Du lịch 26/11/2018 11:30

Quán cháo 5.000 đồng ở TP HCM vẫn bán mặc bão số 9

Khách ra vào quán cháo giá rẻ của bà Hồng ngày càng đông dù bên ngoài trời tối sầm, mưa lất phất rơi.

Sáng đầu tuần, trời vẫn còn mưa. Từ 2h sáng, bà Phan Thị Thu Hồng (49 tuổi) đã cùng các thành viên trong gia đình chuẩn bị nguyên liệu để kịp mở bán khi trời sáng. Hàng cháo nhỏ của gia đình nằm gọn trên đường Nguyễn Hữu Hào, quận 4.

"Quán tôi có nhiều khách quen, chủ yếu là dân lao động. Mưa bão nhưng họ cũng phải đi làm nên tôi không thể nào nghỉ bán được", bà Hồng, chủ quán cháo, nói. Bà cũng cho biết, từ đó đến giờ quán ít khi nghỉ, trừ ngày rằm.

Quán cháo 5.000 đồng ở TP HCM vẫn bán mặc bão số 9 - Ảnh 1.

Bà Hồng (bên phải) cùng con gái nhanh tay phục vụ khách.

Bà chủ cho hay quán được thân sinh mở cách đây 40 năm. "Hiện các thành viên trong gia đình cùng nhau duy trì quán", bà Hồng nói.

Thực đơn của quán này chỉ có một món duy nhất là cháo, có da heo và huyết ăn kèm. Bà Hồng kể, ngày trước, mẹ của bà cũng bán món này chủ yếu cho dân lao động chân tay. Giá hồi đó chỉ vài trăm đồng một tô. Sau 40 năm, giá một tô cháo ở đây vẫn chỉ 5.000 đồng. Người ăn khỏe có thể ăn đến tô thứ hai, thứ ba mà vẫn không thấy ngán.

Theo bà chủ, cháo nấu rất đơn giản nhưng phải biết cách nêm nếm các gia vị cho vừa miệng. Suốt mấy chục năm đi qua, bà Hồng vẫn giữ nguyên cách nấu được mẹ truyền lại.

Sau khi có khách vào ngồi, bà Hồng sẽ cho chút giá vào trong tô rồi múc vài vá cháo để lấp đầy. Những miếng da heo cùng huyết lấp ló trong cháo sẽ khiến bạn thòm thèm. Quán còn khiến khách thích thú bởi những vật dụng phụ như tô đá, muỗng nhôm ngày trước vẫn còn được quán sử dụng.

Hạt gạo được nấu nở bung và có màu nâu nhạt. Giá đỗ sống được rửa sạch và để trong rổ. Da heo mềm và dai, ăn rất đã miệng. Huyết do nhà tự làm. Cháo còn được nấu kèm với gừng, đem lại sự nồng ấm. Có lẽ vì trời mưa mà tô cháo bà Hồng trở nên ngon hơn.


Anh Ngọc (ngụ ở quận 7) sáng nay ghé ăn hai tô cháo da heo, nhiều giá. "Tôi đã phải quay xe trở lại vì thắc mắc vì sao trời mưa mà quán đông khách quá. Đây cũng là lần đầu tôi ghé quán", anh nói.

Đã chục năm nay, ông Chiến (ngụ ở quận 4) đều đặn mỗi ngày ghé quán bà Hồng ăn cháo huyết. "Tôi ăn ở đây lâu rồi. Cháo ngày trước và bây giờ đều ngon như nhau", ông Chiến nói.

Quán cháo 5.000 đồng ở TP HCM vẫn bán mặc bão số 9 - Ảnh 2.

Cháo và quẩy đồng giá 5.000 đồng một suất.

Trời Sài Gòn vẫn chưa ngớt mưa. Được một lúc yên ắng, gió lại thổi mạnh khiến mấy cây dù to lung lay, nước mưa được dịp tạt vào. Ấy vậy mà khách vẫn ngồi ăn ngon lành.


Bà Hồng đảm nhận vị trí "nhạc trưởng", ngồi múc cháo. Tô cháo sẽ được chuyển cho người kế bên để cho thêm chút hành lá, ớt. Con gái bà Hồng cũng đảm nhận luôn việc đơm giò quẩy nếu có người yêu cầu. Quán còn có thêm một người khác để bưng cháo ra cho khách.

"Cho em một tô không da", "lấy chị một tô nhiều giá", "một tô không gừng nha chị ơi"... là tiếng người gọi món rôm rả ở quán. Lẫn vào đó là âm thanh phố sá khiến góc quán nhỏ trở nên rộn ràng dù trời đang mưa bão.

Theo Minh Quân (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tái hiện kênh đào Charner tại Đường hoa Nguyễn Huệ 2019
2 giờ trước 548 1k
Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) ngày 13-12-2018 cho biết Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 8-2-2019, tái hiện một phần kênh đào nổi tiếng Charner ngay chính nơi nó từng hiện diện.
Tuần lễ dạ tiệc siêu chất tại Premier Village Danang Resort
12/12/2018 548 1k
Một chuyến du hành "Vòng quanh thế giới" với tuần lễ dạ tiệc vừa được "Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới dành cho gia đình" Premier Village Danang Resort đặc biệt thiết kế cho những du khách muốn có kỳ nghỉ Giáng sinh - Năm mới ấn tượng bên biển Đà Nẵng.
Chưa hết “sốt”, cầu Vàng tiếp tục được CNN vinh danh
11/12/2018 548 1k
Hãng tin CNN vừa công bố 124 bức ảnh du lịch ấn tượng nhất về con người và các hoạt động du lịch của năm 2018. Cầu Vàng tại Sun World Bà Nà Hills (Đà Nẵng) là địa điểm duy nhất của Việt Nam có tên trong danh sách này.
Tô mì 60.000 đồng: muốn ăn phải đợi một tiếng
11/12/2018 548 1k
Bà chủ quán không chế biến món ăn cho từng người mà theo từng đợt khiến thực khách phải đợi rất lâu mới thưởng thức được một tô mì
Du khách Pháp là vị khách thứ 7 triệu đến TP HCM

Du khách Pháp là vị khách thứ 7 triệu đến TP HCM

(NLĐO) – Ngành du lịch TP HCM vừa đón vị khách quốc tế đặc biệt thứ 7 triệu là ông Tissot Jeanclaure.