Các bộ phận cây sầu riêng được dùng làm thức ăn và thuốc chữa bệnh. Quả sầu riêng có hình tròn, bầu dục nhiều gai nhọn, màu vàng xanh. Dài từ 20-35 cm, đường kính trung bình từ 18-22 cm, nặng từ 1-9 kg. Quả sầu riêng thường có tới 5 ngăn múi, trong các ngăn này có chứa bột thịt màu trắng kem hoặc vàng. Sầu riêng có 1-7 hạt dạng như hạt dẻ dài 2-6 cm có màu nâu bóng. Sầu riêng là một loại quả nhiều dinh dưỡng, thơm, ngon, mát, bổ, được dùng làm nước giải khát, mứt kẹo, bánh, nấu chè, xôi. Hạt sầu riêng được dùng như hạt mít, hạt điều ăn có tác dụng bổ tì, bổ thận.
Sầu riêng còn là nguồn dồi dào chất xơ, một chất quan trọng, có tác dụng hấp thu nước và giúp nới rộng đường tiêu hóa một cách nhẹ nhàng, giúp tăng cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả. Sầu riêng đã được biết đến là nguồn phong phú chất folate, vậy sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu nguy hại. Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Và mỗi chén sầu riêng có chứa tới 80% lượng vitamin C nên giúp cải thiện sức khỏe làn da vì vitamin C là một nhân tố quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất collagen - một loại protein thiết yếu được tìm thấy ở da, xương, gân, dây chằng và mạch máu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Sầu riêng cũng là nguồn dồi dào khoáng chất kali. Khi nói về tình trạng khỏe mạnh của xương, nhiều người không chỉ tập trung vào canxi mà nhấn mạnh rằng kali cũng là một dưỡng chất chìa khóa mang lại nhiều ích lợi cho xương. Nó giúp bảo tồn canxi bằng việc ngăn cản canxi bị bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Sầu riêng có tác dụng trợ giúp việc điều chỉnh mức đường huyết trong cơ thể nhờ vào lượng chất khoáng mangan dồi dào…
Quả sầu riêngẢnh: Internet
Dưới đây là những món ăn chữa bệnh tuyệt vời từ sầu riêng:
- Tráng dương: Bầu dục lợn 1 bộ, sầu riêng (sắp chín) 200 g, gia vị vừa đủ. Bầu dục xắt nhỏ, ướp gia vị. Sầu riêng chọn quả sắp chín để xắt miếng nhỏ xào với bầu dục. Ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền 5 ngày. Công dụng: Chữa chứng lãnh cảm, suy yếu tình dục. Quả sầu riêng không những bổ dưỡng mà còn là vị thuốc giúp lứa đôi thêm mặn nồng.
- Chữa di tinh, liệt dương: Sầu riêng 50 g, đường 20 g (hoặc mật ong lượng thích hợp) đánh nhừ như kem, thêm khoảng 100 ml nước sôi để nguội hòa đều để uống. Ngày uống 2 lần, trong 10 ngày. Người Malaysia cho rằng đây là loại quả rất tốt cho nam giới.
- Thuốc bổ dưỡng kích dương: Sầu riêng (múi quả) 200 g, ba kích 100 g, hạt mướp đắng 50 g. Tất cả nguyên liệu sấy khô tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh với rượu ngon trước khi ăn.
- Thuốc bổ thận cứng gân cốt, kích thích tiêu hóa: Vỏ quả sầu riêng 15 g, đậu đen sao 10 g, tang ký sinh 12 g, hà thủ ô chế 15 g, đỗ trọng 15 g, cốt toái bổ 15 g, vỏ quýt 8 g. Sắc uống.
- Rượu bổ thần tiên: Sầu riêng (thịt quả) 300 g, long nhãn (cùi nhãn) 100 g, mật ong 50 g, rượu trắng 1.500 ml. Sầu riêng, long nhãn xay nhỏ cùng mật ong cho vào rượu, để nơi thoáng mát, thường ngày cần lắc đều, sau 7 ngày dùng được, mỗi lần uống từ 20-30 ml, ngày 2-3 lần.
- Kinh nguyệt kéo dài: Vỏ sầu riêng sao 12 g, rau má 12 g, cỏ mực tươi 12 g, ngải cứu 8 g, trắc bá diệp sao 8 g, cam thảo nướng 4 g, củ sả 4 g, gương sen 3 cái. Sắc 3 lấy 1 rồi hòa với 4 g nhọ chảo gang để uống.
- Tiêu chảy: Vỏ quả sầu riêng 20 g, vỏ quả măng cụt 20 g. Sắc với 3 chén nước lấy 1 chén chia 2 lần uống. Bệnh nhẹ chỉ dùng 1 trong 2 vị.
- Bổ khí, đầy bụng khó tiêu, ho lạnh, cảm sốt: Ngày dùng 15-20 g vỏ, băm nhỏ để nấu nước uống.
Lưu ý: Quả sầu riêng có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ bị bứt rứt trong người, dễ sinh mụn nhọt. Phụ nữ có thai hoặc những người huyết áp cao không nên ăn sầu riêng. Uống rượu sau khi ăn sầu riêng có thể tử vong.