Ngân hàng
10/07/2024 09:14

Giải mã bí mật “vượt sóng vươn xa” của doanh nghiệp SME

(NLĐO) - Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, nhưng lại là đối tượng chịu nhiều tác động bởi biến động của thị trường. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm cho mình phương án phù hợp để bắt kịp cuộc chơi.


Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lạm phát, suy thoái và sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp SME không tránh khỏi việc đối mặt với nhiều thách thức. Từ việc người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, giảm các thương vụ đầu tư khởi nghiệp đến sự cạnh tranh khốc liệt khiến khách hàng SME phải gồng lỗ và sản xuất cầm chừng.

Đằng sau các doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Theo số liệu thống kê về tình hình đăng ký Doanh nghiệp trong năm 2023 của Tổng cục Thống Kê Việt Nam, đã có hơn 172.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 20,5% so với năm 2022. Năm 2024 vẫn còn là một năm đầy khó khăn khi chỉ mới 4 tháng đầu, đã có 86.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Giải mã bí mật “vượt sóng vươn xa” của doanh nghiệp SME- Ảnh 1.

Năm 2024 được dự kiến sẽ là một năm khó khăn dành cho các doanh nghiệp SME

Phần lớn các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, hay thậm chí là giải thể có thời gian hoạt động ngắn và tập trung ở quy mô nhỏ. Bởi lẽ doanh nghiệp SME không có sự đầu tư kỹ về cấu trúc và quy mô doanh nghiệp, thường đứng vai trò phụ trong việc cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp lớn. Khi các doanh nghiệp lớn cắt giảm chi phí, nhu cầu thị trường sụt giảm thì doanh nghiệp SME cũng chịu ảnh hưởng theo. Do đó, việc phải tìm ra hướng phát triển mới và tái cấu trúc, thay đổi định hướng phát triển là điều các doanh nghiệp SME bắt buộc phải làm để vượt qua giai đoạn kinh tế vẫn còn chưa nhiều khả quan.

Bí quyết để vượt khó

Một trong những phương án giúp các doanh nghiệp SME vượt qua khó khăn và tiến tới phát triển bền vững là chuyển mình để thích nghi. Mặc dù tình hình nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng ngành Thương mại điện tử (TMĐT) vẫn phát triển bùng nổ. Doanh thu TMĐT bán lẻ tại Việt Nam năm 2023 tăng 25% so với 2022, đạt 20,5 tỉ USD, chiếm 8% doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng cả nước. Những doanh nghiệp tìm thấy cơ hội ở đây và nhanh chóng thay đổi để đáp ứng được nhu cầu thị trường sẽ có thể tồn tại và phát triển vững mạnh.

Đón đầu các làn sóng số hóa hỗ trợ kinh doanh theo xu hướng doanh nghiệp SME sẽ là đối tượng hưởng lợi nếu có sự chuyển mình nhanh chóng. Tính đến tháng 9-2023, đã có 161 ngàn doanh nghiệp SME sử dụng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) cho thấy sức nóng của câu chuyện chuyển đổi số. Các doanh nghiệp SME cũng cần đầu tư vào công nghệ, từ quản lý dữ liệu, tiếp thị trực tuyến đến dịch vụ khách hàng, gia nhập vào làn sóng chuyển đổi để nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm cũng như sức ảnh hưởng thương hiệu.

Giải mã bí mật “vượt sóng vươn xa” của doanh nghiệp SME- Ảnh 2.

Chuyển đổi số là cánh cửa dẫn đến sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp SME

Để thực hiện các chiến lược thích nghi và thay đổi, việc tiếp cận và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả là yếu tố then chốt. Một nguồn vốn ổn định, kịp thời và ưu đãi sẽ giúp doanh nghiệp SME không chỉ duy trì hoạt động kinh doanh mà còn thực hiện các kế hoạch mở rộng và cải tiến. Gói vay vốn E-Fast từ Eximbank chính là giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp SME trong bối cảnh này. Với gói tín dụng lên đến 5.000 tỉ đồng, E-Fast được thiết kế chuyên biệt cho các doanh nghiệp SME cùng những ưu đãi vượt trội và quy trình đơn giản hóa.

E-Fast sở hữu nhiều điểm tối ưu như hạn mức tín dụng lên tới 15 tỉ đồng cho mỗi khách hàng, ngân hàng phản hồi hồ sơ vay trong vòng 4 giờ, lãi suất hấp dẫn chỉ 5,25%/năm cố định trong suốt thời gian ưu đãi, áp dụng theo từng kỳ hạn vay. Đây thực sự là giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn và cần vay ngắn hạn để giải quyết những khó khăn nội tại, tạo đà tăng tốc phát triển kinh doanh.

Giải mã bí mật “vượt sóng vươn xa” của doanh nghiệp SME- Ảnh 3.

E-Fast được xem là gói vay vốn hoàn hảo cho doanh nghiệp trong bối cảnh này

Không chỉ dừng lại ở hạn mức tín dụng hấp dẫn và lãi suất ưu đãi, E-Fast còn hỗ trợ tối ưu hóa danh mục hồ sơ và thủ tục vay vốn, giúp việc giải ngân trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp còn được tặng ngay combo ưu đãi tài khoản số đẹp và miễn phí 100% các giao dịch online khi mở tài khoản tại Eximbank, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo dấu ấn cho doanh nghiệp, quản lý tài chính và giao dịch hằng ngày.

Châu Thy

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Tài chính 10:18

Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho 3 động lực tăng trưởng chính và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Ngân hàng 09:00

(NLĐO) - Dưới sức ép biến động thị trường và tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì hoạt động kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Ngân hàng 08:34

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng quý II-2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ngân hàng 16:52

Đây là tính năng mới lần đầu xuất hiện trên dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, giúp khách hàng có thêm lựa chọn kết nối với tổng đài Vietcombank miễn phí, bên cạnh phương thức gọi điện truyền thống thông qua nhà mạng viễn thông.