Cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, nhất là canxi, sắt, axít folic, các loại vitamin. Đây cũng là những chất dễ bị thiếu hụt trong quá trình mang thai. Các loại sữa dành riêng cho bà bầu cũng được bổ sung omega-3, omega-6, DHA, ARA hỗ trợ sự hình thành và phát triển của bộ não thai nhi.
Uống sữa trong suốt thai kỳ là cần thiết, nó vừa bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai vừa giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Tất nhiên, uống sữa bà bầu không phải là cách duy nhất để bé khỏe nhưng nếu có điều kiện và cơ thể hợp với sữa, nhất là những thai phụ thiếu chất, nên uống sữa vì những lợi ích thiết yếu của sữa dành cho mẹ và bé. Sữa được chế biến theo công thức dành riêng cho thai phụ sẽ tốt cho phụ nữ mang thai.
Do chế độ ăn của người Việt hay bị thiếu canxi, khoáng chất nên thai phụ có thể uống sữa bầu ngay từ khi biết mình có thai. Việc bổ sung axít folic cho phụ nữ khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu tận khi em bé chào đời và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong có thể ngừng uống sữa, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa cho bé bú.
Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất lại càng trở nên hữu ích, giúp thai nhi phát triển về trí não, hệ xương và răng. Hoặc bà bầu không thể uống được vị sữa bà bầu thì cũng đừng bỏ qua nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp thai nhi phát triển. Để uống được sữa bà bầu, không nên ép mình uống một lúc hết ly sữa, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống ít một cho đến khi quen dần. Chọn loại sữa bà bầu có hương vị trái cây thơm ngon tự nhiên sẽ dễ uống hơn.
Bài và ảnh: Huyền Châu