Nhưng nếu chỉ xét riêng về mặt dưỡng chất thì cách ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải chỉ nổi bật ở điểm chú trọng các món rau quả tươi và nhất là ăn nhiều lần trong ngày.
Tưởng có gì khéo nhưng nếu so sánh với các món cuốn của xứ mình, dù là “trọn gói” như gỏi cuốn, bì cuốn, hay khéo hơn, như bò bảy món, cá lóc hấp… thì nghệ thuật gia chánh của xứ mình đúng là hơn xa. Không chỉ với khẩu vị độc đáo nhờ nước chấm ăn khớp với từng món, khi thì nước mắm, lúc thì mắm nêm, mắm tôm, cách phối hợp rau cải tươi với tinh bột của bún, với đạm của thịt cá khiến các món cuốn của người Việt đúng là một kết hợp hài hòa về dưỡng chất lẫn chất kháng ôxy hóa, thay vì chỉ với món rau trộn, cho dù có đổi kiểu dầu giấm, như ở Địa Trung Hải. Thêm vào đó, trái cây tráng miệng ở nước mình, từ bình dân như ổi cho đến đào Sa Pa, vải Hưng Yên, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Cái Mơn… bao giờ cũng đa dạng hơn bên Tây.
Trở lại với chuyện sức khỏe. Nếu bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm, rau quả tươi, nếu đúng nghĩa tươi, nghĩa là đừng đến tay người tiêu dùng sau cả chục ngày thu hái, không đẹp mắt nhờ “đánh bóng” bằng hóa chất, chính là nguồn cung ứng dồi dào sinh tố, khoáng tố, men sinh học... vì các hoạt chất này rất dễ bị hủy hoại khi nấu lâu, hấp tới hấp lui, hâm đi hâm lại. Nhiều công trình nghiên cứu về công năng của rau quả tươi cho thấy:
- Người hay ăn rau cải tươi là đối tượng ít bị cảm cúm so với người thấy rau là... ghét!
- Theo chuyên gia khoa tiêu hóa ở Đại học Vienne (Áo), người chuộng rau quả tươi ít bị viêm loét dạ dày, mà nếu có bệnh cũng mau lành, ít tái phát.
- Cũng theo thầy thuốc ở thành phố của điệu valse, mạnh miệng với rau quả tươi là phương pháp hữu hiệu để phòng bệnh đường ruột, ngay cả ung thư, nhờ hoạt chất trong rau quả bảo vệ niêm mạc ruột già.
- Người thường dùng rau quả tươi bao giờ cũng có làn da, mái tóc và móng tay khỏe đẹp hơn đồng niên tốn tiền cho mỹ phẩm nhưng thiếu chất xanh trong khẩu phần.
Đáng nói hơn, các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã phát hiện tình trạng tăng bạch cầu thường xuyên ở người có thói quen lạm dụng thực phẩm công nghệ mặc dù cơ thể không hề bị bội nhiễm. Tình trạng “bệnh tăng bạch cầu do dinh dưỡng đơn điệu” không chỉ khiến hệ miễn dịch lúc nào cũng phải làm việc hết mình, dẫn đến các bệnh liên quan đến sức đề kháng như dị ứng, thấp khớp... mà còn dễ bị rối loạn biến dưỡng như tăng mỡ máu, tiểu đường, bệnh gút... Điểm đáng mừng là tình trạng này có thể được điều chỉnh không khó sau vài tuần gia chủ biết kịp thời kết hợp rau quả tươi trong khẩu phần thường ngày. Nói cách khác, có thể cầm chân nhiều căn bệnh nghiêm trọng miễn là lúc nào cũng có rau quả tươi trong khẩu phần, dù ăn kiểu nào tùy ý.
Bữa ăn nào cũng có rau quả tươi với tỉ lệ sao cho ngon miệng chính là bí quyết biến món ăn thành bài thuốc.