Nhân ái 04/10/2015 21:31

Nửa khuyết cuộc đời

Người đàn ông với cái lưng cong cong vẹo vẹo, khập khiễng lội xuống mương để đặt lú thuê kiếm vài chục ngàn đồng… Kiếp tật nguyền không cho anh một ngày sống yên ả, lại càng không mang đến một hạnh phúc ấm yên…

Sinh ra từ một gia đình nghèo khó, anh Trần Văn Kha bẩm sinh đã bị gù một bên lưng và cái chân bị vẹo nên đi lại rất khó khăn. Duyên nợ dẫn dắt, rồi anh lập gia đình và 2 đứa con khỏe mạnh ra đời. Tuy bản thân tàn tật nhưng anh xem vợ con là chỗ dựa tinh thần nên luôn cố gắng làm đủ mọi thứ để mong có tiền lo cho gia đình. Thế nhưng, khi 2 con ngày càng lớn, những khó khăn cuộc sống ngày càng nhiều, cũng là lúc vợ anh đành đoạn bỏ anh và con mà đi để lập gia đình mới. Mất đi chỗ dựa tinh thần, mất đi người đồng cam cộng khổ, anh như rơi vào bế tắc.

Công việc ngày có ngày không, sức khỏe không có nhiều, nên anh dùng toàn bộ số tiền trợ cấp người tàn tật hằng tháng của mình để dành hết cho con, với mong ước con biết chữ, để sau này nó không cực khổ như chính bản thân mình.

 


Cha con anh Trần Văn Kha trong ngôi nhà lá đơn sơ

Vài miếng bạt cũ căng ngang làm vách, vài cây gỗ, miếng ván làm cột, kèo, anh gọi đó là nhà - mái ấm của ba cha con!? Anh chẳng còn cách nào để sửa chữa hay che chắn cho nó vững chãi hơn.

Thương cho nỗi nhọc nhằn của cha, bé Linh Huệ, dù chỉ mới 10 tuổi nhưng em hiểu mọi chuyện và trở nên cứng cỏi hơn những đứa bạn bằng tuổi khác. Ngoài giờ đi học, Huệ phụ cha làm hết mọi việc trong nhà.

Khi hỏi về mẹ, em ứa nước mắt mà rằng: “Người đàn bà tốt là người đàn bà không bỏ con mình…”. Cũng phải, em giận mẹ, vì mẹ bỏ người cha tật nguyền mà đi theo tình riêng. Em giận mẹ, vì mẹ bỏ 2 đứa con nheo nhóc mà lo cho cuộc sống hạnh phúc mới,…
Nước mắt trẻ con, nỗi giận dỗi của trẻ con nhưng đó là cả nỗi xót xa, một tuổi thơ không mẹ đầy nước mắt vì nỗi nhớ…

Rồi những đứa trẻ này sẽ lớn lên ra sao khi cuộc sống khuyết một nửa tình thương, nửa tình thương còn lại dù có cố lấp đầy nhưng vẫn khuyết một phần cơ thế?

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Anh Trần Văn Kha - ấp Nhà Máy A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1, TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Thu Hương

từ khóa :

Viết bình luận

SoundMax - Lan tỏa màu xanh tình nguyện cùng ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật
14/8/2017 548 1k
SoundMax là nhà tài trợ của "Chiến dịch mùa hè xanh 2017" do Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM tổ chức tại các mặt trận quận 9, Củ Chi (TP HCM), Đắc Nông và Phú Yên.
Sơn TOA - sơn hạnh phúc, vẽ yêu thương
7/8/2017 548 1k
Với chương trình "Sắc màu tình thương 2017", Sơn Toa mong muốn chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, lan tỏa thông điệp "Sơn hạnh phúc, vẽ yêu thương" nhân dịp năm học mới 2017 - 2018
SoundMax thăm và động viên chiến sĩ Mùa hè xanh
3/8/2017 548 1k
Ngày 29-7, SoundMax đã tổ chức chuyến đi thăm các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của Học viện Hành chính Quốc Gia cơ sở TP HCM đang hoạt động tại mặt trận xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với nhiều hoạt động khá ý nghĩa:
Công ty Cổ phần Ma San PQ trao tặng nhà tình nghĩa
1/8/2017 548 1k
Ngày 25-7, Công ty Cổ phần Ma San PQ trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa trị giá 350 triệu đồng cho gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ trên địa bàn Huyện Phú Quốc
Hơn 500 CB-NV Techcombank đồng hành cùng “hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện

Hơn 500 CB-NV Techcombank đồng hành cùng “hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện

Với sự tham gia của hơn 500 CB-NV cũng như thành viên Ban lãnh đạo Ngân hàng Techcombank, tổng cộng đã có 407 đơn vị hiến máu thành công từ chương trình hiến máu tình nguyện "Vì sẻ chia là hạnh...