Do đó, ngoài 4 nhóm thực phẩm chính là đạm, bột - đường, chất béo và rau, thai phụ cần bổ sung nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh.
Chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu, bà mẹ đủ sức khỏe để sinh con, nuôi dưỡng và chăm sóc con. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến con từ khi còn là bào thai đến khi trẻ trưởng thành. Tình trạng thiếu năng lượng, thiếu vi chất là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ sơ sinh có cân nặng thấp.
Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Mẹ được dinh dưỡng tốt trong khi mang thai giúp con không bị suy sinh dưỡng bào thai, suy thai, chậm phát triển tâm thần, vận động. Phụ nữ mang thai cần bổ sung axít folid, sắt, i-ốt, calcium. Khi mang thai không nên dùng vitamin A liều cao để tránh dị tật bẩm sinh cho con.
Do chế độ ăn của người Việt hay bị thiếu canxi, khoáng chất nên thai phụ có thể uống sữa ngay từ khi có em bé. Đặc biệt, đối với những thai phụ ốm nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa (ảnh) để bù lại năng lượng và vi chất lại càng hữu ích vì thai nhi cần phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng.
Do cơ thể nhạy cảm với nội tiết của thai kỳ, khứu giác trở nên nhạy cảm với một số mùi vị nên thai phụ cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Đa số bà mẹ mang thai thường có triệu chứng ốm nghén, điều này không gây hại cho thai nhi nhưng nếu nôn ói nhiều và không ăn được sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến thai nhi. Đối với thai nhi, việc mẹ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất sẽ bảo đảm cho thai nhi phát triển tốt và phòng tránh được một số khuyết tật. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt tránh mắc bệnh, đủ sức để sinh con, có đủ sữa cho con bú và mau phục hồi sức khỏe sau khi sinh.
Bài và ảnh: Huyền Châu