Nhịp sống
07/06/2023 15:53

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Bồ Đào Nha lên tầm cao mới

Việt Nam và Bồ Đào Nha vẫn còn dư địa hợp tác rất lớn trong mọi lĩnh vực. Quan hệ hai nước sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới, thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Sau khi trình Quốc thư vào chiều 24-5-2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha Joao Weistein tại Đông Nam Á cùng Tổng Lãnh sự danh dự Bồ Đào Nha tại Việt Nam – Ông Trần Kim Chung.

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Bồ Đào Nha lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha João Weistein trình Quốc thư (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều có bước phát triển quan trọng, quý I năm nay đã tăng hơn 10% so với năm 2022. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, chú trọng thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa giữa các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Porto.

Đại sứ Bồ Đào Nha cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, dược phẩm, công nghệ thông tin, kinh tế biển và giáo dục đào tạo. Ông Trần Kim Chung đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn CT Group là đơn vị rất nỗ lực hỗ trợ sự phát triển bền chặt giữa hai quốc gia. Hai bên cũng đề cập, xem xét mở tòa Đại sứ Việt Nam tại Bồ Đào Nha và tòa Đại sứ Bồ Đào Nha tại Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam - Bồ Đào Nha sang một giai đoạn phát triển mới.

Việt Nam và Bồ Đào Nha có hơn 500 năm bang giao. Chính người Bồ Đào Nha đã góp phần sáng tạo nên chữ viết của người Việt Nam hiện nay. Tấm bản đồ do nhà hàng hải Bồ Đào Nha vẽ vào năm 1525 đóng góp căn cứ quan trọng làm rõ chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, Bồ Đào Nha đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư hai nước. Theo cơ quan Thương mại của Bồ Đào Nha (AICEP) tổng số xuất khẩu của Việt Nam qua Bồ Đào Nha đã vượt hơn 20% vào năm 2022. Bồ Đào Nha gần như có vai trò quan trọng cho chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp Việt trong Liên minh Châu Âu.

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha đã có bước tiến mạnh mẽ. Hai bên đã tăng cường các cuộc trao đổi và tiếp xúc thường xuyên giữa các cấp, đặc biệt là cấp cao và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và các khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU, ASEM...

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Bồ Đào Nha lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại sứ Bồ Đào Nha João Weistein cùng các đại biểu

Việt Nam và Bồ Đào Nha thống nhất đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác quan trọng, trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Bồ Đào Nha có mối liên hệ với châu Phi, Mỹ Latinh, đặc biệt là nhóm quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha. Do đó, Bồ Đào Nha có thể làm cầu nối giúp Việt Nam củng cố quan hệ với các nước này.

Trong vai trò là Lãnh sự Danh dự của Bồ Đào Nha, ông Trần Kim Chung – Chủ Tịch Tập đoàn CT Group sẽ là đầu mối để thực hiện các chương trình xúc tiến hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai nước, quảng bá hình ảnh đất nước Bồ Đào Nha đến với người dân Việt Nam và ngược lại, góp phần tối đa hóa cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp hai nước.

Khánh An

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.