Nhịp sống 07/06/2023 15:53

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Bồ Đào Nha lên tầm cao mới

Việt Nam và Bồ Đào Nha vẫn còn dư địa hợp tác rất lớn trong mọi lĩnh vực. Quan hệ hai nước sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới, thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Sau khi trình Quốc thư vào chiều 24-5-2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha Joao Weistein tại Đông Nam Á cùng Tổng Lãnh sự danh dự Bồ Đào Nha tại Việt Nam – Ông Trần Kim Chung.

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Bồ Đào Nha lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Bồ Đào Nha João Weistein trình Quốc thư (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy kim ngạch thương mại hai chiều có bước phát triển quan trọng, quý I năm nay đã tăng hơn 10% so với năm 2022. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác du lịch, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, chú trọng thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa giữa các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Porto.

Đại sứ Bồ Đào Nha cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về năng lượng tái tạo, dược phẩm, công nghệ thông tin, kinh tế biển và giáo dục đào tạo. Ông Trần Kim Chung đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn CT Group là đơn vị rất nỗ lực hỗ trợ sự phát triển bền chặt giữa hai quốc gia. Hai bên cũng đề cập, xem xét mở tòa Đại sứ Việt Nam tại Bồ Đào Nha và tòa Đại sứ Bồ Đào Nha tại Việt Nam, góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam - Bồ Đào Nha sang một giai đoạn phát triển mới.

Việt Nam và Bồ Đào Nha có hơn 500 năm bang giao. Chính người Bồ Đào Nha đã góp phần sáng tạo nên chữ viết của người Việt Nam hiện nay. Tấm bản đồ do nhà hàng hải Bồ Đào Nha vẽ vào năm 1525 đóng góp căn cứ quan trọng làm rõ chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Tháng 4 vừa qua, Bồ Đào Nha đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư hai nước. Theo cơ quan Thương mại của Bồ Đào Nha (AICEP) tổng số xuất khẩu của Việt Nam qua Bồ Đào Nha đã vượt hơn 20% vào năm 2022. Bồ Đào Nha gần như có vai trò quan trọng cho chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp Việt trong Liên minh Châu Âu.

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha đã có bước tiến mạnh mẽ. Hai bên đã tăng cường các cuộc trao đổi và tiếp xúc thường xuyên giữa các cấp, đặc biệt là cấp cao và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và các khuôn khổ hợp tác ASEAN - EU, ASEM...

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam – Bồ Đào Nha lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đại sứ Bồ Đào Nha João Weistein cùng các đại biểu

Việt Nam và Bồ Đào Nha thống nhất đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác quan trọng, trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa doanh nghiệp Bồ Đào Nha với thị trường Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Bồ Đào Nha có mối liên hệ với châu Phi, Mỹ Latinh, đặc biệt là nhóm quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha. Do đó, Bồ Đào Nha có thể làm cầu nối giúp Việt Nam củng cố quan hệ với các nước này.

Trong vai trò là Lãnh sự Danh dự của Bồ Đào Nha, ông Trần Kim Chung – Chủ Tịch Tập đoàn CT Group sẽ là đầu mối để thực hiện các chương trình xúc tiến hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa giữa hai nước, quảng bá hình ảnh đất nước Bồ Đào Nha đến với người dân Việt Nam và ngược lại, góp phần tối đa hóa cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp hai nước.

Khánh An

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân chơi quý giá cho sự phát triển của Golf Việt Nam
21/9/2023 548
Giải golf BRG Open Championship Danang 2023 thuộc hệ thống Asian Development Tour diễn ra từ ngày 31-8 đến ngày 2-9. Trong đó, ngày thi đấu cuối thực sự kịch tính và chứng kiến màn lội ngược dòng ngoạn mục của nhà vô địch.
BHXH TP HCM quyết liệt triển khai Đề án 06
21/9/2023 548
Trong thời gian tới, BHXH TP HCM triển khai nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả Đề án 06
Charm Resort Hồ Tràm: Tăng thời gian lưu trú của du khách bằng chuỗi tiện ích tích hợp
21/9/2023 548
Từ hướng đi khác biệt, tập trung vào chuỗi tiện ích nghỉ dưỡng thiên về sức khỏe với những lộ trình trị liệu chuyên sâu, Charm Resort Hồ Tràm mở ra tiềm năng khai thác vượt trội, gia tăng giá trị bất động sản cùng khả năng khai thác lưu trú bằng chính những tiện ích phục vụ sức khỏe cho du khách.
Chơi Trung thu bất tận ở “thành phố không ngủ” với voucher Grand World
19/9/2023 548
Thiên đường vui chơi xuyên ngày đêm ở Phú Quốc United Center đang hấp dẫn du khách với hệ sinh thái trải nghiệm sang - xịn từ vui chơi giải trí, đón tết Trung thu rực rỡ đến di chuyển xanh VinBus.