Nhịp sống 14/05/2021 16:24

Người bệnh viêm mũi xoang cần cẩn trọng trong mùa dịch bệnh

Người viêm mũi xoang với bệnh nền hô hấp sẵn có và sức đề kháng kém cần chủ động phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang hoành hành.

Mũi xoang có chức năng giống như hàng rào ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ hô hấp. Bộ phận này có chức năng làm ấm, làm ẩm và sạch không khí, loại bỏ các tác nhân lạ gây bệnh khác trước khi vào phổi.

Người có tiền sử mắc bệnh viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng hoặc các bệnh về đường hô hấp thường có khả năng bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh kém hơn nên dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động và gây bệnh, khả năng bội nhiễm tăng. Khi bị viêm, phù nề, với tổn thương sẵn có của hệ thống niêm mạc, lông chuyển mũi xoang, các vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây bệnh, không loại trừ virus SARS-CoV-2 là loại virus mới, biển đổi chóng mặt với nhiều biến thể nguy hiểm, lây lan nhanh.

Người bệnh viêm mũi xoang cần cẩn trọng trong mùa dịch bệnh - Ảnh 1.

Viêm mũi xoang dễ tái phát với các triệu chứng chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức đầu, nặng đầu, nhất là khi thay đổi thời tiết, hay cơ thể nhiễm lạnh hoặc ở người có cơ địa dị ứng. Chính vì vậy, trong giai đoạn nhạy cảm khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người có tiền sử viêm mũi dị ứng, viêm xoang cần giữ gìn sức khỏe, tránh tái phát bệnh, để cơ thể luôn trong trạng thái khỏe khoắn nhất, tinh thần tốt nhất, từ đó, sức đề kháng của hệ miễn dịch cũng được tăng cường.

Trước hết, để bảo vệ bản thân trước đợt dịch nguy hiểm, người bệnh viêm mũi xoang phải tuân thủ nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế : Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Luôn giữ sạch mũi xoang bằng cách sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi, kết hợp với sử dụng thuốc xịt như Thông Xoang thảo dược để đào thải dịch nhầy, giảm chảy nước mũi, thông mũi xoang. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không cho tay lên mắt, mũi, miệng để tránh vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ hô hấp.

Người bệnh viêm mũi xoang cần cẩn trọng trong mùa dịch bệnh - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, người bị viêm xoang mạn tính được khuyến nghị sử dụng thuốc thảo dược Thông Xoang Tán để điều trị viêm mũi xoang, hạn chế tái phát và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của GS.TS Đỗ Tất Lợi có viết về 8 vị thảo dược trong Thông Xoang Tán gồm Tân di, Tế tân, Bạch chỉ, Cảo bản, Phòng phong, Xuyên khung, Thăng ma, Cam thảo. Các vị thuốc này có tác dụng mạnh trong điều trị viêm mũi xoang giúp chống viêm, giảm đau nhức, đào thải dịch viêm, tái tạo niêm mạc. Ngoài ra, tinh dầu vị cay, tính ấm có trong các dược liệu này được ví như "kháng sinh tự nhiên" giúp làm ấm niêm mạc, kháng khuẩn, diệt virus cực tốt. Từ đó, nâng cao sức đề kháng cho niêm mạc mũi xoang, tạo nên hàng rào bảo vệ cơ thể trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nguy hiểm.

Người bệnh viêm mũi xoang cần cẩn trọng trong mùa dịch bệnh - Ảnh 3.
B.Đ

Viết bình luận

Công đoàn PC Quảng Nam nhiệm kỳ 2023 -2028: Chăm lo đời sống người lao động, đáp ứng công việc theo chuyển đổi số
22/3/2023 548 1k
Ngày 20-3-2023, Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) tổ chức đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 -2028. Công đoàn công ty có trên 820 đoàn viên, trong đó trình độ đại học và trên đại học chiếm 35%.
Sôi động giải chạy Nagakawa khỏe để lập nghiệp và giữ nước
22/3/2023 548 1k
Tiếp nối thành công của những mùa giải trước, giải chạy Nagakawa “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” Cúp Báo Bắc Ninh lần thứ 27 năm 2023 thu hút gần 2000 người tham gia.
Tổ chức "Sàn giao dịch việc làm quận 4 lần 3 năm 2023"
21/3/2023 548 1k
Tại Nhà Thiếu nhi quận 4 (số 405 Hoàng Diệu, phường 2, quận 4) vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 23-3
Người lao động được khám sức khỏe miễn phí tại Hà Nam
20/3/2023 548 1k
Đây là hoạt động do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam thực hiện trong khuôn khổ dự án "Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" giai đoạn 5.
Nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh lý hô hấp

Nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh lý hô hấp

Ho, đờm, khò khè, khó thở là những triệu chứng hô hấp phổ biến và có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý hô hấp khác nhau. Nếu chẩn đoán chậm có thể khiến nhiều người bỏ qua "giai đoạn vàng"...