Nhân ái
19/04/2015 17:39

Mong tất cả chỉ là giấc mơ

In bài viết

Ngồi co ro bên một góc giường bệnh viện, Dơn ngóng tai nghe mọi thứ quanh mình, với em, đôi mắt giờ dù cố gắng mở to nhưng cũng không còn thấy gì nữa. Tất cả ánh sáng quanh em giờ đã vụt tắt, mọi thứ chỉ còn là một màu đen vô vọng... Gia đình La Văn Dơn có 4 anh chị em. Cha mất từ lâu. Mẹ thì yếu, mù một mắt, mắt còn lại cũng đã nhá nhem. Các anh chị đã lập gia đình, ra riêng và mưu sinh ở xa. Ai cũng khó khăn vì học vấn thấp.

Vì thế, với Dơn, được đi học là một điều may mắn, em nhận thức được rằng chỉ có “con chữ” mới có thể vượt lên được số phận. Gia đình có được 8 công đất vuông, dùng để nuôi tôm thiên nhiên. Mỗi tháng thu nhập được vài trăm ngàn, mẹ đều dồn hết cho em chu toàn việc học. Biết hoàn cảnh mình, ngoài giờ học, em tranh thủ xin phụ quán, phục vụ nhà hàng... kiếm thêm tiền để mẹ đỡ gánh nặng. Thời gian trôi qua, em đã là sinh viên năm 3 ngành cao đẳng ngữ văn của Trường ĐH Cửu Long.

 

La Văn Dơn trên giường bệnh

Tưởng như cuộc sống sẽ tốt hơn, bởi chỉ vài tháng nữa thôi là em tốt nghiệp. Em sẽ có việc làm và sẽ lo cho mẹ. Nhưng ngờ đâu, cuối năm 2014, cơ thể em sưng phù lên, mắt không còn nhìn rõ nữa. Cô giáo trong trường cho em mượn một ít tiền, đưa em đi khám bệnh. Kết quả chẩn đoán em bị suy thận mãn. Mẹ em vay mượn khắp nơi được 5 triệu đồng, đưa em lên Cần Thơ chữa trị. Nhưng theo phác đồ trị liệu, mỗi tuần em phải lọc thận 3 lần. Vậy là, mẹ phải cầm cố luôn 8 công đất lấy 30 triệu đồng để chạy thận cho em. Cái bệnh “nhà giàu cũng khóc” này còn tiền thì còn lọc máu mà sống, nên mấy tháng nay Dơn suy kiệt dần...

Em tâm sự: “Mọi ước mơ, mọi hoài bão về tương lai phía trước giờ đã vụt tắt. Em ở đây nhưng nhớ trường, nhớ lớp lắm! Tất cả đến với em nhanh quá khiến em bất ngờ mà cứ ngỡ chỉ là mơ. Em ước rằng đây chỉ là giấc mơ... Sau một giấc ngủ, mọi thứ sẽ trở lại như trước kia”. Cúi mặt, cố giấu đi những giọt nước mắt chực trào… chàng trai trẻ La Văn Dơn ngậm ngùi với tật bệnh.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Em La Văn Dơn - ấp Tân Phú Thành, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, Cà Mau. Hoặc BTC chương trình Khát vọng sống: Công ty CP Quảng cáo Nhất, 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.


Bài và ảnh: Thu Hương

từ khóa :
Uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt, người đàn ông nhập viện cấp cứu

Uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt, người đàn ông nhập viện cấp cứu

Sức khỏe 05:36

(NLĐO)- Ông N.V.D. đã uống nhầm 2 ngụm nước lau sàn có thành phần Acid citric được gia đình chiết đựng trong chai nước ngọt

Đổi thay ở làng "bệnh lạ"

Đổi thay ở làng "bệnh lạ"

Sức khỏe 06:29

(NLĐO)- Hơn 10 năm kể từ khi căn "bệnh lạ" được đẩy lùi, liều thuốc thời gian đã làm cho người dân làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) được nguôi ngoai; nỗi ám ảnh, sợ hãi về căn bệnh chết chóc cũng không còn.

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!

Sức khỏe 09:56

Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em

Sức khỏe 07:24

Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện

8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ

8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ

Sức khỏe 08:57

Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.

Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này

Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này

Sức khỏe 11:39

Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.

12 điều tuyệt vời của dưa chuột, bạn nên ăn mỗi ngày

12 điều tuyệt vời của dưa chuột, bạn nên ăn mỗi ngày

Sức khỏe 10:18

Dưa chuột là món ăn bổ dưỡng nhất là trong ngày nóng nực, đem lại cho bạn cảm giác mát mẻ. Dưa chuột giúp giảm cân, điều hòa mức cholesterol, làm đẹp da… và nhiều lợi ích khác nữa.