31/07/2016 19:22

5 đối tượng nên khám sàng lọc tăng áp động mạch phổi

Tại hội thảo khoa học “Tăng áp động mạch phổi (TAĐMP) - Cái chết được báo trước” diễn ra trong 3 ngày, từ 27 đến 29-7, do Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức

PGS-TS Trương Thanh Hương, Trưởng Đơn vị Tim mạch trẻ em Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện TAĐMP, tuy nhiên, phần lớn khi điều trị bệnh đã ở giai đoạn muộn. Theo PGS Hương, bệnh lý này có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào với tỉ lệ mắc bệnh nằm trong khoảng 2-25 người/triệu dân.

Tuy nhiên, do triệu chứng không điển hình và mơ hồ ở giai đoạn đầu nên 5 đối tượng có nguy cơ cao bị TAĐMP cần chủ động đến khám sớm để được sàng lọc, phát hiện bệnh sớm. Đó là người có tiền sử gia đình có người bị TAĐMP; bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh; bệnh nhân có bệnh hệ thống như xơ cứng bì, lupus ban đỏ; bệnh nhân có tiền sử tăng áp lực tĩnh mạch cửa, xơ gan và bệnh nhân nhiễm HIV.

Theo các bác sĩ, TAĐMP ở giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng đặc biệt hoặc rất nhẹ nên thường bị bỏ qua. Khi bộc lộ triệu chứng rõ ràng như: chóng mặt, khó thở, đánh trống ngực hoặc ngất xỉu, ho ra máu… tức là tình trạng bệnh đã khá nặng, tỉ lệ tử vong cao. Để chẩn đoán và điều trị TAĐMP, người bệnh nên đến cơ sở y tế, nhất là chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán đầy đủ và tìm ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu được điều trị sớm người bệnh có thể sống trên 10 năm, tuy nhiên nếu phát hiện muộn thì thời gian sống trung bình có thể chỉ kéo dài khoảng 3 năm.

N.Dung

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen