Nhịp sống 05/09/2019 06:54

Năm học mới, mức đóng BHYT HS-SV là bao nhiêu?

Theo mức lương cơ sở mới, mức đóng BHYT của học sinh - sinh viên trong năm học 2019-2020 cũng có sự thay đổi

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy hiện cả nước có khoảng 17 triệu học sinh - sinh viên (HS-SV) tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 95,3%; trong đó có 12,4 triệu HS-SV tham gia BHYT tại nhà trường và 4,6 triệu HS-SV tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng như người nghèo, cận nghèo, thân nhân người có công và thân nhân công an, quân nhân…

Hai HS-SV được BHYT trả trên 1 tỉ đồng

Đến nay, cả nước vẫn còn hơn 6% số HS-SV, tương đương khoảng 1 triệu người, chưa tham gia BHYT. Phần lớn số chưa tham gia BHYT tập trung ở đối tượng HS-SV trường trung cấp, cao đẳng, đại học, từ năm thứ hai trở lên. Tại một số địa phương, việc tuyên truyền, vận động HS-SV tham gia vẫn gặp khó khăn. Theo quy định của Luật BHYT, mặc dù HS-SV là đối tượng bắt buộc nhưng thực tế không có biện pháp hay chế tài xử lý cụ thể đối với người không tham gia.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết SV chưa tích cực tham gia BHYT, mà chủ yếu chỉ tham gia năm thứ nhất, là do nhận thức của các em về giá trị của BHYT chưa đầy đủ, chủ quan nghĩ mình có sức khỏe, không ốm đau bệnh tật; đồng thời, hoàn cảnh kinh tế của nhiều gia đình ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khó khăn... Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT HS-SV ở một số trường chưa được quan tâm đúng mức. Một số cơ sở giáo dục chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HS-SV vào các khoản thu đầu năm học mà chưa chú ý tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho HS-SV.

Năm học mới, mức đóng BHYT HS-SV là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Học sinh - sinh viên là nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT 30%

Trong khi đó theo thống kê, các trường hợp HS-SV được Quỹ Khám chữa bệnh (KCB) BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú lớn từ 100 triệu đồng trở lên, tính từ ngày 1 đến 31-7-2019 là 512 lượt thẻ học sinh. Trong đó có 499 lượt KCB được thanh toán chi phí từ 100-500 triệu đồng/đợt điều trị; có 13 lượt KCB được thanh toán chi phí trên 500 triệu đồng/đợt điều trị; có 2 bệnh nhân được BHYT thanh toán chi phí KCB trên 1 tỉ đồng/đợt điều trị. "Chính sách BHYT được thực hiện với HS-SV hơn 20 năm qua đã chứng minh tính đúng đắn, sự cần thiết và là giải pháp hữu hiệu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho HS-SV. Do đó, hệ thống nhà trường và các cơ sở đào tạo cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến HS-SV và các phụ huynh" - bà Phụng nhận định.

HS-SV chỉ đóng 46.935 đồng/tháng

Là một trong những nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ, do đó HS-SV chỉ còn phải đóng 70% chi phí tham gia BHYT. Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, HS-SV là một trong những đối tượng được nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng khi tham gia BHYT. Chính sách này được thực hiện với mục đích chăm sóc sức khỏe cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Theo đó, mức đóng BHYT của HS-SV bằng 4,5% mức lương cơ sở. Như vậy, năm học 2019-2020, mức đóng BHYT của HS-SV là 67.050 đồng/tháng, trong đó HS-SV chỉ phải đóng 46.935 đồng/tháng, còn nhà nước hỗ trợ 20.115 đồng.

Nhằm giảm bớt áp lực các khoản thu đầu năm học, các gia đình HS-SV có thể lựa chọn các phương thức đóng linh hoạt theo quý, 6 tháng, 9 tháng hoặc 1 năm phù hợp với điều kiện kinh tế. Cụ thể, HS-SV chỉ phải đóng 140.805 đồng cho 3 tháng; 6 tháng sẽ là 281.610 đồng; 9 tháng sẽ là 422.415 đồng; 12 tháng sẽ là 563.220 đồng.

Về thời hạn thẻ BHYT, BHXH Việt Nam cho biết đối với HS lớp 1, thẻ BHYT có giá trị từ ngày 1-10 năm đầu tiên của cấp tiểu học. Đối với HS lớp 12, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9 năm đó. Đối với thẻ BHYT được cấp hằng năm cho HS-SV của cơ sở giáo dục đại học, cơ sở dạy nghề, nếu là HS-SV năm thứ nhất của khóa học, thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của HS lớp 12 đang còn giá trị sử dụng. Riêng HS-SV năm cuối của khóa học, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày cuối cùng của khóa học.

Bài và ảnh: HẢI ANH
từ khóa :

Viết bình luận

Nam A Bank trao ô tô Vinfast cho khách hàng may mắn trúng thưởng
3/3/2021 548 1k
Vừa qua, Nam A Bank tổ chức Lễ trao thưởng Giải đặc biệt chương trình khuyến mại “Sinh nhật rộn ràng – Mở lối đón xế vàng”. Chủ nhân của chiếc ô tô Vinfast Lux A2.0 Base trị giá hơn 1 tỉ đồng là Anh Dương Duy Khánh – Khách hàng Nam A Bank Phú Quốc.
Vissan vận động đóng góp cho quỹ mua vaccine đẩy lùi Covid-19
2/3/2021 548 1k
Ngày 2-3, công ty Vissan đã tổ chức buổi vận động quyên góp để ủng hộ kinh phí mua vaccine đẩy lùi Covid-19 cho toàn dân trong khuôn khổ chương trình “Triệu trái tim - Một tấm lòng” do Đài truyền hình TP HCM tổ chức.
"Đặt hoa 8/3 – Nhân đôi ưu đãi" trên ứng dụng Agribank E - Mobile Banking
2/3/2021 548 1k
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Agribank gửi tặng quý khách hàng chương trình khuyến mại “Đặt hoa 8/3 – Nhân đôi ưu đãi” trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.
Khám và phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân đục thủy tinh thể
1/3/2021 548 1k
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2-2021, Bệnh viện Mắt KTC Phương Nam đã tổ chức chương trình khám và phẫu thuật 30 ca miễn phí cho bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM và các tỉnh, thành mắc bệnh đục thủy tinh thể vào ngày 26-2.
P&G tuyên bố kế hoạch hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ

P&G tuyên bố kế hoạch hành động vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ

Vừa qua tại hội nghị cấp cao #WeSeeEqual thường niên lần thứ ba dưới sự hợp tác cùng Quỹ Phát triển Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc (UN Women), tập đoàn Procter & Gamble (P&G) đã đưa ra...