Thị trường
11/12/2018 08:50

Xuất khẩu cao su thứ 3 thế giới, Việt Nam vẫn phải nhập hàng tỉ USD để sản xuất

In bài viết

(NLĐO) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị nhập khẩu vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản tháng 11 đạt 2,8 tỉ USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu 11 tháng của toàn ngành lên 28,8 tỉ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Những nông sản có giá trị nhập khẩu tăng mạnh nhất trong 11 tháng qua là mặt hàng rau tăng 45,4% (kim ngạch 458 triệu USD); bắp (ngô) tăng 40,5%; muối tăng 36,5% (kim ngạch 22 triệu USD); bông vải tăng 28,6% (kim ngạch 2,8 tỉ USD).

Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam là Thái Lan (chiếm 41,3% thị phần), Trung Quốc (chiếm 24,4%). Giá trị nhập khẩu rau quả ở hầu hết các thị trường chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 ngoại trừ Thái Lan (giảm 17,8%). Trong đó, thị trường có giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Chi Lê (tăng 98,3%), tiếp đến là Mỹ (tăng 90%) và Hàn Quốc (tăng 83%).

Xuất khẩu cao su thứ 3 thế giới, Việt Nam vẫn phải nhập hàng tỉ USD để sản xuất - Ảnh 1.

Thu hoạch mủ cao su. Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, một số mặt hàng mà Việt Nam xuất khẩu hàng đầu thế giới như hạt điều, cao su lại có lượng nhập khẩu rất lớn. Cụ thể, lượng điều thô nhập khẩu trong tháng 11 ước đạt 82.000 tấn với giá trị 127 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị điều thô nhập khẩu trong 11 tháng lên 1,14 triệu tấn và giá trị 2,25 tỉ USD.

Cũng trong tháng 11, các doanh nghiệp đã nhập khẩu số lượng lớn nguyên liệu cao su, lên đến 46.000 tấn đưa tổng khối lượng cao su nhập khẩu trong 11 tháng lên 543.000 tấn, trị giá hơn 1 tỉ USD, tăng 8,8% về số lượng và tăng gần 1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại diện Hiệp hội Cao su Việt Nam thừa nhận mặc dù Việt Nam đứng thứ ba thế giới về sản xuất và xuất khẩu cao su thiên nhiên với sản lượng hơn 1 triệu tấn nhưng vẫn phải nhập khẩu là vì chất lượng cao su trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất. Chỉ khoảng 20% sản lượng cao su trong nước được cung cấp cho các đơn vị sản xuất găng tay, sợi thun... 

Đặc biệt, nhu cầu sản xuất vỏ xe cần chủng loại cao su SVR20, RSS3 nhưng trong nước không thể đáp ứng được nên phải nhập khẩu, trong khi chủng loại SVL3L chiếm tỉ trọng lớn nhưng nhu cầu lại hạn chế. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất ngành hàng gia dụng, giày dép cũng phải nhập khẩu cao su nguyên liệu vì hàng trong nước không đủ tiêu chuẩn.

N.Hải
Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công đoàn Yến sào Khánh Hòa nỗ lực chăm lo cho người lao động

Doanh nghiệp 20:45

Công đoàn Bộ phận Công ty CP NGK Yến sào Khánh Hòa, thuộc Công đoàn Cơ sở Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Bữa cơm Công đoàn 2026 cho đoàn viên, người lao động

Saigon Co.op kích cầu tiêu dùng với loạt ưu đãi đến 50%

Saigon Co.op kích cầu tiêu dùng với loạt ưu đãi đến 50%

Tiêu dùng 17:34

Từ 14-5 đến 27-5-2026, Saigon Co.op triển khai chương trình “Cảm ơn người nội trợ đảm đang” trên toàn hệ thống.

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn tham quan nhà máy Sanvinest Khánh Hòa

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn tham quan nhà máy Sanvinest Khánh Hòa

Doanh nghiệp 17:33

Sáng 14-5, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa.

Green SM hợp tác với 75 doanh nghiệp vận tải Philippines, hướng tới triển khai 18.497 ôtô VinFast

Green SM hợp tác với 75 doanh nghiệp vận tải Philippines, hướng tới triển khai 18.497 ôtô VinFast

Sản xuất - Kinh doanh 17:01

Green SM ký kết loạt Biên bản ghi nhớ (MOU) và thỏa thuận đặt cọc với các doanh nghiệp vận tải và hợp tác xã tại Philippines

Lần đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh 34 tỉnh, thành: Doanh nghiệp tư nhân ghi nhận tín hiệu khởi sắc

Lần đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh 34 tỉnh, thành: Doanh nghiệp tư nhân ghi nhận tín hiệu khởi sắc

Doanh nghiệp 17:00

Báo cáo PCI 2025 của VCCI cho thấy, môi trường kinh doanh tại nhiều địa phương tiếp tục cải thiện.

TikTok Shop tung gói hỗ trợ 100 tỉ đồng, ưu tiên OCOP, nông sản, làng nghề

TikTok Shop tung gói hỗ trợ 100 tỉ đồng, ưu tiên OCOP, nông sản, làng nghề

Doanh nghiệp 16:28

Gói hỗ trợ thực hiện trong 6 tháng cuối năm nay, tập trung cho các nhà bán hàng mới; ưu tiên nhóm OCOP, nông sản, sản phẩm làng nghề truyền thống.

CITIGYM hợp tác cùng viện khoa học công nghệ thể thao, nâng chuẩn đào tạo Fitness tại Việt Nam

CITIGYM hợp tác cùng viện khoa học công nghệ thể thao, nâng chuẩn đào tạo Fitness tại Việt Nam

Thị trường 15:35

Vừa qua tại TP HCM, CITIGYM và Viện Khoa học Công nghệ Thể thao (ISST) ký kết hợp tác nhằm chuẩn hóa chuyên môn và nâng cao chất lượng nhân lực ngành Fitness.