Du lịch 29/08/2021 08:32

Khám phá những đỉnh núi thiêng tại Việt Nam

Dọc dài Tổ quốc, từ Bắc chí Nam là những dải đồi núi điệp trùng bát ngát. Trong số đó có không ít những ngọn núi huyền tích, linh thiêng, đã trở thành biểu tượng cho niềm tin, tín ngưỡng và cũng là đích đến của những trái tim đam mê khám phá, chinh phục.

Núi Ngàn Nưa

Cách thành phố Thanh Hóa khoảng 30 km, thuộc địa phận huyện Triệu Sơn, một quần thể gồm các ngọn núi lớn nhỏ trùng điệp phân bổ đều khắp trên một diện tích rộng 55 km2 được người dân gọi là Ngàn Nưa. Đỉnh cao nhất của Ngàn Nưa là Am Tiên, có độ cao cách mặt nước biển khoảng hơn 500 m. Tại đây vào năm 248, Bà Triệu dấy binh khởi nghĩa đã cho dựng một ngôi chùa công đức lấy tên "Bích Vân Cung Tự", tục gọi là chùa Am Tiên. Sau này, người dân trong vùng đã lập đền thờ Bà Triệu dưới chân núi Nưa, đồng thời xây dựng, khôi phục di tích Am Tiên trên đỉnh núi.

Khám phá những đỉnh núi thiêng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đặc biệt, từ cổng di tích Am Tiên đi vào sâu bên trong khoảng hơn 100 m là một khoảng đất rộng, được rào chắn kỹ lưỡng, bán kính khoảng 21 m. Tương truyền nơi đây chính là một trong những "huyệt đạo thiêng" bậc nhất của Việt Nam, được các nhà phong thủy cho là điểm hội tụ giao hòa của đất và trời.

Hằng năm, cứ đến ngày mùng 9 tháng Giêng, từng dòng người lại đổ về "huyệt đạo" linh thiêng này để khai hội Đền Nưa - Am Tiên và tham gia lễ mở "cổng trời", xin lộc, cầu an. Điểm đến này cũng đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào tháng 3-2009.

"Nóc nhà Đông Dương" Fansipan

Với độ cao 3.143 m so với mặt nước biển, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Việt Nam, mà còn là "nóc nhà" của cả ba nước Đông Dương. Ngọn núi huyền tích này mang trong mình bao bí ẩn lạ lùng, được nhiều nhà nghiên cứu phong thủy đồng tình rằng đây là một trong những điểm mốc của đường đại kinh mạch khởi phát từ nóc nhà thế giới đến tận vịnh Mindanao - Phillippines, là điểm linh thông giữa đất và trời.

Khám phá những đỉnh núi thiêng tại Việt Nam - Ảnh 2.

Năm 2018, cùng với hệ thống cáp treo 3 dây hiện đại nhất thế giới, Tập đoàn Sun Group đã kiến tạo trên đỉnh Fansipan một quần thể tâm linh bao gồm 12 công trình, mang hồn cốt của những ngôi chùa Việt cổ Bắc bộ thế kỷ XV-XVI. Trong đó, công trình đặc biệt nhất phải kể đến Đại tượng Phật A Di Đà cao 21,5 m, được tạo tác từ hàng chục ngàn tấm đồng mỏng, ốp bằng kỹ thuật đặc biệt trên một khung thép có thể tích 1.000 m3, hiện đang giữ kỷ lục "Tượng Phật A Di Đà bằng đồng ở độ cao cao nhất châu Á".

Sự xuất hiện của quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan đã biến nơi đây từ một ngọn núi huyền tích trở thành chốn thiền môn thanh tịnh, nơi du khách và Phật tử lạc bước trong miền tâm linh màu nhiệm, gạt bỏ muộn phiền để thành tâm hướng thiện.

Khám phá những đỉnh núi thiêng tại Việt Nam - Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, cũng đã từng nhận định: "Fansipan - ngọn núi cao nhất trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, đại huyệt mạch của quốc gia, suối nguồn linh khí… Quần thể văn hóa tâm linh, trong đó có hệ thống các chùa như Bảo An Thiền Tự, Bích Vân Thiền Tự, Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Đại Phật Tượng A Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát… đã làm tôn thêm cõi tâm linh màu nhiệm của Fansipan hùng vĩ… tiếp tục khơi dậy nguồn tâm linh dồi dào, đem đến sự an lạc cho tất cả mọi người và sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Lào Cai".

Núi Bà Đen

Núi Bà Đen, xưa kia gọi là núi Một, là ngọn núi cao nhất phía Nam với độ cao 986 m. Núi Bà Đen cũng nổi tiếng là một điểm đến tâm linh linh thiêng của vùng đất thánh Tây Ninh, với những điển tích và câu chuyện kỳ bí gắn liền với Bà Đen, người được vua Gia Long phong thánh hiệu "Linh Sơn Thánh Mẫu".

Khám phá những đỉnh núi thiêng tại Việt Nam - Ảnh 4.

Theo truyền thuyết, khi chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi đã chạy đến núi Bà Đen lẩn tránh. Quân lính đói lả, chúa Nguyễn Ánh đã cầu khẩn xin giúp đỡ. Đêm đó, Bà Đen hiển linh trong mộng cảnh của chúa và chỉ cho loại trái cây trên núi có thể cứu đói binh sĩ. Đến năm 1790, chúa Nguyễn Ánh đã đưa binh lính quay lại núi đúc tượng, cất điện thờ.

Đến nay, tại lưng chừng núi, ở độ cao 350 m, sau nhiều lần trùng tu, xây mới, trên nền xưa của Linh Sơn Tự hiện diện một hệ thống chùa Bà có tên gọi là Linh Sơn Tiên Thạch Tự gồm những ngôi chùa và những di tích như chùa Bà, chùa Hang, Đông Hoàng Chung, chùa Trung, chùa Mới..., vừa thờ Phật vừa thờ Bà Đen. Tại đây, điện thờ Bà mang tín ngưỡng thờ Mẫu, còn ngôi chùa là tín ngưỡng Phật giáo ẩn cư của chi phái Liễu Quán.

Khám phá những đỉnh núi thiêng tại Việt Nam - Ảnh 5.

Hằng năm, khách hành hương đến viếng chùa, miếu Bà rất đông vào tháng Giêng và vào lễ vía Bà (ngày 5 và 6 tháng năm âm lịch). Người dân đến cúng bái có thể lên chùa bằng cách leo bộ 1.500 bậc đá hoặc qua hệ thống cáp treo hiện đại do Tập đoàn Sun Group đầu tư và vận hành. Cùng với hệ thống chùa Bà, công trình tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn đạt kỷ lục châu Á trên đỉnh núi Bà Đen cũng là điểm đến tâm linh nhiệm màu, mang tới cho du khách chuyến du hành đầy ý nghĩa.

Lâm An

Viết bình luận

Đưa thời trang đến các miền di sản, quảng bá điểm đến Việt Nam
21/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quảng bá giá trị văn hóa và điểm đến của Việt Nam, show thời trang "Bước chân di sản" mở màn tại Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, Bát Tràng, Hà Nội, sau đó là Ninh Bình, Mù Cang Chải, Yên Bái, nhà thờ đổ Nam Định…
Vietjet mở 2 đường bay kết nối Phú Quốcvới New Delhi, Mumbai
14/9/2022 548 1k
Đáp ứng nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, giao lưu văn hóa, kinh tế của người dân 2 nước Việt Nam - Ấn Độ, Vietjet vừa mở thêm 2 đường bay mới kết nối đảo ngọc Phú Quốc với thủ đô New Delhi và thành phố Mumbai của Ấn Độ.
Nghệ thuật Teppanyaki: Tinh hoa sống thế giới đến Việt Nam
5/9/2022 548 1k
Họ sống ẩn dật giữa những trang trại, không phải là "ngôi sao", thậm chí khó lòng tìm được một bài báo nào viết về họ. Nhưng họ là những người đang tạo ra các tiêu chuẩn cao nhất của ngành ẩm thực toàn cầu
VinWonders đón lượng khách kỷ lục dịp lễ Quốc khánh
3/9/2022 548 1k
Mãn nhãn với Tata show phiên bản Quốc khánh, 3D mapping Tết độc lập, bùng nổ với hàng trăm trò chơi kỷ lục và hòa mình giữa không gian lễ hội Trung thu rực rỡ hay đại dương và thiên nhiên hoang dã đầy kỳ thú - những trải nghiệm có 1-0-2 tiếp tục biến VinWonders - Vinpearl trở thành tâm điểm giải trí tại các "thánh đường du lịch" dịp 2-9 khi đón hàng trăm ngàn du khách.
Charm Group mở “siêu lễ hội” âm nhạc hoành tráng tại Hồ Tràm vào dịp 2-9

Charm Group mở “siêu lễ hội” âm nhạc hoành tráng tại Hồ Tràm vào dịp 2-9

Vào dịp lễ 2-9 tới, Charm Group sẽ tổ chức “đại nhạc hội” hoành tráng và đáng mong chờ nhất Hồ Tràm từ trước tới nay. Sự kiện quy tụ dàn khách mời là các hoa hậu, ca sĩ, DJ hàng đầu Việt Nam....