Du lịch 13/04/2018 14:04

Tôm hùm - từ thức ăn của nhà nghèo đến bàn tiệc đại gia

Dù là trợ thủ đắc lực giúp người Mỹ vượt qua những ngày mùa thất bát, tôm hùm có thời phải chịu tiếng là món ăn của con nhà nghèo.

Những tín đồ ẩm thực trên thế giới luôn dành một tình yêu đặc biệt cho tôm hùm, nhưng có lẽ chưa một quốc gia nào dành riêng ngày 15/6 hàng năm để tôn vinh đặc sản này như Mỹ. Tuy nhiên, ít người biết rằng trước đó tôm hùm từng có thời kỳ cho không ai thèm lấy.

Khi những người châu Âu đầu tiên đến Bắc Mỹ, họ viết trong tài liệu cổ rằng tôm hùm ở đây nhiều đến nỗi chất thành những đống cao hơn nửa mét bên bờ biển, do sóng đánh dạt vào. Thay vì tranh thủ xách những xô bơ béo ngậy ra biển chơi và nướng tôm hùm tươi sống, thực dân châu Âu cảm thấy bối rối vì "lũ gián biển" khó coi.

Tôm hùm - từ thức ăn của nhà nghèo đến bàn tiệc đại gia - Ảnh 1.

Tôm hùm từng chất đống bên bờ biển, không ai thèm lấy. Ảnh: Daily Caller.


Người Mỹ trước đây cũng dùng tôm hùm như phân bón cho đồng ruộng, làm mồi câu cá. Thực dân châu Âu thì khai thác thứ lộc trời này làm thức ăn cho tù binh, nô lệ hay người học việc để tiết kiệm chi phí. Thậm chí người hầu trong các gia đình giàu có ở Massachusetts còn phải đấu tranh để hợp đồng lao động có ghi điều khoản: chỉ phải ăn tôm hùm hai lần một tuần, theo Business Insider.

Tôm hùm - từ thức ăn của nhà nghèo đến bàn tiệc đại gia - Ảnh 2.

Ngày nay nông dân Mỹ vẫn dùng vỏ tôm hùm làm phân bón. Ảnh: Coast of Maine

.

Thời thế bắt đầu thay đổi từ giữa thế kỷ 19 khi người Mỹ có thức ăn đóng hộp và đường sắt. Người dân ở những thành phố trung tâm đất nước có thể mua tôm hùm đóng hộp giá rẻ.

Hệ thống đường sắt ra đời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông, người dân Mỹ có thể mua vé tàu tới nghỉ dưỡng tại những thành phố biển. Tôm hùm tươi bỗng thành "món tủ" của du khách. Muốn chiều lòng khách, nhà hàng bắt đầu phục vụ tôm hùm trong thực đơn, sáng tạo những công thức nấu đặc sản này sao cho hương vị hấp dẫn nhất. Từ thứ hải sản bị coi như đồ bỏ đi, tôm hùm trở thành đặc sản quốc dân, giá cả tăng vọt vào những năm 1880.

Tôm hùm - từ thức ăn của nhà nghèo đến bàn tiệc đại gia - Ảnh 3.

Từ đây trở đi tôm hùm thành sản phẩm đóng hộp phổ biến nhất tại Mỹ. Ảnh: John Sylvester.


Khi Thế Chiến thứ hai nổ ra, tôm hùm một lần nữa được nâng tầm thành cao lương mỹ vị. Chính phủ Mỹ không hạn chế thực phẩm này trong thời chiến nên giới nhà giàu có thể thưởng thức tôm hùm và những loại hải sản khác thỏa thích. Từ đó, tôm hùm tiếp tục trở thành đặc sản được yêu thích trên toàn thế giới. Ngày nay, ngay cả khi thị trường đi xuống, nhiều nhà hàng vẫn không thay đổi mức giá cho những món ăn làm từ tôm hùm. Giá tôm hùm sống tại Mỹ ở mức trung bình 30 USD một kg (hơn 680.000 đồng).

Tôm hùm - từ thức ăn của nhà nghèo đến bàn tiệc đại gia - Ảnh 4.

Quá khứ cho không ai thèm lấy của tôm hùm trên đất Mỹ

Theo Phạm Huyền (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng khai trương không gian ẩm thực sức chứa 5.000 du khách
25/4/2018 548 1k
Ẩm thực Nhật Bản cầu kỳ, tinh tế, ẩm thực châu Âu quyến rũ, ẩm thực Việt ngon khó cưỡng…. tất cả hội tụ trong “Bốn mùa hương sắc” – Không gian ẩm thực quy mô, độc đáo ra mắt ngày 29-4 tại khuôn viên của Sun World Danang Wonders (số 1 Phan Đăng Lưu, TP Đà Nẵng).
Mẹo cực hay cho du khách ở khách sạn
25/4/2018 548 1k
Những mẹo đơn giản này thực sự hữu ích, giúp du khách thoải mái tại bất cứ nơi nào họ nghỉ lại.
Mùa hè, 10 món ăn vặt ở Sài Gòn nhất định phải thử
25/4/2018 548 1k
TP HCM - địa điểm nổi tiếng với sự nhộn nhịp, tấp nập với lối sống vội vã chốn phồn hoa đô thị. TP HCM cũng khiến người ta phải nhắc đến với những hàng quán cho mọi người thỏa thích lựa chọn. Dưới đây là 10 món ăn vặt nhất định phải thử một lần ở TP HCM trong mùa hè
Khách sạn dưới biển đầu tiên trên thế giới
24/4/2018 548 1k
Khu nghỉ mát sang trọng Conrad Maldives Rangali Island ở Maldives đang xây dựng biệt thự khách sạn hai tầng trị giá 15 triệu USD. Đây được xem là căn nhà dưới biển đầu tiên trên thế giới.
Kỳ diệu đàn cá lóc biết bay, chủ nhân thu tiền tỷ từ khách du lịch

Kỳ diệu đàn cá lóc biết bay, chủ nhân thu tiền tỷ từ khách du lịch

Nhờ huấn luyện đàn cá lóc biết bay, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan mà anh Lê Trung Tín, (45 tuổi) ngụ KV1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, đang “sống khỏe”, có một...