Ngân hàng
14/05/2024 13:36

Không cho con cầm tiền từ bé: nên hay không?

Có nên cho con cầm tiền hằng ngày? Biết về tiền quá sớm có làm hư trẻ? Đó là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ khi trên thực tế, nhiều trẻ nhỏ đã bị "lệch chuẩn" do không được định hướng đúng đắn về quản lý đồng tiền.

"Tiền bạc là vấn đề mà người lớn sẽ lo, con chỉ cần tập trung học tập", đây là câu mà chị Liên (45 tuổi, Hải Phòng) đã nói với con trai mình từ nhiều năm trước.

Chị Liên cũng chia sẻ không muốn cho con tiền tiêu vặt sớm, vì sợ thành quen với việc được cho tiền hằng ngày và mua những thứ không bổ ích. "Trẻ con thì biết gì về tiền bạc. Cho con cầm tiền khác gì làm hư con", chị nhận định. Vì thế, khi con muốn mua gì, dù là cục tẩy hay cây kem, cậu đều phải nói để mẹ mua cho.

Sau nhiều năm cố gắng, con trai chị Liên không phụ lòng cha mẹ và thi đỗ vào một trường đại học đầu ngành về kỹ thuật tại Hà Nội. Cậu bắt đầu rời nhà, xa khỏi sự bảo bọc của cha mẹ để đi thuê trọ ở gần trường. Thế nhưng, cuộc sống tự lập không dễ như những gì cậu nghĩ, khi phải tự mình tính toán để chi trả tiền thuê trọ, học phí, ăn uống sinh hoạt thường ngày.

Vì ít tiếp xúc với tài chính từ nhỏ, con trai của chị Liên không giỏi quản lý tiền bạc. Cậu thường xuyên phải gọi điện về hỏi mẹ xem phải mua gì, mua ở đâu, mua như thế nào. Do thiếu hụt kỹ năng quản lý tài chính cơ bản, nên tháng nào cậu cũng hụt chi tiêu, so với số tiền được cha mẹ cung cấp.

Không cho con cầm tiền từ bé: nên hay không?- Ảnh 1.

Trong khi đó, cùng độ tuổi, không ít sinh viên đã có thể tự lập về tài chính. Cộng thêm sự phát triển của công nghệ và các dịch vụ tài chính trực tuyến, một số người trẻ thuộc thế hệ gen Z đã có thu nhập riêng, học cách đầu tư để "tiền đẻ ra tiền", lập kế hoạch quản lý tài sản một cách rõ ràng. Sau một lần tới thăm nhà trọ và gặp gỡ bạn bè của con, chị Liên bần thần suy nghĩ: "Phải chăng mình đã sai khi không cho con tiếp xúc và quản lý tiền từ nhỏ?"

Việc cha mẹ thay đổi cách tiếp cận và định hướng cho con cái trong việc quản lý tài chính từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng. Thay vì kiểm soát và tránh cho con tiếp xúc với tiền, cha mẹ nên trao quyền và đồng hành cùng con cái, giúp con phát triển đầy đủ kỹ năng để tính toán, quản lý và tổ chức cuộc sống.

Không cho con cầm tiền từ bé: nên hay không?- Ảnh 2.

Để hỗ trợ các phụ huynh cùng con quản lý tài chính, ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) đã ra mắt tính năng Techcombank Family trên app ngân hàng điện tử Techcombank Mobile, theo đó liên kết tài khoản ngân hàng của cha mẹ với tài khoản ngân hàng của con, và trao quyền cho trẻ được quản lý tài khoản riêng dưới sự hướng dẫn và đồng hành của cha mẹ.

Với Techcombank Family, bố mẹ có thể dễ dàng đồng hành cùng con trong quá trình học cách quản lý tài chính với những thao tác đơn giản, chỉ qua vài bước cài đặt để có thể chuyển tiền vào tài khoản của con định kỳ, linh hoạt cài đặt hạn mức giao dịch và theo dõi hoạt động chi tiêu của con… Trẻ sẽ được chủ động truy cập tài khoản mang tên mình để tự chi tiêu, quản lý "ngân sách" trong hạn mức bố mẹ đã thiết lập sẵn.

Không cho con cầm tiền từ bé: nên hay không?- Ảnh 3.

Có thể thấy, trẻ nên được dạy về giá trị và cách sử dụng tiền bạc từ sớm, vì đó chính là một trong những kỹ năng sống quyết định thành công sau này. Trong thời đại của công nghệ hiện nay, điều quan trọng là lựa chọn được nền tảng tài chính tin cậy như Techcombank Family, để mỗi phụ huynh có thể trở thành "người thầy" chia sẻ kiến thức và giúp con học cách quản lý gia sản.

Minh Quân

Viết bình luận

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số xanh

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số xanh

Ngân hàng 19:30

Từ ngày 24 đến 26-5, Nam A Bank đồng hành “Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”…, Nam A Bank góp phần đồng hành TP HCM phát triển kinh tế xanh.

MB chuẩn bị họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024-2029

MB chuẩn bị họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024-2029

Ngân hàng 20:16

Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 15-6 tại tòa nhà Hội sở MB (18 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)


Người dân thuận tiện thanh toán dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID

Người dân thuận tiện thanh toán dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID

Ngân hàng 17:17

Người dân có thể lựa chọn đa dạng các hình thức thanh toán dịch vụ công trực tuyến thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và ứng dụng VNeID.

Ngân hàng xanh tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng xanh tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng 16:20

Nam A Bank vừa được tạp chí Global Brands Magazines (Vương quốc Anh) trao tặng giải thưởng “Best Green Bank in Viet Nam 2024” – “Ngân Hàng Xanh tốt nhất Việt Nam 2024”. Đây là ghi nhận của tổ chức quốc tế uy tín cho những đóng góp tích cực của Nam A Bank trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

ACB hợp tác toàn diện với EVN Miền Nam

ACB hợp tác toàn diện với EVN Miền Nam

Ngân hàng 16:03

Cán bộ nhân viên Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN Miền Nam) sẽ được tiếp cận các giải pháp tài chính độc quyền từ ACB nhằm giải quyết những nhu cầu riêng biệt và hỗ trợ cho mục tiêu tài chính cá nhân

Công bố Báo cáo Phát triển bền vững, HDBank tiên phong thực thi ESG cho một tương lai tươi sáng

Công bố Báo cáo Phát triển bền vững, HDBank tiên phong thực thi ESG cho một tương lai tươi sáng

Ngân hàng 14:43

Ngày 23-5-2024, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank, mã chứng khoán: HDB) chính thức công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2024, là ngân hàng Việt Nam đầu công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững.

VietinBank công bố Khung Tài chính Bền vững

VietinBank công bố Khung Tài chính Bền vững

Ngân hàng 14:12

(NLĐO) - VietinBank đã xây dựng Khung Tài chính Bền vững để đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ phát triển bền vững của ngân hàng.