20/12/2016 18:59

Giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số

Dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số” được kỳ vọng nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cũng như góp phần giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em

Theo chia sẻ của bà Dragana Strinic - Giám đốc quốc gia tổ chức Save the Children tại buổi công bố dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số”, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong tại các vùng miền núi cao gấp 2,5 lần tỉ lệ trung bình cả nước. Sự chênh lệch này xuất phát từ việc các bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số chưa được tiếp cận với các dịch vụ và hoạt động chăm sóc y tế cơ bản ngay tại nơi họ sinh sống.

Những khu vực bị tụt hậu

Cũng theo bà Dragana Strinic, trong hơn 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong giảm tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của tổ chức Save the Children thực hiện vào năm 2014 tại 6 xã thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã chỉ ra có đến 91% phụ nữ sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ từ nhân viên y tế.

Lý giải về thực trạng này, ông Lương Kim Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, chia sẻ: “Hiện nay, nhóm bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số được xem là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trên địa bàn tỉnh. Phần lớn nhóm đối tượng này gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ y tế bởi nhiều yếu tố: điều kiện sinh sống thiếu thốn, phương tiện di chuyển khó khăn, cơ sở hạ tầng y tế chưa đáp ứng được nhu cầu, cũng như những kiến thức về chăm sóc bà mẹ và trẻ em còn hạn chế”.

Ông James Strenner - Trưởng VPĐD GSK Pte Ltd tại Việt Nam trao hỗ trợ 356.000 USD cho bà Dragana Strinic - Giám đốc quốc gia tổ chức Save the Children.
Ông James Strenner - Trưởng VPĐD GSK Pte Ltd tại Việt Nam trao hỗ trợ 356.000 USD cho bà Dragana Strinic - Giám đốc quốc gia tổ chức Save the Children.

Dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số”

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, không chỉ chính quyền địa phương mà các doanh nghiệp cùng tổ chức phi chính phủ cũng bắt tay vào thực hiện những giải pháp hỗ trợ y tế thiết thực, nhằm giảm thiểu các mối nguy đe dọa tính mạng sản phụ và trẻ sơ sinh dân tộc thiểu số.

Từ năm 2013, Save the Children đã phối hợp cùng Bộ Y tế và 3 trường đại học y dược tại Việt Nam nghiên cứu triển khai dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh từ nhà đến bệnh viện” trên địa bàn tỉnh Yên Bái, hướng đến những mục tiêu: nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe sinh sản; tăng khả năng tiếp cận và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại cơ sở y tế địa phương; cải thiện phòng đơn nguyên sơ sinh; hay hỗ trợ huấn luyện chăm sóc trẻ sơ sinh theo phương pháp Kangaroo.

Để mang đến những tác động tích cực hơn, vừa qua, Tập đoàn Dược phẩm GSK đã trao tặng gói tài trợ hơn 356.000 USD đến Save the Children qua dự án “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số”. Dự án này được kỳ vọng nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cũng như góp phần giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em tại Yên Bái thông qua việc cung cấp các trang thiết bị, vật tư thiết yếu; tăng cường hiệu quả chuyên môn thông qua việc đào tạo năng lực đội ngũ nhân viên y tế.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ GSK, dự án còn hợp tác với Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Phụ sản trung ương nhằm bảo đảm cho những ảnh hưởng sâu rộng của dự án trong thời gian triển khai và ngay cả sau khi kết thúc.

Thanh Trúc

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen