Du lịch
19/04/2018 11:40

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè

Quán chè Mười Sáu ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lúc nào cũng đông đen người đứng xếp hàng chờ đến lượt. Quán nổi tiếng với những món chè truyền thống như: chè sen, chè đậu xanh, đậu đen,... và các món bánh trôi, bánh chay...

Gần 40 năm... gìn giữ hương vị bánh xưa

Quán chè Mười Sáu được mở từ năm 1980, chủ quán chè là ông Phạm Xuân Thanh (69 tuổi). Trước đây, quán chè do mẹ ông Thanh làm chủ. Ông Thanh cho biết, mẹ ông là người Hà Nội gốc nên những món chè ở quán là do một tay bà làm. Những món chè trong quán có từ ngày đó đến nay vẫn được ông duy trì.

Thực đơn ở đây chủ yếu là những món chè và bánh cổ truyền. Đến với quán chè Mười Sáu, thực khách sẽ được thưởng thức những món chè truyền thống như: chè sen, chè đậu xanh, đậu đen, chè kho và thêm món bánh trôi, bánh chay, xôi chè, cốm xào... Tùy vào sở thích và lựa chọn của mỗi người mà có thể gọi món kết hợp khác nhau.

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 1.

Hàng dài người kiên nhẫn xếp hàng để mua cho mình những món ăn yêu thích tại quán chè Mười Sáu

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 2.

Món bánh chay là món được yêu thích nhất trong những ngày tết Hàn Thực


Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 3.

Những thành viên trong gia đình ông Phạm Xuân Thanh cùng nhau ngồi làm bánh

Quán chè Mười Sáu cửa từ 6 giờ 30 sáng đến 8 giờ tối. Hằng ngày, gia đình ông Thanh dậy từ sáng sớm chuẩn bị sẵn những nồi chè thơm phức, nồi bánh chay dẻo, mịn và những đĩa bánh trôi tròn đầy để phục vụ khách hàng.

Đến với quán vào ngày đầu hè nắng nóng, những ly chè thơm ngon có vị ngọt thanh, hòa quyện cùng đá xay mát lạnh khiến những thực khách cảm thấy xao xuyến. Đây cũng là điểm hẹn của những người muốn tìm lại hương vị nhẹ nhàng, thanh tao trong món bánh trôi, bánh chay mang hương vị của Hà Nội xưa.

Chị Nguyễn Thị Nhật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Đây là nơi thường xuyên tôi tới ăn, tôi thích ăn nhất là món chè đậu đen hạt sen ở đây, vì có vị gì đấy rất là Hà Thành, thơm dịu và khác biệt so với những nơi khác”.

Nhiều người vẫn hỏi tại sao không làm thêm những loại chè khác, nhưng ông chủ quán chỉ cười và nói gia đình không bán đâu. Bởi ông luôn muốn giữ gìn những gì thuộc về truyền thống, lưu lại nét ẩm thực của Hà Nội xưa.

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 4.

Nồi bánh chay trọn vị với phần nước sóng sánh khiến thực khách ăn một lần và nhớ mãi

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 5.

Ông Phạm Xuân Thanh cẩn thận múc từng chén bánh cho thực khách

Người nay tìm đến - người xưa tìm về

Người ta đến với quán chè Mười Sáu không chỉ vì vị ngon của chè, mà còn vì cái tâm của người bán đặt trọn trong từng ly chè, chén bánh. Chính vì thế, thời gian trôi qua quán chè Mười Sáu vẫn được người dân Hà Thành nhắc tới và thường xuyên ghé qua, kiên nhẫn xếp hàng dài chờ đợi để mua được thứ quà vặt yêu thích.

Để tạo nên hương vị riêng của chè và bánh, những món ăn tại quán được ông Thanh làm cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến kỹ thuật nấu sao cho trọn vị món ăn.

Ông Thanh chia sẻ: “Để có món bánh ngon, chè với hương vị đặc biệt thì lúc chọn nguyên liệu cần phải lựa loại ngon nhất, tốt nhất. Khi chế biến thì người đứng bếp phải đặt trọn cái tâm chữ tâm vào từng khâu, có như vậy mới cho ra những nồi chè, chiếc bánh khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi".

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 6.

Những thớ bột trắng mịn bao bọc lấy viên đậu xanh tròn vo

Nơi người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài chờ mua... chè - Ảnh 7.
Món bánh chay với nhân đậu xanh vàng mịn, vị đường ngọt thanh thêm chút dừa tươi béo bùi và đặc biệt là cái phần nước sóng sánh được nấu từ bột sắn dây quyện vào viên bánh cùng mùi thơm mát của hoa bưởi tạo nên sự hài hòa, đậm chất món ăn cổ truyền.

Người Hà Nội xưa vẫn thường có thói quen làm bánh chay, bánh trôi vào ngày tết Hàn Thực (3.3 âm lịch) để dâng lên tổ tiên. Nhưng ngày nay, món ăn này được làm bán hằng ngày tại nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, quán chè Mười Sáu của gia đình ông Thanh vẫn là địa chỉ tìm đến của nhiều thực khách sành ăn trên đất Hà Thành. Bởi nơi đây vẫn lưu giữ được hương vị mộc mạc và nét tinh túy ở món ăn cổ truyền.

Em Nguyễn Diệu Ngọc (16 tuổi, học sinh trường THPT Thăng Long, Hà Nội) chia sẻ: “Khi nào muốn ăn chè, hay bánh chay, bánh trôi em sẽ tìm đến quán của ông, em thấy vị chè ở đây có vị ngọt ngọt, nhạt nhạt khi mình ăn nó không bị gắt quá. Hôm nào ghé qua em cũng thấy quán đông, còn bánh trôi, bánh chay ở đây thì rất ngon”.

Ông Thanh chia sẻ, mong muốn lớn nhất của ông là sau này, những thế hệ tiếp theo trong gia đình vẫn tiếp tục bán quán chè để lưu giữ được tinh túy của ẩm thực Hà Nội, hơn hết là để những món ăn cổ truyền không bị mai một theo thời gian.

Theo Thanh Niên
Ấm lòng Tết đoàn viên của gần 50 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP HCM

Ấm lòng Tết đoàn viên của gần 50 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP HCM

Hoạt động cộng đồng 17:43

Sự quan tâm đúng lúc cùng tình thương trong nỗ lực đồng hành của nhà hảo tâm không chỉ giúp ấm lòng những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà còn tiếp thêm động lực để các hoàn cảnh khó khăn thêm vững tin vào cuốc sống.

Proparco nâng mức tài trợ cho HDBank lên 100 triệu USD, củng cố mục tiêu phát triển bền vững

Proparco nâng mức tài trợ cho HDBank lên 100 triệu USD, củng cố mục tiêu phát triển bền vững

Ngân hàng 17:27

Ngày 16-9-2024, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) và Proparco (Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp) ký kết Hợp đồng tín dụng trị giá 50 triệu USD.

Góp quỹ dễ dàng, sao kê rõ ràng qua tính năng Quỹ nhóm của HDBank

Góp quỹ dễ dàng, sao kê rõ ràng qua tính năng Quỹ nhóm của HDBank

Ngân hàng 17:26

Tập hợp những tiện ích tối ưu như góp và rút quỹ, lịch sử thu chi, thông báo khi có biến động số dư, mời và xóa thành viên tham gia tiện lợi, tính năng Quỹ nhóm của App HDBank là lựa chọn của nhiều khách hàng khi mở quỹ nhóm.

Chào tuổi 36, FPT đón nhân viên 80.013 trên toàn cầu

Chào tuổi 36, FPT đón nhân viên 80.013 trên toàn cầu

Sản xuất - Kinh doanh 16:15

Tập đoàn FPT chào đón 80.013 nhân viên làm việc trên toàn cầu. Đây là một sự kiện ý nghĩa với FPT nhân dịp 36 tuổi, cho thấy sự tăng trưởng và mở rộng trên toàn cầu của tập đoàn.

Đất đấu giá vùng ven lên đến 100 triệu/m2, người mua săn lùng biệt thự ngoại thành

Đất đấu giá vùng ven lên đến 100 triệu/m2, người mua săn lùng biệt thự ngoại thành

Cơ hội an cư 16:15

Chung cư vùng ven, đấu giá đất ngoại thành tăng cao chóng mặt trong 8 tháng đầu năm qua đã đẩy các nhà đầu tư săn lùng biệt thự, shophouse ven đô khiến phân khúc này cũng trở nên “sốt nóng” trong vài tháng trở lại đây.

Tập đoàn Bamboo Capital tặng thuốc và thực phẩm chức năng cho người dân ảnh hưởng bởi bão Yagi và mưa lũ

Tập đoàn Bamboo Capital tặng thuốc và thực phẩm chức năng cho người dân ảnh hưởng bởi bão Yagi và mưa lũ

Hoạt động cộng đồng 16:14

Ngày 16-9-2024, Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã trao tặng số thuốc và thực phẩm chức năng trị giá 1,2 tỉ đồng cho Bộ Y tế để hỗ trợ người dân miền Bắc bị ảnh hưởng bởi bão Yagi và lũ lụt.

EVNHCMC: Trao giải cuộc thi viết về tiết kiệm điện

EVNHCMC: Trao giải cuộc thi viết về tiết kiệm điện

Nhịp sống 14:44

Cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen” - Những chuyện hay tôi kể - mùa 2 năm 2024 - đã nhận được 507 bài dự thi sau 3 tháng phát động.