nhớ.

Theo đông y, tạng thận khai khiếu ra tai, tinh khí của thận nuôi dưỡng tai (khổng nhĩ), đồng thời tai còn nhận tinh khí của lục phủ ngũ tạng và phủ kỳ hằng. Khi cơ thể bị lão hóa thì nguyên khí của thận và các tạng phủ khác bị suy tổn làm ảnh hưởng đến chức năng phát hiện, phân tích, tiếp nhận và phản ánh sức nghe âm thanh của tai (giảm thính lực, ù tai, điếc tai...). Sau đây là một số món ăn thuốc giúp phục hồi chức năng của tai ở người cao tuổi.

- Cháo não cá chép: Là món ăn rất tốt cho người cao tuổi bị ù tai, điếc tai. Dùng 30-60 g não cá chép, gạo tẻ 60 g, nấu thành cháo, thêm gia vị, ăn khi đói.

- Cháo gạo nếp thận heo: Thận heo 1 bộ, đảng sâm 15 g, phòng phong 15 g, gạo tẻ 100 g. Thận heo làm sạch thái lát để sẵn cùng với hành hoa, hẹ tươi lượng thích hợp. Đảng sâm, phòng phong sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo và thận heo vào nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, cho thêm hành hẹ và gia vị, nấu lại cho chín vừa là được.

- Canh thận heo: Thận heo 1 đôi, trần bì 2 g, xuyên tiêu 30 hạt. Thận heo bóc màng rửa sạch thái lát, trần bì tán mịn, xuyên tiêu đập vụn; cho nước vào nấu thành canh. Ăn khi đói.

- Thận heo hầm bổ cốt chỉ: Thận heo 1 cái, bổ cốt chỉ 10 g. Các vị cho vào nồi hầm chín, thêm muối, gia vị vừa ăn. Ngoài công dụng trị ù tai, điếc tai, món ăn này còn dùng tốt cho người cao tuổi thận hư, đau lưng.

- Cháo cần tây: Cần tây 200 g, mơ hoặc mận ngọt 20 g, gạo tẻ 60 g; cả ba thứ cùng đem nấu cháo, khi cháo nhừ thêm đường phèn khuấy đều, chia ăn 2 lần trong ngày; liên tục 7-14 ngày.

- Cháo sơn thù: Sơn thù du 20 g, gạo tẻ 100 g. Nấu khi cháo chín nhừ thêm đường trắng vừa ăn. Dùng tốt cho người cao tuổi bị ù tai, hoa mắt chóng mặt, di tinh di niệu, tự hãn.

- Cháo kỷ tử: Kỷ tử 30 g, gạo tẻ 100 g; đường trắng hay mật mía lượng thích hợp. Nấu cháo gạo tẻ và kỷ tử. Khi ăn thêm đường mật. Dùng tốt cho người cao tuổi bị đau lưng, tê bại hai chân, đau đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt.

Bác sĩ HOÀNG XUÂN ĐẠI

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen