25/12/2016 19:38

Liệu thuốc kháng sinh có là mối nguy cho con bạn?

Theo bác sĩ Jonathan Halevy, chuyên khoa nhi, Việt Nam nằm trong số những quốc gia đang lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều nhất thế giới.

Đã có rất nhiều bài viết về đại dịch toàn cầu từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh và sự trỗi dậy của “siêu vi khuẩn”, nhưng dù đứng trước bối cảnh toàn cầu như vậy, tình trạng sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh tại Việt Nam lại rất đáng báo động.

“Việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang đặt chúng ta vào nguy hiểm”, bác sĩ cho biết, “và tình trạng kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ em một cách dễ dàng như hiện nay thật sự báo động. Tôi đã từng điều trị cho một em bé 1 tuổi người Việt mà trước đó em đã được cho uống lượng kháng sinh còn nhiều hơn liều lượng tôi dùng cho đến nay. Và em bé này không phải là một ngoại lệ”.

Liệu thuốc kháng sinh có là mối nguy cho con bạn?

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ tạo ra sự đột biến của vi khuẩn gây ra tình trạng kháng ngược lại với thuốc. Một cuộc kiểm tra nước tiểu trẻ em của Phòng Khám Gia Đình trong suốt 1 năm đã cho thấy hơn 25% ca nhiễm trùng nước tiểu trẻ em là do siêu vi khuẩn. Dựa theo những nghiên cứu thực hiện tại Việt Nam, tại các bệnh viện địa phương, tần suất của các vi khuẩn đa kháng đã lên đến 70%. Con số này tại các quốc gia phát triển là dưới 2%.

T.Nguyễn

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen