26/11/2016 07:20

Ăn uống thế nào để có tâm trạng vui vẻ?

Theo các nghiên cứu khoa học, những chất dinh dưỡng bạn ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng lên sức khỏe tâm lý.

Nhiều người thường sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng liên quan tới tâm lý nhưng các nhà khoa học cho rằng mọi người nên chú ý đến chế độ ăn uống để phòng ngừa và tránh bệnh tâm lý phát triển.

Dù lời khuyên không mới, vẫn chỉ là nên tránh chế độ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến, ăn nhiều rau và các thực phẩm dinh dưỡng… Nhưng với mỗi căn bệnh, bạn nên điều chỉnh một chế độ ăn khác nhau.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn giàu rau trái, hạt, khoai tây, ngũ cốc, dầu ôliu, cá, giảm ăn thịt, các sản phẩm từ sữa có ảnh hưởng trực tiếp đến chứng trầm cảm.


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Dầu ôliu, trái cây, hạt, cá có tính chất chống sưng viêm và chống oxy hóa, cùng khả năng cải thiện chức năng nội mô và các màng tế bào thần kinh. Do đó, chế độ ăn này ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng của não bộ, giảm nguy cơ trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có độ gây phản ứng sưng viêm cao cũng làm tăng khả năng trầm cảm nhưng chỉ ở phụ nữ. Ở nam giới không thể hiện sự liên kết nào của thực phẩm với tâm lý.

Kết quả này cho thấy cơ thể phụ nữ phản ứng kém với các thực phẩm gây sưng viêm khiến chúng ảnh hưởng lên não, tâm lý. Các thực phẩm này bao gồm đường, thịt đỏ, bánh mì trắng…

Với những bệnh như chứng mất ngủ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tăng động cho thấy chế độ ăn có ảnh hưởng nhất định tới chúng. Các vi chất dinh dưỡng có thể làm giảm mất ngủ, acid béo omega-3 giúp giảm triệu chứng tăng động (ADHD), acid amin có thể dùng điều trị cho bệnh nhân bị ám ảnh cưỡng chế (OCD). Tuy nhiên, thực phẩm nói chung có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến những căn bệnh này. Mỗi căn bệnh sẽ phản ứng với các chất dinh dưỡng theo cách khác nhau, phụ thuộc vào tuổi tác của não bộ và thời gian bệnh.

Nghiên cứu trên trẻ bị tăng động ADHD cho thấy chúng thường hay bị thiếu omega-3 so với trẻ bình thường. Chất này thường có trong cá, rau lá xanh, hạt. Những trẻ này có thể không ăn ít hơn trẻ khác nhưng cơ thể chúng chuyển hóa thực phẩm khiến cơ thể bị thiếu chất, gây ra các triệu chứng tăng động.

Các nghiên cứu khoa học về sự ảnh hưởng của chế độ ăn lên bệnh tâm lý còn phải phụ thuộc vào giới tính, tuổi tác… Nhưng để có một tâm lý khỏe mạnh năng động, một chế độ ăn giảm thịt đỏ, sữa, nhiều dầu ôliu và rau xanh là một lựa chọn lành mạnh lâu dài.

Theo Báo Pháp luật TP HCM

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen