Sức khỏe
19/01/2017 08:34

Màu sắc thực phẩm và vấn đề an toàn ngày Tết

Tết luôn rực rỡ sắc màu, từ màu món ăn, đồ chơi, trang phục... và lung linh sắc màu tâm linh, tinh thần.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả, với màu sắc đa dạng, hình dáng độc đáo cùng những ý nghĩa sâu xa, làm cho mấy ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình thêm phần sinh động và thiêng liêng hơn. Ngũ quả thể hiện màu, mùi vị qua 5 hành: Mộc (cây, gỗ) - Hỏa (lửa) - Thổ (đất, tro) - Kim (sắt, kim loại) - Thủy (nước), 5 yếu tố được cho là cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của phương Đông. Chúng lần lượt tương ứng các vị: chua, đắng, ngọt, cay, mặn và tương ứng các màu: xanh lục, đỏ, vàng, trắng/da cam, đen/xanh lam. Ngũ quả thường dùng là trái cây đúng mùa, mỗi quả mỗi màu sao cho hài hòa, đẹp mắt. Mỗi loại quả từ lúc xanh đến chín có dải màu rộng từ xanh đến vàng, đỏ,... đậm nhạt khác nhau. Hoa còn có màu sắc phong phú hơn nữa. Riêng hoa hồng không chỉ có màu đỏ truyền thống mà còn có cả màu trắng, vàng, xanh, tím. Công nghệ đã làm sinh động thêm cuộc sống và thiên nhiên. Tuy nhiên, công nghệ cũng có mặt trái của nó, các hóa chất bảo quản, phụ gia nhân tạo có thể tồn lưu trong hoa, rau, quả. Quả ăn được thì nên thận trọng, nhất là với trái cây trái mùa.

Bánh chưng

Thử xem cách phối màu bánh chưng truyền thống thế nào? Bánh chưng, bọc ngoài cùng là lá xanh buộc lạt tre trắng, lớp tiếp theo là nếp trắng, sau nữa là màu vàng của đậu xanh đã bóc vỏ và trong trung tâm là màu hồng đỏ chủ đạo của thịt. Vì màu trắng là màu tinh khiết, có thể bị nhiễm, bị nhuộm bởi bất cứ màu gì cho nên khi bóc bánh mới thấy da bánh màu xanh, cắt ra miếng mới thấy màu của nếp trắng, đậu vàng và thịt đỏ rắc tiêu đen. Cổ truyền mà đủ cả ngũ sắc, không hóa chất bảo quản, không phụ gia nhân tạo!?

Các món ăn truyền thống

Tương tự, các món ăn cổ truyền luôn có sức hấp dẫn. Nhưng trong thực tế, công nghệ đang xâm nhập vào cuộc sống ngày càng mạnh mẽ, thực phẩm sặc sỡ hơn nhờ chất tạo màu, dài hạn hơn nhờ chất bảo quản, mùi vị bền hơn nhờ phụ gia, hương liệu.Vì vậy, những thứ sặc sỡ hơn, nồng nặc hơn, dài hạn hơn một cách bất thường dễ có sự can thiệp thô bạo của phụ gia nhân tạo, công nghệ bất chính. Đành rằng, nhờ khoa học công nghệ và phụ gia ngày càng phát triển, giúp cho thực phẩm sau thu hoạch không bị ôi thiu, thối rữa, hư hỏng mà nhân loại thoát khỏi đói nghèo, lãng phí, dịch bệnh. Nhưng sự lạm dụng công nghệ, hóa chất, phụ gia đang ở mức báo động.Cái gì quá lắm cũng sinh biến. Tương thừa, tương vũ theo ngũ hành sinh khắc trong công nghệ nuôi trồng và chế biến thực phẩm đang là hệ lụy không dễ giải quyết. Đó là vấn đề làm người tiêu dùng ngày càng hoang mang và làm đau đầu các cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm. Nhưng sự lựa chọn cuối cùng vẫn thuộc quyền của người tiêu dùng. Hãy thành người tiêu dùng thông thái - biết rộng, biết chọn lựa đồ ăn, thức uống an toàn và có đủ can đảm từ chối, tẩy chay những thứ bất thường, trái tự nhiên và những “thương hiệu bẩn”! Làm sao thành người thông thái? Người xưa nói “cửu bệnh thành lương y”, nghĩa là mắc 9 bệnh thì tự thuộc về y lý, thuốc chữa... Nhưng không nhất thiết phải đau ốm mới tỉnh ngộ. Hãy tự học và học hỏi sẽ thông thái!

Nguyên tắc ăn uống dịp Tết

Sau Tết là đi chùa, đi chơi.Đi chùa thì được tâm an, đi chơi thì hoan hỷ.Thú vui tinh thần thường đi đôi với ẩm thực. Đi đâu chầu đấy, ăn đấy, rồi nhậu đấy. Tuy nhiên, Tết phải an toàn. Vì thế nên: không quá chén, không ăn ẩu và không quá no! Đây là nguyên tắc an toàn thực phẩm “3 không” cho mọi người được vui vẻ hết dịp Tết. Tất nhiên, nguyên tắc này cũng phù hợp cho mọi ngày, mỗi ngày trong suốt đời. Nhưng cho cả đời thì chưa đủ, muốn sống khỏe, ta còn phải biết ăn uống sao cho hợp lý với từng giai đoạn và tính chất của cuộc đời mỗi người như: tuổi tác, hoàn cảnh, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe hiện tại.

Ngắn cần khôn, dài cần chắc.Để gần với khoa học dinh dưỡng hợp lý, tôi xin tặng tiếp nguyên tắc “Dinh dưỡng 3T”. “T” thứ nhất là ăn tốt, tức là ăn uống hợp vệ sinh hay ăn sạch, ăn chín. “T” thứ hai là ăn tuốt, tức là cái gì cũng ăn nếu không có tiền sử dị ứng thì mỗi bữa sẽ thay đổi món ăn, không đơn điệu. “T” thứ ba là ăn tạp, nghĩa là mỗi bữa nên ăn nhiều món, đủ cả thịt, tinh bột và rau quả. Trong nguyên tắc “3T” này, “T” thứ hai và thứ ba hợp thành dinh dưỡng đa dạng. Biết ăn lúc nào, thế nào nữa thì cả 3T sẽ hợp thành dinh dưỡng hợp lý. Xin chúc mọi người ăn Tết an toàn và năm mới luôn khỏe, vui vẻ và suôn sẻ!

(Theo BS. Nguyễn Văn Dũng/SKĐS)

Viết bình luận

ABBANK và Thang Long Real Group ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

ABBANK và Thang Long Real Group ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngân hàng 22:46

Ngày 9-5, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Thang Long Real Group (TLRG).

Hạ tầng chung Ngân hàng mở - kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Hạ tầng chung Ngân hàng mở - kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngân hàng 22:45

Chiều 8-5, tại hội thảo “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” trong khuôn khổ sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2024, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã có bài trình bày về “Hạ tầng chung về Ngân hàng mở - nền tảng mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”.

“Soi” hình ảnh nội thất VF 3 xuất hiện trước giờ G

“Soi” hình ảnh nội thất VF 3 xuất hiện trước giờ G

Sản phẩm 16:53

Thiết kế tối ưu cho 4 chỗ ngồi, màn hình cảm ứng 10 inch và cách phối màu độc đáo là những điểm đáng chú ý trên VF 3, qua những hình ảnh nội thất mới lộ diện.

Sở hữu xế xịn, trúng quà thả ga, không lo lãi suất với FE CREDIT

Sở hữu xế xịn, trúng quà thả ga, không lo lãi suất với FE CREDIT

Tài chính 12:00

Từ ngày 5-5 đến 6-7-2024, FE CREDIT (Công ty tài chính VPB SMBC FC) triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “9 tuần vàng - Ngập tràn ưu đãi” với 90 giải thưởng tiền mặt có tổng giá trị lên đến 900 triệu đồng dành cho khách hàng vay mua xe máy trả góp.

HCMC Export trở lại, cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp xuất khẩu

HCMC Export trở lại, cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp xuất khẩu

Doanh nghiệp 10:23

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu - HCMC Export đã chính thức trở lại và diễn ra từ 8 – 11/5/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), hứa hẹn là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ về đơn hàng và doanh thu đến từ hoạt động xuất khẩu.

GC FOOD GROUP tổ chức cuộc thi đặt tên linh vật với nhiều giải thưởng hấp dẫn

GC FOOD GROUP tổ chức cuộc thi đặt tên linh vật với nhiều giải thưởng hấp dẫn

Thông tin nhanh 09:00

Từ ngày 3-5 đến ngày 17-6-2024, GC Food tổ chức cuộc thi “Đặt tên cho linh vật GC Food” với giải thưởng lên tới 27 triệu đồng.

Móm xương nặng có niềng răng ở tuổi 26 được không?

Móm xương nặng có niềng răng ở tuổi 26 được không?

Nhịp sống 19:34

Với sự tiến bộ trong chỉnh nha hiện đại, các sai lệch nụ cười liên quan đến xương hàm và khớp cắn - đặc biệt như móm xương, có thể điều chỉnh hiệu quả nếu bắt đầu chỉnh nha sớm trong giai đoạn thay răng.