Khỏe đẹp
21/12/2015 20:30

Bệnh ung thư: Yếu tố rủi ro chiếm tỉ lệ rất nhỏ

Kết quả phân tích của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Stony Brook ở TP New York cho thấy hầu hết trường hợp bệnh ung thư bắt nguồn từ yếu tố về lối sống và môi trường trong khi sự “rủi ro” chỉ là phần phụ.

Điều này ngược lại với một nghiên cứu trước đó.

Hồi tháng 1, nhóm nghiên cứu tại ĐH John Hopkins công bố trên tạp chí Science khảo sát ước tính rằng 65 trường hợp ung thư là do DNA biến đổi ngẫu nhiên và 35% còn lại bắt nguồn từ sự kết hợp giữa các yếu tố về lối sống, môi trường, di truyền với sự biến đổi đó. Tổ chức Y tế thế giới đã nêu “bất đồng sâu sắc” với nghiên cứu nói trên, xem đó là “kết quả tiêu cực” về nghiên cứu chống ung thư. Trong kết quả phân tích được công bố trên tạp chí Nature lần này, các nhà khoa học nêu khả năng gây ung thư từ các yếu tố nội tại của cơ thể như quá trình DNA biến đổi ngẫu nhiên chỉ chiếm từ 10% -30% các trường hợp ung thư, trong khi những yếu tố tác động từ bên ngoài vào, như lối sống và môi trường, chiếm tỉ lệ từ 70%-90%. Họ nhận dạng 30 dấu ấn khác nhau của nhiều bệnh ung thư và phân tích để xác định liệu các yếu tố nội tại hay ngoại lai tác động nhiều hơn khiến dấu ấn đó tiến triển. Họ phát hiện hầu hết các dạng ung thư như phổi, trực kết tràng, bàng quang, tuyến giáp… ẩn chứa số lượng lớn những biến đổi do yếu tố ngoại lai gây ra.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy chứng cứ dịch tễ học nêu sự tác động mạnh của các yếu tố ngoại lai khiến ung thư phát triển. Một phân tích đã cho thấy nguy cơ mắc ung thư cao thêm ở những người di cư từ nơi có tỉ lệ mắc bệnh thấp đến nơi có tỉ lệ bệnh cao.

 

Trúc Lâm 

từ khóa :

Viết bình luận

Đổi thay ở làng "bệnh lạ"

Đổi thay ở làng "bệnh lạ"

Sức khỏe 06:29

(NLĐO)- Hơn 10 năm kể từ khi căn "bệnh lạ" được đẩy lùi, liều thuốc thời gian đã làm cho người dân làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) được nguôi ngoai; nỗi ám ảnh, sợ hãi về căn bệnh chết chóc cũng không còn.

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!

Sức khỏe 09:56

Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em

Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em

Sức khỏe 07:24

Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện

8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ

8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ

Sức khỏe 08:57

Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.

Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này

Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này

Sức khỏe 11:39

Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.

12 điều tuyệt vời của dưa chuột, bạn nên ăn mỗi ngày

12 điều tuyệt vời của dưa chuột, bạn nên ăn mỗi ngày

Sức khỏe 10:18

Dưa chuột là món ăn bổ dưỡng nhất là trong ngày nóng nực, đem lại cho bạn cảm giác mát mẻ. Dưa chuột giúp giảm cân, điều hòa mức cholesterol, làm đẹp da… và nhiều lợi ích khác nữa.

Lương y Phan Thanh Long với bài thuốc gút hiệu quả

Lương y Phan Thanh Long với bài thuốc gút hiệu quả

Sức khỏe 16:27

Với bài thuốc nam gia truyền trị bệnh gút (gout) của gia đình để lại, lương y Phan Thanh Long từ Phòng chẩn trị YHCT Thanh Long Đường đã giúp hơn 1.686 lượt bệnh nhân thoát khỏi những đau đớn do bệnh gút mang lại