21/04/2017 06:52

Bác sĩ choáng khi thấy nhân viên bán thuốc kê đơn

Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết mới đây trong lần tình cờ mua thuốc tại một hiệu thuốc ở Hà Nội, ông đã vô cùng bất ngờ khi chứng kiến nhân viên quầy thuốc sửa đơn thuốc của bác sĩ.

Đáng nói, thuốc mà nhân viên nhà thuốc sửa là kháng sinh - loại thuốc buộc phải được bác sĩ kê đơn. “Đơn thuốc của bệnh nhân được kê kháng sinh A nhưng đã được người bán đề nghị người mua đổi thành kháng sinh C với lời tư vấn “thuốc đó không khỏi được đâu, uống loại này mới đỡ”. Trong khi đó, kháng sinh A là thuốc cơ bản được chỉ định các loại bệnh nhiễm vi khuẩn thông thường, phổ biến, còn thuốc C là kháng sinh thế hệ 3, chỉ dùng khi người bệnh nhiễm các chủng vi khuẩn phức tạp hơn. Bác sĩ kê đơn như vậy để phòng trường hợp bệnh nặng hơn vẫn còn “vũ khí” để đối phó” - bác sĩ Thành giải thích.

Nên mua thuốc theo toa bác sĩ
Nên mua thuốc theo toa bác sĩ

Theo bác sĩ Thành, có một thực tế là khi hỏi hàng xóm hay một người lớn bất kỳ: “Khi ông/bà hoặc con/cháu của ông/bà bị ho, ông/bà sẽ làm gì?” thì hầu hết sẽ nhận được câu trả lời là: “Tôi sẽ ra hiệu thuốc”. “Đây là một thói quen xấu, trong khi đó, người đứng bán ở quầy thuốc lại không phải là dược sĩ đại học mà thường là người bán thuốc tốt nghiệp trung cấp dược. Họ chỉ là những người được đào tạo nghề về thuốc và dược phẩm. Luật pháp quy định họ chỉ có quyền tư vấn sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê mà không được quyền thay đổi hay kê đơn” - bác sĩ Thành cho hay.

Với thâm niên hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực nhi khoa, PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, cho biết việc kê thuốc kháng sinh cho trẻ thì dễ và “nhàn” hơn cho bác sĩ rất nhiều nhưng với trẻ lại không tốt. Bởi kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, hậu quả rất khôn lường, từ dị ứng, tiêu chảy, kháng thuốc đến sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Không ít bậc cha mẹ đã coi kháng sinh là thuốc trị “bách bệnh” như đau họng, sốt, sổ mũi... Một số khác lại vào các diễn đàn để hỏi kinh nghiệm dùng kháng sinh.... “Không cần khám, không cần kê đơn, việc mua bán kháng sinh diễn ra tràn lan, dễ dàng như mớ rau ngoài chợ” - PGS Dũng chia sẻ.

Theo PGS Dũng, rất nhiều trường hợp trẻ trở bệnh nặng, tử vong mà nguyên nhân là do lạm dụng kháng sinh. Đã có những trẻ bị viêm phổi nặng, bác sĩ đã thay hết các loại kháng sinh tốt từ cũ đến mới nhưng vẫn không có tác dụng, bệnh nhân tử vong vì tất cả kháng sinh đều bị vi khuẩn lờn thuốc kháng lại.

Ngọc Anh

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen