Du lịch 14/11/2019 10:25

Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM

Hơn 70 năm nay, tiệm hủ tiếu Mỹ Tho Thanh Xuân (quận 1) đã trở thành một phần ký ức không thể thiếu của nhiều thế hệ người TP HCM

Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 1.
Nằm ở đầu một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Thất Thiệp (quận 1), với chiều rộng chỉ khoảng 2 m, tiệm hủ tiếu với tuổi đời hơn nửa thế kỷ chỉ đơn giản là một gian bếp nhỏ, cùng vài hộc tủ treo tường chứa các nguyên liệu, vật dụng vừa đủ để bán hủ tiếu. 
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 2.
Chủ quán hiện nay là ông Đỗ Xuân Thanh và bà Võ Thị Tươi (người ngoài cùng bên trái). Bà Tươi cho biết, quán được mở từ năm 1946, bắt nguồn từ ông ngoại của chồng bà - ông Đỗ Văn Khuê, sau khi từ Mỹ Tho lên Sài Gòn. 
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 3.
"Ban đầu, ông ngoại bán cơm tấm nhưng không có khách ăn. Sau đó, ông chuyển sang bán hủ tiếu thì được nhiều người ủng hộ, thành ra quán kéo dài tới giờ này", bà Tươi tâm sự.
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 4.
Cái hồn của món hủ tiếu Mỹ Tho nằm ở sợi, khi nó phải được làm từ bột gạo Gò Cát của làng Mỹ Phong, để cho ra sợi vừa to, dai, vừa thơm mà không có mùi chua.
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 5.
Cũng như nhiều tiệm hủ tiếu khác ở Sài Gòn, một tô hủ tiếu tại đây có thành phần chính là thịt heo, tim, gan, tôm...
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 6.
Tuy nhiên, điểm khác biệt của tô hủ tiếu khô Thanh Xuân là nằm ở phần nước xốt chua chua, ngọt ngọt. Theo bà Tươi, nồi nước xốt được làm từ thành phần chủ yếu là cà chua cùng các loại thịt cua, tôm xay nhuyễn, nấu lên cho sền sệt rồi nêm nếm vừa ăn.
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 7.
Chính nhờ phần nước xốt này, khi được trộn đều lên cùng sợi hủ tiếu dai, dẻo đặc trưng của Mỹ Tho, đã tạo nên hương vị khiến thực khách khó quên.
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 8.
Cũng theo lời bà Tươi, ngày trước, quán của bà bày bàn ghế rất nhiều ở dọc vỉa hè. Tuy nhiên, hiện nay, quán chỉ bày được vài bộ bàn ghế cả bên ngoài lẫn bên trong hẻm, và gần như lúc nào cũng có khách ngồi kín.
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 9.
"Lần đầu tiên tôi ăn hủ tiếu ở đây qua lời giới thiệu của bạn bè, và rất ấn tượng với nước xốt trong món hủ tiếu khô ở đây. Ngoài ra, nước dùng cũng đậm đà và giá cả rất bình dân", chị Lê Tuyền (quận Phú Nhuận) cho biết. 
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 10.
Với thời gian mở bán từ 7h sáng đến 3h chiều mỗi ngày, riêng cuối tuần mở đến 7h tối, trung bình, mỗi ngày tiệm hủ tiếu Thanh Xuân bán được khoảng 30 kg hủ tiếu, với giá bán 35.000 đồng/tô thường, tô đặc biệt giá 60.000 đồng.
Tiệm hủ tiếu Mỹ Tho hơn 70 năm giữa trung tâm TP HCM - Ảnh 11.
Hiện tại, người phụ giúp bán hủ tiếu chủ yếu cho bà Tươi là con gái bà. Tuy nhiên, khi được hỏi có muốn để con gái tiếp quản quán để tiếp tục bán hay không, bà tâm sự: "Tùy nó thôi, nó muốn bán tiếp thì bán, còn không thì cũng không sao, mình cũng không ép nó được", bà chia sẻ.
Theo Liêu Lãm (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

5 món Campuchia ngon, hút thực khách ở TP HCM
8/12/2019 548 1k
Không cần phải đi xa để thưởng thức đặc sản Campuchia, bạn có thể trải nghiệm các món ăn đặc trưng của đất nước này ngay giữa lòng Sài thành.
“Hòa nhịp đón Giáng sinh - lung linh mùa lễ hội” tại 73 TTTM Vincom
7/12/2019 548 1k
Không gian rực rỡ ánh sáng với cây thông tuyết khổng lồ cùng các chương trình vui chơi, hoạt náo hấp dẫn sẽ là những món quà Giáng sinh lung linh tại 73 Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom trên toàn quốc.
10 món Việt được truyền thông quốc tế giới thiệu 2019
6/12/2019 548 1k
Bánh cuốn, chả cá, phở, bún riêu, cao lầu hay cà phê trứng được các trang CNN, Culture Trip giới thiệu là những món nên thử khi đến Việt Nam.
Săn tour đi Philippines xem U22 Việt Nam đá chung kết SEA Games 30
6/12/2019 548 1k
(NLĐO) – Tour trọn gói sang Philippines cổ vũ cho đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam tại SEA Games 30 đang được nhiều người hỏi thăm, mức giá khởi hành từ Đà Nẵng giá chỉ từ 9,49 triệu đồng/khách.
Đón Giáng sinh, năm mới Rex Rooftop Garden Bar!

Đón Giáng sinh, năm mới Rex Rooftop Garden Bar!

Tiết trời đã chuyển sang mát mẻ hơn, thi thoảng lại có chút se lạnh, báo hiệu mùa giáng sinh cũng như những ngày cuối năm đang đến gần.