Sức khỏe
27/03/2017 06:36

Khẩu phần xanh… ngăn bệnh

In bài viết

Thầy thuốc phương Tây dạo sau này thường khen chế độ dinh dưỡng theo kiểu Địa Trung Hải vì lý do cư dân ở đó có tuổi thọ cao nhất châu Âu. Tất nhiên, không chỉ nhờ ăn mà ít bệnh mà còn nhiều yếu tố khác quan trọng không kém, chẳng hạn trạng thái thanh thản tinh thần.

Nhưng nếu chỉ xét riêng về mặt dưỡng chất thì cách ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải chỉ nổi bật ở điểm chú trọng các món rau quả tươi và nhất là ăn nhiều lần trong ngày.

Tưởng có gì khéo nhưng nếu so sánh với các món cuốn của xứ mình, dù là “trọn gói” như gỏi cuốn, bì cuốn, hay khéo hơn, như bò bảy món, cá lóc hấp… thì nghệ thuật gia chánh của xứ mình đúng là hơn xa. Không chỉ với khẩu vị độc đáo nhờ nước chấm ăn khớp với từng món, khi thì nước mắm, lúc thì mắm nêm, mắm tôm, cách phối hợp rau cải tươi với tinh bột của bún, với đạm của thịt cá khiến các món cuốn của người Việt đúng là một kết hợp hài hòa về dưỡng chất lẫn chất kháng ôxy hóa, thay vì chỉ với món rau trộn, cho dù có đổi kiểu dầu giấm, như ở Địa Trung Hải. Thêm vào đó, trái cây tráng miệng ở nước mình, từ bình dân như ổi cho đến đào Sa Pa, vải Hưng Yên, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Cái Mơn… bao giờ cũng đa dạng hơn bên Tây.

Trở lại với chuyện sức khỏe. Nếu bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm, rau quả tươi, nếu đúng nghĩa tươi, nghĩa là đừng đến tay người tiêu dùng sau cả chục ngày thu hái, không đẹp mắt nhờ “đánh bóng” bằng hóa chất, chính là nguồn cung ứng dồi dào sinh tố, khoáng tố, men sinh học... vì các hoạt chất này rất dễ bị hủy hoại khi nấu lâu, hấp tới hấp lui, hâm đi hâm lại. Nhiều công trình nghiên cứu về công năng của rau quả tươi cho thấy:

- Người hay ăn rau cải tươi là đối tượng ít bị cảm cúm so với người thấy rau là... ghét!

- Theo chuyên gia khoa tiêu hóa ở Đại học Vienne (Áo), người chuộng rau quả tươi ít bị viêm loét dạ dày, mà nếu có bệnh cũng mau lành, ít tái phát.

- Cũng theo thầy thuốc ở thành phố của điệu valse, mạnh miệng với rau quả tươi là phương pháp hữu hiệu để phòng bệnh đường ruột, ngay cả ung thư, nhờ hoạt chất trong rau quả bảo vệ niêm mạc ruột già.

- Người thường dùng rau quả tươi bao giờ cũng có làn da, mái tóc và móng tay khỏe đẹp hơn đồng niên tốn tiền cho mỹ phẩm nhưng thiếu chất xanh trong khẩu phần.

Đáng nói hơn, các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã phát hiện tình trạng tăng bạch cầu thường xuyên ở người có thói quen lạm dụng thực phẩm công nghệ mặc dù cơ thể không hề bị bội nhiễm. Tình trạng “bệnh tăng bạch cầu do dinh dưỡng đơn điệu” không chỉ khiến hệ miễn dịch lúc nào cũng phải làm việc hết mình, dẫn đến các bệnh liên quan đến sức đề kháng như dị ứng, thấp khớp... mà còn dễ bị rối loạn biến dưỡng như tăng mỡ máu, tiểu đường, bệnh gút... Điểm đáng mừng là tình trạng này có thể được điều chỉnh không khó sau vài tuần gia chủ biết kịp thời kết hợp rau quả tươi trong khẩu phần thường ngày. Nói cách khác, có thể cầm chân nhiều căn bệnh nghiêm trọng miễn là lúc nào cũng có rau quả tươi trong khẩu phần, dù ăn kiểu nào tùy ý.

Bữa ăn nào cũng có rau quả tươi với tỉ lệ sao cho ngon miệng chính là bí quyết biến món ăn thành bài thuốc.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Niêm yết HOSE: MCH được Vietcap đánh giá tiềm năng vào rổ VN30

Niêm yết HOSE: MCH được Vietcap đánh giá tiềm năng vào rổ VN30

Thị trường 13:24

Việc Masan Consumer chuyển sàn sang HOSE được kỳ vọng tạo động lực mới cho dòng vốn, thanh khoản, mở cơ hội vào các rổ chỉ số lớn và thu hút nhà đầu tư toàn cầu

Yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa là sản phẩm Tin Dùng Việt Nam 2025

Yến sào đảo thiên nhiên Khánh Hòa là sản phẩm Tin Dùng Việt Nam 2025

Doanh nghiệp 13:24

Ngày 18-12, Công ty Yến sào Khánh Hòa được vinh danh trong buổi Lễ Công bố và Vinh danh “Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025”

S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống”

S P Setia và hành trình thổi hồn vào những “biểu tượng sống”

Dự án mới 08:00

Giữa thế giới BĐS sôi động, có câu hỏi đơn giản nhưng ít được hỏi đến tận cùng: “Sau 10, 20 hay 50 năm nữa, nơi này còn tạo ra giá trị sống gì cho con người?”

FE CREDIT và hành trình đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng “hồi sinh” sau bão lũ

FE CREDIT và hành trình đồng hành cùng khách hàng, cộng đồng “hồi sinh” sau bão lũ

Hoạt động cộng đồng 07:40

Hàng ngàn khách hàng ở vùng tâm lũ đã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đúng lúc. Đó không chỉ là khoản vay, mà là một điểm tựa tài chính, một cánh tay nâng họ đứng dậy

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.