05/08/2017 10:58

7 "công thức" để con thành công trong cuộc sống

Để thành công, trẻ cần được trang bị nhiều thứ từ kiến thức tới kỹ năng giao tiếp, phương pháp giải quyết khó khăn trong cuộc sống...

Không có một công thức cố định trong việc nuôi dạy con thành công nhưng phần lớn bố mẹ của những đứa trẻ giỏi giang, nhanh nhẹn đều dạy con 7 điều dưới đây:

Biết cách xây dựng lập trường

Để trở thành những người lớn tự tin, có cá tính, có tiếng nói trong tương lai, trẻ cần biết cách bày tỏ suy nghĩ, ý kiến từ khi còn nhỏ. Thay vì cắm cúi vào màn hình điện thoại, ipad khi rảnh rỗi cha mẹ hãy dành thời gian lắng nghe các con, cùng trẻ tranh luận những vấn đề trong cuộc sống.

Trong quá trình giao tiếp, bố mẹ đừng quên khuyến khích trẻ bày tỏ quan điểm bằng cách lắng nghe con nói với một thái độ say mê, hứng thú.

Khai thác khả năng tập trung của trẻ

Trẻ thường tập trung tốt hơn vào những thứ chúng say mê vì thế bố mẹ có thể tận dụng điểm này để dạy trẻ những bài học thú vị. Ví dụ như khi trẻ học chữ cái, hãy để trẻ viết chữ lên bảng, lên vỉa hè bằng phấn trắng. Nếu con thích cầm bút vẽ lên tường cũng đừng quát mắng vì biết đâu bạn đang nuôi dưỡng một thiên tài hội họa tương lai.

Ngoài ra, bố mẹ có thể giúp trẻ phát triển khả năng tập trung thông qua các trò chơi như vẽ, giải đố hoặc khi đi dạo, hãy nhắc trẻ để ý các chi tiết thú vị như biển báo giao thông, ký hiệu, tên các tòa nhà…

7 công thức để con thành công trong cuộc sống - Ảnh 1.

Không thể thành công nếu không tự giác

Thay vì dỗ dành cưng nựng, phụ huynh hãy để con mình tự đứng lên nếu vấp ngã. Đừng đưa ngay câu trả lời cho những thắc mắc của trẻ mà hãy khuyến khích con tự tìm câu trả lời...

Tự mặc quần áo, buộc dây giày, cất gọn đồ chơi sau khi chơi xong hay tự lau dọn vết bẩn do mình gây ra... cũng là những cách hay giúp hình thành đức tính tự lập ở con trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy cho con cơ hội tự chăm sóc bản thân và làm việc nhà!

Dạy trẻ biết làm việc nhóm

Hãy sớm giảng giải cho trẻ hiểu rằng không một ai có thể tự mình làm hết mọi việc, rất nhiều vấn đề cần tới sức mạnh tập thể mới có thể giải quyết được. Vì thế thay vì hành động đơn lẻ, trẻ cần biết cách tương tác, phối hợp với thế giới xung quanh.

Cha mẹ đừng bao giờ so sánh con mình với đứa trẻ khác vì như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy không được xem trọng. Thay vào đó, khi một công việc tập thể hoàn thành, bạn hãy nhấn mạnh tầm quan trọng của từng đứa trẻ và dành lời khen ngợi cho tất cả.

Khuyến khích trẻ học ngoại ngữ

Ngôn ngữ chính là công cụ quan trọng giúp bé mở mang tầm mắt, khám phá thế giới bên ngoài. Đừng tiếc tiền đầu tư cho con học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ. Nếu có thời gian và niềm say mê, cha mẹ cũng có thể trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ tại gia của con mình.

Xây dựng thời gian biểu khoa học

Một việc quan trọng mà bố mẹ nên cùng con làm ngay từ bé là cùng nhau xây dựng một thời gian biểu khoa học. Một đứa trẻ biết cách sắp xếp các công việc theo thứ tự có thể vừa học tốt vừa có thời gian vui chơi, thư giãn.

Kỹ năng tự tổ chức cuộc sống cũng giúp trẻ không rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi vào những ngày có quá nhiều bài tập, hoạt động ở trường hay trong gia đình.

Khéo léo biểu lộ cảm xúc

Cách trẻ phản ứng với các sự kiện như chiến thắng hay thất bại sẽ hình thành nét tính cách khi trưởng thành và cách xây dựng các mối quan hệ.

Cha mẹ không nên cấm cản con bộc lộ cảm xúc trừ khi nó ảnh hưởng không tốt đến người khác, hãy giải thích, bàn luận cùng con và tìm ra lý do. Cuối cùng hãy cho trẻ biết bố mẹ luôn yêu con và tin tưởng trẻ dù có việc gì xảy ra đi nữa.

(Theo Nhịp sống kinh tế)

Viết bình luận

Hiện thực hóa tiềm năng bản thân qua trại hè YOLA Camp 2017 iTransform
8/8/2017 548 1k
Trại hè YOLA CAMP 2017 - iTransform đã chính thức khởi động tại TP HCM vào chủ nhật 6-8 với nhiều hoạt động giúp các bạn học sinh từ 14 đến 18 tuổi hiện thực hóa tiềm năng bằng cách phát triển 5 kỹ năng mềm quan trọng.
Làm gì để hạn chế thất nghiệp khi ra trường?
8/8/2017 548 1k
Trong năm 2017, dự báo sẽ có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp. Để không nằm trong số này, các chuyên gia nhân sự khuyên rằng sinh viên nên trang bị thêm kỹ năng một ngành phụ bên cạnh ngành chính đang học
Trẻ em Việt vào nhà mà chơi
8/8/2017 548 1k
Xu hướng xây nhà ở ồ ạt và phát triển hạ tầng nhanh chóng ở các khu đô thị tại Việt Nam đã tước đi không gian vui chơi của trẻ nhỏ
Giới thiệu việc làm cho người lao động
7/8/2017 548 1k
Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí
Du học tại chỗ, tại sao không?

Du học tại chỗ, tại sao không?

Năng lực tài chính là yếu tố quan trọng đối với các bậc phụ huynh, một kế hoạch tài chính ổn định sẽ không làm gián đoạn quá trình học của sinh viên, đặc biệt là với các sinh viên đi du học...