Doanh nghiệp
28/03/2024 20:00

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Chào mừng chuyến thăm của bà Bộ trưởng và đoàn đại biểu, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV EVNHCMC trao đổi và cho biết Tổng Công ty Điện lực TP HCM rất vui mừng và cảm ơn bà Bộ trưởng cùng đoàn đại biểu đã dành thời gian đến thăm và làm việc với EVNHCMC.

Ông Phạm Quốc Bảo trao đổi, trong thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM là đơn vị tiên phong trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam về phương diện hợp tác quốc tế, đồng thời Ban lãnh đạo EVNHCMC cũng đặc biệt quan tâm tới việc trao đổi, học tập kinh nghiệm cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Tổng công ty. EVNHCMC và các đơn vị doanh nghiệp Canada trong thời gian qua đã có nhiều sự hợp tác thúc đẩy phát triển ngành điện Thành phố. Trong đó, nổi bật là sự hợp tác giữa EVNHCMC với Công ty Survalent Technology – Canada (phần mềm Survalent) trong việc xây dựng và vận hành Trung tâm Điều khiển từ xa thứ hai và đặc biệt là ứng dụng phần mềm này để thực hiện tự động hóa 100% lưới điện trung thế tại TP HCM.

Ông Phạm Quốc Bảo cũng cảm ơn và mong muốn Bà Bộ trưởng Mary Ng quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Canada trong thời gian tới tiếp tục thúc đẩy hợp tác giúp EVNHCMC tiếp tục phát triển nhanh, xanh, bền vững và hội nhập.

A group of people sitting in chairs  Description automatically generated

Ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV EVNHCMC tiếp và trao đổi với bà Mary Ng, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada (Ảnh: Duy Đoàn)

Đoàn cũng đã đến thăm Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP HCM. Tại đây, ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã giới thiệu, chia sẻ về lịch sử hình thành phát triển cùng các thành tựu nổi bật của ngành Điện lực thành phố trong hơn 45 năm qua, có sự hợp tác giữa EVNHCMC và Công ty Survalent Technology trong việc phối hợp xây dựng và vận hành Trung tâm điều khiển từ xa thứ hai cũng như ứng dụng phần mềm SCADA của Survalent để thực hiện tự động hóa 100% lưới điện trung thế của EVNHCMC. Năm 2017, EVNHCMC đã đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển xa đầu tiên, có khả năng giám sát và điều khiển từ xa lưới điện toàn Thành phố theo thời gian thực. Đến năm 2018, hoàn tất chuyển đổi 100% trạm biến áp 110 kV đáp ứng tiêu chí không người trực, vận hành dựa trên việc ứng dụng các công nghệ SCADA điều khiển từ xa, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, hệ thống camera giám sát an ninh. Đầu năm 2022, tiếp tục đưa vào vận hành Trung tâm Điều khiển xa thứ hai, độc lập và dự phòng cho Trung tâm Điều khiển xa thứ nhất, theo chuẩn quốc tế và là Tổng công ty phân phối điện đầu tiên thực hiện mô hình này. Năm 2023, EVNHCMC đưa vào vận hành Trạm biến áp kỹ thuật số 110kV Tân Phú Trung với công nghệ mới, tiên tiến nhất hiện nay.

Tháng 9-2023, Tổng công ty đã hoàn tất triển khai dự án Khoa học công nghệ: "Xây dựng thí điểm lưới điện Microgrid có tích hợp năng lượng tái tạo và hệ thống pin tích trữ năng lượng tại Trung tâm dữ liệu (Data Center)". Đây có thể xem là dự án đầu tiên về Microgrid nối lưới của ngành điện Việt Nam, sử dụng hiệu quả, tối ưu các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo góp phần chủ động nâng cao chất lượng điện năng cung cấp cho các phụ tải tại chỗ có tính chất quan trọng.

Đến nay, EVNHCMC đã hoàn tất triển khai hệ thống tự động hóa giám sát, điều khiển từ xa cho 100% các phát tuyến lưới điện trung thế. Hiệu quả ghi nhận được cụ thể trong giai đoạn 2016-2023 như sau: chỉ số SAIFI giảm từ 6,72 lần xuống còn 0,18 lần; chỉ số SAIDI giảm từ 720 phút xuống còn 15,2 phút.

Theo kết quả đánh giá chỉ số lưới điện thông minh SGI của Tập đoàn Năng lượng Quốc gia Singapore năm 2022, mức độ thông minh lưới điện của EVNHCMC đạt 71,4/100 điểm, xếp hạng 47/94 Công ty Điện lực trên Thế giới, đứng vị trí thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau SP Group với 75 điểm, xếp hạng 42/94), (điểm số lưới điện thông minh của EVNHCMC bằng điểm với Công ty điện lực Toronto Hydro – Canada).

A group of people standing in front of a screen  Description automatically generated

Ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC giới thiệu những thành tựu nổi bật của EVNHCMC. (Ảnh: Duy Đoàn)

Bà Mary Ng cũng bày tỏ cảm ơn tới Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TP HCM đã dành thời gian tiếp đón đoàn trang trọng và ấm áp. Bên cạnh đó, bà Mary Ng cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa Tổng Công ty Điện lực TP HCM và các doanh nghiệp Canada trong lĩnh vực công nghệ số, năng lượng tái tạo. Bà mong muốn các bên sẽ tiếp tục có sự hợp tác bền vững với nhiều dự án trong tương lai.

Nằm trong chuỗi hoạt động thăm và làm việc tại Việt Nam, Bà Mary Ng - Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada đã có một buổi thăm Tổng Công ty Điện lực TP HCM. Phái đoàn thương mại Canada sang thăm Việt Nam lần này với hơn 300 người, trong đó có đại diện của 70 doanh nghiệp hàng đầu Canada thể hiện sự quan tâm và cam kết của doanh nghiệp trong tìm kiếm, tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.


Duy Đoàn

Viết bình luận

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp