Hướng nghiệp
21/12/2015 20:30

Giải thưởng “Sáng tạo xanh” lần thứ nhất

Giải thưởng nhằm tìm kiếm, giới thiệu và phổ biến các ý tưởng, mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của các em học sinh, sinh viên.

Tổng cục Môi trường phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ phát động giải thưởng “Sáng tạo xanh” lần thứ nhất. Theo đó, FrieslandCampina Việt Nam là đơn vị tài trợ chính cho các giải thưởng lần này. Kết quả của giải thưởng sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho việc tuyên truyền về môi trường, tạo ra các mô hình tiêu biểu trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Tìm kiếm ý tưởng

Giải thưởng “Sáng tạo xanh” được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh, thành chủ trì và phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức ở cấp tỉnh và thành phố và gửi các ý tưởng, mô hình xuất sắc nhất tham dự giải thưởng “Sáng tạo xanh” cấp quốc gia. Giải thưởng dành cho độ tuổi từ 6 đến 30 đang sinh sống và học tập tại Việt Nam. Chương trình được chia thành 3 nhóm: học sinh tiểu học và THCS; học sinh THPT và nhóm sinh viên trường trung cấp, cao đẳng, đại học cũng như các đối tượng khác có độ tuổi từ 19 đến 30.

 


Các em học sinh tham gia lễ phát động giải thưởng “Sáng tạo xanh” lần thứ nhất

Mục tiêu của giải thưởng nhằm tìm kiếm, giới thiệu, phổ biến các ý tưởng, mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của các học sinh, sinh viên. Qua đó tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và hành động của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ đối với môi trường. Các tác phẩm tham dự gồm ý tưởng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, mô hình kèm theo. Tập trung vào các nội dung về tiết kiệm năng lượng, sản phẩm thân thiện với môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, tái chế, xử lý rác thải, nước thải, khí thải, giải pháp về mặt chính sách, giáo dục môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và bảo vệ môi trường.

 


Tại lễ phát động giải thưởng “Sáng tạo xanh” lần thứ nhất

Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày 15-12-2015 và kết thúc vào ngày 30-6-2016. Đêm chung kết và trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9-2016 tại địa phương tổ chức chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2016. Giải thưởng của mỗi nhóm gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 4 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng lên đến 134 triệu đồng.

Thanh thiếu niên là lực lượng nòng cốt bảo vệ môi trường

Tại buổi lễ phát động, TS Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết tại Việt Nam, thanh thiếu niên là lực lượng có tỉ trọng dân số lớn nhất với khoảng 40% dân số. Đây là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn nhân lực quan trọng đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo ông Tài, thanh thiếu niên là lực lượng chính tham gia công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của đất nước. Thanh niên có sức mạnh to lớn để quyết định tương lai của trái đất. Họ có thể tác động đến sự thay đổi nhờ sử dụng năng lực của mình với tư cách là công dân, người tiêu dùng, người vận động và người tạo ra sự thay đổi để dẫn đầu những lối sống thay đổi. Từ khắp nơi trên thế giới, nhiều thanh niên đang tìm kiếm giải pháp đối với những thách thức của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi lễ phát động, ông Trương Văn Toàn, Giám đốc đối ngoại và pháp lý của Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết với xu hướng phát triển không ngừng của toàn xã hội, lực lượng trẻ ngày càng phát huy được sự tiên phong, xung kích và tầm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh đó, việc đồng hành và tài trợ cho giải thưởng “Sáng tạo xanh” lần này khẳng định và chứng minh sự quan tâm sâu sắc của FrieslandCampina đến công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và đặc biệt là nâng cao năng lực, nhận thức cho thế hệ trẻ.

Bài và ảnh: THANH TRÚC

từ khóa :

Viết bình luận

Xôn xao clip cô giáo chửi tục trẻ mầm non

Xôn xao clip cô giáo chửi tục trẻ mầm non

Giáo dục 15:20

(NLĐO) - Cô giáo mầm non gửi clip hoạt động của trẻ cho phụ huynh nhưng "quên" tắt tiếng khiến phụ huynh phát hoảng vì lâu nay con mình bị chửi thậm tệ mà không biết.

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform

Giáo dục 13:53

Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.

Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?

Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?

Giáo dục 08:40

Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học

Trẻ em Việt vào nhà mà chơi

Trẻ em Việt vào nhà mà chơi

Giáo dục 08:40

Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ

Giới thiệu việc làm cho người lao động

Giới thiệu việc làm cho người lao động

Giáo dục 07:07

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí

7 "công thức" để con thành công trong cuộc sống

7 "công thức" để con thành công trong cuộc sống

Giáo dục 10:58

Để thành công, trẻ cần được trang bị nhiều thứ từ kiến thức tới kỹ năng giao tiếp, phương pháp giải quyết khó khăn trong cuộc sống...

Tìm kiếm việc làm cho người thất nghiệp

Tìm kiếm việc làm cho người thất nghiệp

Giáo dục 07:26

Hằng tháng, người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp