Nhân ái 18/06/2017 20:52

Những người giữ kỷ lục… hiến máu

Nhiều người quan niệm hiến máu không chỉ là mục đích sống mà còn là cách để họ trả ơn đời sau lần hồi sinh nhờ giọt máu của những người xa lạ

Với tuổi đời còn trẻ nhưng số lần hiến máu toàn phần của nhiều người tương đương thậm chí gấp đôi số tuổi đời của chính mình. Mỗi ngày, hàng ngàn người vẫn đang âm thầm chia sẻ sự sống - hiến máu cứu người bệnh.

Còn sống sẽ còn hiến máu

Đến thời điểm này, Nguyễn Hữu Thuận (sinh năm 1974; ngụ quận 1, TP HCM) đang là người dẫn đầu cả nước về số lần hiến máu toàn phần. Tổng số lần hiến máu của anh tính đến đầu tháng 6 đã lên tới 88 lần. Theo anh Thuận, việc anh hiến máu không phải để lấy thành tích mà là hành động chia sẻ sự sống với đồng loại. Bởi theo anh, cơ thể mỗi người có thể tái sinh đủ lượng máu sau khi cho đi nhưng sự sống của những người đang trong cơn thập tử nhất sinh nếu thiếu máu thì không còn cơ hội. Vì thế, anh Thuận cho biết chừng nào cơ thể còn đủ sức khỏe và điều kiện cho máu thì sẽ tiếp tục chia sẻ sự sống với những người xung quanh.

Anh Trần Nguyên Dũng (sinh năm 1968; ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) đã tham gia hiến máu gần 30 năm nay. Anh Dũng chia sẻ lần đầu hiến máu tình nguyện: "Bạn cùng đơn vị có con phải thay van tim. Lúc đó là thời bao cấp, hoàn cảnh mỗi người khác nhau, tôi nghĩ, có cái gì thì giúp đỡ cho gia đình bạn cái đó thôi. Nhưng khi đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ở TP HCM tôi thấy có quá nhiều mảnh đời bất hạnh, vất vưởng, nằm ở đó chờ để được mổ từ thiện. Tôi bèn đăng ký vào đội tình nguyện hiến máu của TP". Kể từ đó, hiến máu tình nguyện trở thành "công việc" thường xuyên của anh Dũng và nhiều lúc diễn ra bất thường khi có người bệnh cần máu gấp. Kỷ niệm khiến anh Dũng nhớ mãi là lần bỏ công việc để đạp xe đạp từ Khu Công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) thử máu và hôm sau lại tiếp tục đạp xe lên để truyền máu trực tiếp cho một bệnh nhi bị bệnh tim. Ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp, hiện cậu bé ngày ấy đã là thanh niên.

Những người giữ kỷ lục… hiến máu - Ảnh 1.

Các hoạt động hiến máu tình nguyện được nhiều bạn trẻ hưởng ứng

Cứ cho máu là khỏe!

Là một trong những người nằm trong danh sách đại biểu tham dự tôn vinh 100 người hiến máu Việt Nam năm 2017, anh Phạm Nguyễn Hồng Châu (ngụ TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết trong tổng số 36 lần hiến máu của anh, có 7 lần anh được đến tận nơi người bệnh cần máu để hiến trực tiếp. "Có những lúc đang ngủ giữa đêm khuya hoặc đang ngồi ăn dở bát cơm nhưng nhận được thông báo có người cần máu là tôi lập tức lên đường" - anh kể. Đối với anh Châu, việc cứu người là vô cùng quan trọng mà khi đại diện ngân hàng máu sống đã gọi mình đến hiến trực tiếp cho người bệnh thì tình thế càng nguy cấp hơn, chính vì thế, mọi việc mình đang làm dở dang đều dừng lại để cứu người. "Kỷ niệm đáng nhớ nhất là một đêm tháng 6 năm 2008, ngân hàng máu sống ở Quảng Nam gọi điện cho tôi tới hiến máu cứu một sản phụ sinh non nguy kịch. Khi đó, không hề biết sản phụ đó là ai, bệnh tình như thế nào, tôi chạy thẳng đến bệnh viện để hiến máu ngay lập tức. Sau này, khi được mọi người thông báo, nhờ máu của tôi mà cả hai mẹ con được cứu sống. Lúc ấy, tôi thấy thực sự hạnh phúc" - anh Châu chia sẻ.

Theo anh Châu, mối cơ duyên đưa anh đến với việc hiến máu cứu người là sau một vụ tai nạn khiến anh suýt mất mạng. Khi đó, gia đình anh rất nghèo, phải bán mọi thứ để chữa bệnh, thậm chí dân làng cũng góp đủ mọi vật chất có thể để giúp gia đình anh. Ngoài sự đóng góp của mọi người, anh giữ được mạng sống cũng là nhờ những giọt máu hồng của không ít... người dưng. Từ đó, anh Châu luôn đau đáu một suy nghĩ, đó là phải hiến máu để cứu người, hiến máu để trả nợ cho đời và cho xã hội.

Tại buổi họp báo về các hoạt động "Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc" và sự kiện toàn cầu "Ngày quốc tế Người hiến máu (14-6)", GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, cũng chia sẻ ông đã 20 lần hiến máu. Sau mỗi lần góp máu để cứu được bệnh nhân, ông thấy rất vui, rất hạnh phúc.

TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động hiến máu Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, cho biết những năm qua có khoảng 1,6% số dân Việt Nam đi hiến máu tình nguyện, đạt khoảng 97% là hiến máu tình nguyện không lấy tiền. Phấn đấu đến năm 2020, sẽ có khoảng 2% dân số Việt Nam đi hiến máu và 100% số người tham gia hiến máu là tình nguyện, chấm dứt tình trạng bán máu lấy tiền hoặc người nhà cho máu.

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu

GS-TS Nguyễn Anh Trí cho biết ngày 14-6, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu. Đây là những cá nhân không chỉ nhiều lần hiến máu tình nguyện mà còn tham gia vận động người thân, bạn bè hiến máu, góp phần cứu chữa hàng trăm ngàn người bệnh, không để thiếu máu trầm trọng như trước. Theo GS Trí, năm 2017 cũng là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai sự kiện Ngày Quốc tế hiến máu. Sự kiện có nhiều hoạt động ý nghĩa như đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của 3 tình nguyện viên đạp xe từ Iran đến Việt Nam và hàng chục cá nhân có số lần hiến máu kỷ lục đến từ nhiều quốc gia. Đó là ông Floris Langendam, 68 tuổi (ở Hà Lan), gần 600 lần hiến máu và huyết tương; anh RyuJaehan, 19 tuổi (ở Hàn Quốc), hiến máu gần 87 lần; ông Purushotam Paliwa (ở Ấn Độ) hiến máu 69 lần… Thông điệp của Ngày Quốc tế hiến máu năm nay là "Hiến máu cứu người - xin hiến thường xuyên" nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp.

Bài và ảnh: Khánh Anh

Viết bình luận

SoundMax - Lan tỏa màu xanh tình nguyện cùng ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật
14/8/2017 548 1k
SoundMax là nhà tài trợ của "Chiến dịch mùa hè xanh 2017" do Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM tổ chức tại các mặt trận quận 9, Củ Chi (TP HCM), Đắc Nông và Phú Yên.
Sơn TOA - sơn hạnh phúc, vẽ yêu thương
7/8/2017 548 1k
Với chương trình "Sắc màu tình thương 2017", Sơn Toa mong muốn chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, lan tỏa thông điệp "Sơn hạnh phúc, vẽ yêu thương" nhân dịp năm học mới 2017 - 2018
SoundMax thăm và động viên chiến sĩ Mùa hè xanh
3/8/2017 548 1k
Ngày 29-7, SoundMax đã tổ chức chuyến đi thăm các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh của Học viện Hành chính Quốc Gia cơ sở TP HCM đang hoạt động tại mặt trận xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre với nhiều hoạt động khá ý nghĩa:
Công ty Cổ phần Ma San PQ trao tặng nhà tình nghĩa
1/8/2017 548 1k
Ngày 25-7, Công ty Cổ phần Ma San PQ trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa trị giá 350 triệu đồng cho gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ trên địa bàn Huyện Phú Quốc
Hơn 500 CB-NV Techcombank đồng hành cùng “hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện

Hơn 500 CB-NV Techcombank đồng hành cùng “hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện

Với sự tham gia của hơn 500 CB-NV cũng như thành viên Ban lãnh đạo Ngân hàng Techcombank, tổng cộng đã có 407 đơn vị hiến máu thành công từ chương trình hiến máu tình nguyện "Vì sẻ chia là hạnh...