Nhịp sống 02/12/2022 07:55

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH cuối năm

Những tháng cuối năm 2022, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương tăng cường giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ BHXH và phát triển người tham gia

Năm 2021 và 9 tháng năm 2022, qua thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam, đã thu hồi hơn 4.383 tỉ đồng tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT; phát hiện hàng chục ngàn người lao động (NLĐ) chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ, buộc doanh nghiệp (DN) phải đóng bổ sung.

Phối hợp với ngành chức năng

Thời gian qua, phối hợp với cơ quan thuế từ cấp trung ương tới địa phương, thông qua dữ liệu thuế, BHXH đã rà soát số DN, số lao động, các khoản chi cho NLĐ để đối chiếu với dữ liệu tham gia BHXH, BHYT. Qua sự phối hợp này, ngành BHXH đã phát hiện nhiều trường hợp chưa đóng, đóng thiếu lao động, thiếu mức đóng BHXH, BHYT... BHXH Việt Nam luôn chủ động phối hợp với các sở ngành địa phương để theo dõi hoạt động của DN. Một số trường hợp DN nợ BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH phối hợp với cấp ngành liên quan để có giải pháp tạm dừng xuất cảnh với chủ DN người nước ngoài.

Đến hết năm 2021 số DN giải thể, phá sản, vắng chủ đang nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 3.200 tỉ đồng. Cơ quan BHXH đã rà soát và xác định rõ hồ sơ của đa số NLĐ bị nợ tiền BHXH, BHTN, BHYT, sẵn sàng chốt sổ BHXH để giải quyết quyền lợi. BHXH Việt Nam cũng đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phương án tạm thời chốt phần NLĐ đã được đóng đầy đủ để giải quyết chế độ BHXH, hưu trí. Sau này, khi có giải pháp cho phần còn nợ sẽ thanh toán truy lĩnh bổ sung. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã cơ bản đồng ý với đề xuất trên. Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội cũng đánh giá việc xác định được số lượng NLĐ, số nợ BHXH, BHYT, BHTN như trên là nỗ lực rất lớn của ngành BHXH.

Đôn đốc thu, giảm nợ BHXH cuối năm - Ảnh 1.

Cơ quan BHXH đã triển khai nhiều giải pháp giải quyết doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động

Theo ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, điều 216 Bộ Luật Hình sự quy định về tội "Cố tình trốn đóng BHXH", đây là căn cứ để BHXH củng cố chứng cứ và chuyển hơn 300 hồ sơ sang cơ quan công an. Khi cơ quan công an mời DN lên làm việc, một số đơn vị đã khắc phục số nợ nên không điều tra hoặc khởi tố nữa; một số hồ sơ còn lại chưa đủ yếu tố cấu thành tội hình sự nên cơ quan điều tra cũng trả lại. Vướng mắc hiện nay là xác định thế nào là hành vi cố tình trốn đóng BHXH, vì DN giải thích là chưa đóng, chứ không phải trốn, khi cơ quan điều tra vào cuộc thì họ đã đóng đầy đủ.

Tăng cường giải pháp tăng thu, giảm nợ

Tại nhiều địa phương, bên cạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH địa phương cũng rốt ráo thu hồi nợ. Đơn cử, tại TP HCM, tình trạng nợ BHXH, BHYT đang diễn ra khá nhiều. Số đơn vị, số DN nợ từ 1 tháng trở lên gần 48.700, chiếm 47,47%. Hiện các ngành chức năng đang tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH để giám sát các DN nợ BHXH, có phương án giải quyết để bảo đảm quyền lợi NLĐ…

Với quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam vừa ban hành các công văn gửi BHXH các tỉnh, thành về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022. Về công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, ngoài việc báo cáo tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình trạng chậm đóng của các DN, BHXH các địa phương cần đẩy mạnh hoạt động của tổ thu nợ liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện; phân công cán bộ bám sát tình hình hoạt động của DN để đôn đốc đóng đủ, không để phát sinh số tiền chậm đóng mới.

Đối với DN chậm đóng từ 3 tháng trở lên, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền đã được quy định. Đối với DN cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ, cần phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan công an trong việc điều tra, xử lý đối với DN và các ngành chức năng để đề xuất UBND tỉnh những giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các DN nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ.

Theo BHXH Việt Nam, việc các đơn vị sử dụng lao động, DN để nợ đọng BHXH, BHYT với số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Do đó, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cụ thể, linh hoạt, phù hợp như: tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thành lập các đoàn công tác của BHXH Việt Nam do tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc làm trưởng đoàn làm việc với 63 BHXH tỉnh, thành để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và công tác khám chữa bệnh BHYT... Việc hoàn thành chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Generali: Giá đơn vị quỹ liên kết đơn vị
27/1/2023 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam công bố giá đơn vị quỹ liên kết đơn vị định giá ngày 19-1-2023
Cuộc đua linh vật năm Quý Mão: xuất hiện ứng cử viên Lâm Đồng cực đáng yêu
21/1/2023 548 1k
Năm nay, cuộc đua linh vật năm Quý Mão tại các tỉnh thành vẫn nóng đến phút chót khi liên tiếp xuất hiện nhiều chú mèo độc đáo, được dân mạng yêu thích và truy tìm gắt gao. Một trong những ứng cử viên sáng giá cho chức “quán quân” năm nay thuộc về chú mèo siêu đáng yêu tại khu du lịch Tea Bobla Waterfall tỉnh Lâm Đồng.
Người dân Kiên Giang thích thú check-in đường mai tuyệt đẹp
20/1/2023 548 1k
Cung đường mùa xuân tại thành phố Rạch Giá, Kiên Giang thu hút rất đông người dân đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Đường hoa xuân 3 miền tại TP HCM khiến du khách check-in rầm rộ
19/1/2023 548 1k
Người dân TP HCM đang háo hức trước loạt bối cảnh độc đáo của đường hoa xuân 2023 tại Trung tâm thương mại Gigamall được phỏng dựng theo chủ đề Xuân 3 miền.
Đài truyền hình VTC phát sóng chương trình Tết có thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ

Đài truyền hình VTC phát sóng chương trình Tết có thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vừa thông tin về chương trình truyền hình phục vụ Tết âm lịch với thời lượng kỷ lục lên tới 90 giờ có tên gọi: “Xuân hạnh phúc – Tết sum vầy”. Đây là năm thứ 5...