Du lịch 03/07/2018 10:36

Cháo hà lạ miệng ở Hạ Long

Cháo hà là món dân dã nên thử nếu bạn có dịp đến thăm vịnh Hạ Long.

Hà là giống nhuyễn thể sống quanh những hòn đá chìm trong nước mặn. Để bắt được con hà cũng lắm công phu, ngư dân thường phải lội xuống chỗ nước sâu. Chúng bám chằng chịt trên những tảng đá. Muốn lấy được hà, người ta phải dùng búa gõ. Nếu mạnh tay quá hà sẽ vỡ nát, không ngon.

Những con hà béo múp, chứa nhiều chất dinh dưỡng được dùng để nấu cháo là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Hạ Long.

Cháo hà lạ miệng ở Hạ Long - Ảnh 1.

Cháo hà là món ăn phổ biến ở Hạ Long. Ảnh: baoquangninh.


Nếu được thưởng thức, bạn sẽ thích thú vị hà đậm đà hương biển. Để nấu cháo, người ta ướp ruột hà với nước mắm, hạt tiêu giã nhỏ. Phi thơm chút hành củ cho vàng rồi cho hà vào xào tới khi săn lại.

Gạo chọn để nấu cháo thường là gạo tám thơm, nấu nhừ cho tới khi hạt bung hết, lúc đó mới cho ruột hà vào. Cháo múc ra, rắc thêm chút rau răm, rau mùi, hành hoa thái nhỏ cùng chút hạt tiêu rắc lên trên cho dậy vị.

Ở thành phố Hạ Long, bạn có thể tìm món này ở những quán hải sản ven biển hoặc quán lâu năm ở Giếng Đáy, Bãi Cháy. 

Bát cháo hà bưng ra nghi ngút khói, phù hợp cho tất cả bữa ăn trong ngày. Ai không thích ăn hành có thể yêu cầu trước. Cháo sánh mịn, hà được phi hành mỡ thơm, rất vừa miệng chứ không tanh, không cặn.

Người ta còn dùng hà nấu canh chua. Ngoài ra, hà có thể đem tẩm bột để chiên, ăn có vị béo. Đến Hạ Long, bạn đừng quên thưởng thức các món ăn từ hà và đặc biệt là một tô cháo hà ấm bụng với giá từ 30.000 đồng.

Theo Vnexpress

Viết bình luận

Mùa cà na
23/9/2018 548 1k
Cà na quen mà lạ. Quen vì ai chẳng từng ăn trái cà na. Lạ vì nhiều người, nhất là dân Sài Gòn, chưa hề biết mặt mũi cây cà na.
Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh
23/9/2018 548 1k
Đi nát các điểm đẹp của Phú Yên, chúng tôi cầu cứu tài xế: "Còn chỗ nào hay nữa không em?". Trầm ngâm một chút, thổ địa xứ này reo lên: "Vườn đỏ!"
Khám phá ẩm thực Marco Polo
23/9/2018 548 1k
Câu chuyện về nhà thám hiểm người Ý lừng danh Marco Polo đã đem món mì trở về châu Âu sau hành trình qua châu Á cách đây hơn 800 năm đã được 2 nhà hàng danh tiếng của khách sạn The Reverie Saigon là Long Triều và R&J giới thiệu trong thực đơn tối chọn sẵn Marco Polo hấp dẫn.
Buffet với ẩm thực Hồng Kông
23/9/2018 548 1k
Tất cả hương vị đặc trưng của Hồng Kông từ những món ăn đường phố đến món mì trứ danh sẽ được phục vụ trong tiệc buffet của Café Central An Đông tại khách sạn Windsor Plaza (quận 5, TP HCM) từ ngày 21 đến 30-9 do 3 đầu bếp từ Hồng Kông đảm nhiệm.
Văn hóa trở thành "đặc sản du lịch", tại sao không?

Văn hóa trở thành "đặc sản du lịch", tại sao không?

Không phải đến bây giờ du lịch Việt Nam mới nhận ra rằng mình có thừa sự hấp dẫn về văn hóa. Nhưng làm sao để văn hóa ấy trở thành đặc sản, buộc khách phải rút ví để trải nghiệm, thì có lẽ, đếm...