Ngân hàng
30/01/2024 10:37

Nam A Bank hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng năm 2023, sẵn sàng bứt phá trong năm mới

Với chiến lược phát triển bền vững, Nam A Bank (mã NAB) đã hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng năm 2023, vào top 12 ngân hàng thương mại cổ phần có tốc độ tăng trưởng tốt nhất và tạo đà phát triển ổn định cho chặng đường mới.

Đồng thời, Nam A Bank khẳng định vị thế trên thị trường với nhiều hoạt động nổi bật về công nghệ, quản trị rủi ro, ngân hàng duy nhất được HOSE chấp thuận niêm yết trong năm 2023.

Năm 2023, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều thách thức do khủng hoảng địa chính trị kết hợp với cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc. Trước bối cảnh này, với chiến lược đúng đắn, thích nghi với hoàn cảnh mới, Nam A Bank đảm bảo an toàn trong hoạt động, tăng trưởng về quy mô, khẳng định hiệu quả kinh doanh.

Nam A Bank hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng năm 2023, sẵn sàng bứt phá trong năm mới- Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại Nam A Bank.

Theo đó, tính đến ngày 31/12/2023, tổng tài sản đạt hơn 210.000 tỉ đồng, tăng hơn 18% so với đầu năm, gia nhập vào nhóm 20 ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống.

Các chỉ tiêu quan trọng khác như: huy động vốn đạt gần 165.000 tỉ đồng, tăng gần 20% so với đầu năm, dư nợ cho vay đạt gần 142.000 tỉ đồng, tăng hơn 18% so với đầu năm. Điểm tích cực là NIM tiếp tục ổn định ở mức trên 3,3% trong bối cảnh biên lãi suất huy động và cho vay khách hàng thu hẹp, nhờ vào các giải pháp tối ưu cơ cấu tài sản sinh lãi và cơ cấu huy động.

Là ngân hàng tiên phong trong số hóa, năm vừa qua, Nam A Bank tiếp tục phát triển Hệ sinh thái ngân hàng số với những sản phẩm dịch vụ mang hàm lượng công nghệ cao. Nhờ vậy, số lượng khách hàng và user banking ghi nhận sự tăng trưởng bứt phá so với đầu năm 2023. Số lượng khách hàng active tăng 85,3% so với cùng kỳ, chỉ tiêu user banking tăng gần 95%.

Nam A Bank hoàn thành các chỉ tiêu quan trọng năm 2023, sẵn sàng bứt phá trong năm mới- Ảnh 2.

ONEBANK đã tạo được những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2023.

Bên cạnh đó, với việc đáp ứng hầu hết các giao dịch ngân hàng, kể cả ngày Lễ Tết, đem đến những trải nghiệm mới về công nghệ và tiêu dùng, điểm giao dịch số tự động ONEBANK 365+ đã thu hút đông đảo khách hàng. Tính đến hết năm 2023, riêng ONEBANK đã tạo được những kết quả ấn tượng so với đầu năm như: huy động vốn đạt hơn 170%, khách hàng active tăng 240,3%, User Banking tăng gần 200% so với đầu năm…

Nhờ có được những kết quả rất tích cực về năng lực tài chính kết hợp với kết quả xử lý thu hồi các khoản nợ đã tạo ra nguồn lực cần thiết để Nam A Bank xoá sạch khoản nợ đã bán cho VAMC trong năm 2023. Việc chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC được cho là sẽ tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh của Nam A Bank trong những năm tới, đồng thời tăng thêm tính chủ động cho ngân hàng trong việc xây dựng, điều chỉnh các phương án xử lý nợ để đạt hiệu quả tối ưu.

Thực tế cho thấy, muốn mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC, bản thân nợ xấu nội bảng của ngân hàng phải đang ở mức thấp và có nguồn lực tài chính dồi dào cho việc trích lập dự phòng xử lý khối nợ sau khi nhận về. Kết thúc năm 2023, nợ xấu nội và ngoại bảng của NAB là 2,11% trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn.

Đà tăng trưởng tích cực trên góp phần giúp Nam A Bank ghi nhận kết quả khả quan về các khoản lãi thuần so với đầu năm 2023 như: Thu nhập lãi thuần đạt hơn 6.600 tỉ đồng (tăng hơn 30%), lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt gần 600 tỉ đồng (tăng 116%), lãi thuần từ hoạt động khác đạt hơn 330 tỉ đồng (tăng 10,1%)… Từ đó, giúp lợi nhuận trước thuế năm 2023 của Ngân hàng đạt hơn 3.300 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này cũng góp phần tạo đà để Nam A Bank vào top 12 ngân hàng tăng trưởng tốt nhất trong năm 2023.

Hơn thế nữa, các chỉ số về an toàn trong hoạt động vượt xa mức quy định của NHNN. Nam A Bank cũng đã tuân thủ các chỉ số thanh khoản, đạt được tiêu chí của Basel III.

Khoản mục

31/12/2023

Quy Định NHNN

Tỉ lệ dự trữ thanh khoản

20,38%

>=10%

Tỉ lệ khả năng chi trả 30 ngày ( VND)

87,74%

>=50%

Tỉ lệ khả năng chi trả 30 ngày (USD)

254,72%

>=10%

Tỉ lệ an toàn vốn (CAR)

11,13%

>=8%

Dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi

75,05%

<=85%

Tỉ lê cho vay /huy động TT1 VND

90,77%

Tỉ lệ cho vay/huy động TT1 USD

43,34%

Tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay dài hạn

19,87%

<=34%

Để vào top 12 ngân hàng tăng trưởng tốt nhất, Nam A Bank đã chủ động triển khai hàng loạt các giải pháp về số hóa toàn diện, chú trọng phát triển tín dụng xanh từ sớm, tăng cường khả năng quản trị đảm bảo duy trì sự hiệu quả và bền vững vượt trội. Đặc biệt, dự đoán trước tình hình kinh tế trong và ngoài nước còn gặp nhiều thách thức, Ngân hàng đã tăng cường hệ thống quản trị rủi ro tốt, tiên phong áp dụng chuẩn mực quốc tế.

Năm 2023, Ngân hàng đã củng cố thêm các cấu phần tiên tiến nhất của Basel cũng như chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế. Cụ thể, Nam A Bank đã công bố hoàn thành triển khai cấu phần rủi ro tín dụng theo phương pháp xếp hạng tín dụng nội bộ Basel II – FIRB và tiếp tục hoàn thành xây dựng các phương pháp luận, công cụ theo chuẩn mực Basel III – Reforms. Nam A Bank và Ernst & Young Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao giao phẩm dự án triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS...

Năm 2024, kinh tế trong nước tiếp tục gặp nhiều thách thức trong môi trường thế giới có nhiều biến động. Trong bối cảnh này, Nam A Bank hoạt động kinh doanh theo hướng thận trọng – bền vững – hiệu quả nhằm mang đến những giá trị thiết thực cho cổ đông, đối tác, khách hàng và cộng đồng.

Với nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, năm 2023 Nam A Bank đã nhận nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như: Ngân hàng Quản trị rủi ro tiêu biểu, Hệ sinh thái Ngân hàng số sáng tạo nhất Việt Nam, Sản phẩm và giải pháp truyền cảm hứng, Nơi làm việc tốt nhất Châu Á, Ngân hàng bán lẻ sáng tạo nhất Việt Nam, Ngân hàng có dịch vụ thanh toán quốc tế tốt nhất Việt Nam…

T. N

Viết bình luận

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ưu tiên tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững

Ngân hàng 13:15

Trong giai đoạn 5 năm từ 2018-2023, tổng dư nợ tín dụng xanh của Vietcombank đã tăng 5,83 lần, từ con số gần 7.900 tỉ VND năm 2018 lên đến trên 46.100 tỉ VND tại thời điểm ngày 31-12-2023, chiếm ~ 4% tổng dư nợ của cả hệ thống Vietcombank.

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng tiên phong dẫn vốn trong cuộc “cách mạng xanh”

Ngân hàng 13:14

Ngành ngân hàng hiện đóng vai trò thiết yếu trong hành trình chuyển đổi nền kinh tế “nâu" sang “xanh”. Ở xu thế này, Vietcombank tiếp tục thể hiện vai trò của một nhà băng hàng đầu trong việc phát triển bền vững, thu xếp tín dụng cho các dự án xanh.

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngân hàng 21:38

Ngày 15-7-2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Chọn dòng thẻ tín dụng nào cho tín đồ xê dịch?

Ngân hàng 15:10

Thẻ tín dụng miễn phí giao dịch ngoại tệ, hoàn tiền cho chi tiêu đặt vé máy bay, khách sạn là trợ thủ đắc lực giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch tiết kiệm và suôn sẻ.

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Người trẻ và chuyện “giải nhiệt tài chính” dịp hè

Tài chính 08:04

Mùa hè luôn là khoảng thời gian “tâm điểm” của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm dẫn đến phát sinh nhu cầu chi tiêu cao. Đây cũng là trăn trở của nhiều người trẻ khi làm sao vừa chu toàn cân bằng tài chính cá nhân vừa an tâm vui hè mà không lo “cháy ví”.