Ngân hàng
31/01/2024 08:00

LPBank hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm, tăng trưởng cao hơn bình quân ngành

Năm 2023, vượt lên những thách thức của nền kinh tế, LPBank hoàn thành mục tiêu kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông giao phó với mức tăng trưởng tín dụng đạt 16,83%, huy động tăng 13,7%, lợi nhuận đạt hơn 7.000 tỉ đồng, nợ xấu giảm về mức 1,34%, lọt top các ngân hàng có nợ xấu thấp nhất toàn ngành.

Kết quả này là minh chứng cho năng lực quản trị rủi ro hiệu quả, chính sách linh hoạt của Ban lãnh đạo và tinh thần vượt khó, sáng tạo của toàn hệ thống trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn.

Năm 2023, LPBank hoàn thành mục tiêu kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông giao phó, tăng trưởng cao hơn bình quân ngành

Năm 2023, LPBank hoàn thành mục tiêu kinh doanh được Đại hội đồng cổ đông giao phó, tăng trưởng cao hơn bình quân ngành

Hoàn thành vượt kế hoạch, tăng trưởng cao hơn bình quân ngành

Kết thúc năm 2023, LPBank thu về 7.039 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 117% kế hoạch năm, tăng trưởng 24% so với 2022. Đặc biệt, Ngân hàng tiếp tục nằm trong top đầu ngành về hiệu quả hoạt động với tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROEA đạt 19,16%.

Tính đến cuối năm 2023, quy mô tín dụng của LPBank tăng trưởng 16,83% so với đầu năm. So với mức 13,7% bình quân ngành, LPBank đạt tỉ lệ tăng trưởng cao nhờ chính sách cho vay linh hoạt, nhiều lần triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp và đặc biệt khách hàng sản xuất kinh doanh theo đúng định hướng của Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Cũng trong năm vừa qua, LPBank hoàn tất kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 25.576 tỉ đồng, tăng 48% so với thời điểm đầu năm, lọt top các ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống. Tổng tài sản đạt hơn 382.863 tỉ đồng, tăng 17% so với đầu năm.

Nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, duy trì tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động

Trước tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn khiến nợ xấu vẫn là điểm nóng của hệ thống Ngân hàng. Thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động, LPBank đã chủ động và quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi, xử lý nợ xấu, đảm bảo các chỉ số ở mức an toàn và bước đầu đạt được một số kết quả tích cực. Tính đến 31-12-2023, tỉ lệ nợ xấu của Ngân hàng đạt 1,34%, thấp hơn cùng kỳ năm 2023 (1,45%) và thấp hơn nhiều so với quý III-2023. Tỉ lệ này đưa LPBank lọt top các ngân hàng có nợ xấu thấp nhất toàn ngành. Đặc biệt, LPBank là một trong những ngân hàng hiếm hoi không chịu ảnh hưởng bởi trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời luôn duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu, đảm bảo có bộ đệm vốn hỗ trợ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

Theo đó, tỉ lệ an toàn vốn CAR của LPBank cuối năm 2023 đạt 12,24%, vượt xa mức quy định tối thiểu 8% theo yêu cầu của NHNN và ở mức cao so với bình quân ngành. Tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng ở mức rất an toàn với 18,79%, thấp hơn nhiều so với giới hạn tối đa 30% theo quy định.

LPBank cũng là ngân hàng hoàn thành chuẩn mực quản trị rủi ro Basel III và Chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS 9, trở thành một trong số ít các tổ chức tín dụng áp dụng đồng thời hai chuẩn mực quản trị rủi ro và báo cáo tài chính khắt khe trong lĩnh vực ngân hàng trên toàn thế giới. Trong giai đoạn tới, LPBank tiếp tục hoàn thiện thêm các cấu phần kiểm tra sức chịu đựng thanh khoản trong khuôn khổ Basel III giúp LPBank chống chịu được các biến cố bất thường, hoạt động ngày càng an toàn nhất là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu và nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn.

Cũng trong năm vừa qua, chỉ tiêu Rủi ro đối tác dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và chỉ tiêu Đánh giá rủi ro đối tác dài hạn của LPBank được Moody’s nâng hạng từ B1 lên Ba3 với triển vọng "ổn định". Moody’s cũng tiếp tục giữ nguyên xếp hạng Tiền gửi dài hạn/Nhà phát hành dài hạn của Ngân hàng ở mức B1 với triển vọng Ổn định. Đây là mức xếp hạng cao của Moody’s và chỉ có một vài ngân hàng tại Việt Nam được nâng xếp hạng trong đợt đánh giá này.

Đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động chuyển đổi số

Bám sát định hướng xây dựng xã hội không tiền mặt của Chính phủ, LPBank xác định lấy khách hàng làm trung tâm, trải nghiệm của khách hàng là đích đến trong hoạt động chuyển đổi số. Với sự đầu tư mạnh mẽ, khách hàng khi đến với LPBank được trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ tiện ích với chất lượng cao, rút ngắn thời gian giao dịch.

Chỉ trong năm 2023, LPBank tiên phong ứng dụng các công nghệ hiện đại vào kinh doanh và quản trị điều hành như định danh eKYC, thanh toán không tiếp xúc NFC, triển khai nền tảng Quản trị dữ liệu Datalake/DataWarehouse, giải pháp thanh toán (Payments), giải pháp ngân quỹ Treasury (front-to-back), nền tảng ngân hàng hợp kênh Lienviet24h (Omni channel)... và nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (Corebanking).

Nhờ chuyển đổi số, LPBank không chỉ duy trì sự yêu thích, tin tưởng của khách hàng hiện hữu mà còn thu hút mạnh mẽ tệp khách hàng mới đến với LPBank.

Tháng 7-2023, LPBank vinh dự được JCB trao tặng 3 giải thưởng lớn dành cho thẻ JCB: Ngân hàng dẫn đầu về phát hành thẻ mới; Ngân hàng dẫn đầu về Thẻ tích lũy phân khúc cao cấp; Ngân hàng dẫn đầu về Tổng doanh số giao dịch thẻ. Mới đây nhất, LPBank được vinh danh top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Brand Finance - Tổ chức hàng đầu thế giới về định giá thương hiệu công bố. Theo đó, LPBank có giá trị thương hiệu đạt 248,84 triệu USD, chỉ số xếp hạng thương hiệu được xếp loại AA-, chỉ số sức mạnh thương hiệu được chấm 65,34 điểm và đứng vị trí 33/100 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2023.

Minh Quân

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Tài chính 10:18

Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho 3 động lực tăng trưởng chính và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Ngân hàng 09:00

(NLĐO) - Dưới sức ép biến động thị trường và tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì hoạt động kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Ngân hàng 08:34

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng quý II-2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ngân hàng 16:52

Đây là tính năng mới lần đầu xuất hiện trên dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, giúp khách hàng có thêm lựa chọn kết nối với tổng đài Vietcombank miễn phí, bên cạnh phương thức gọi điện truyền thống thông qua nhà mạng viễn thông.