Du lịch 06/05/2021 11:50

Gỏi cá trích trứ danh của Phú Quốc

Thịt cá trích phi lê mềm, tươi ngọt và không tanh pha trộn cùng hành tây, dừa nạo tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo

Khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch, đến mùa gió Tây Nam thổi vào đất liền là thời điểm ngư dân Phú Quốc (Kiên Giang) vào vụ cá trích lớn nhất trong năm. Muốn bắt cá trích, ngư dân phải lên tàu, đưa thuyền thúng ra xa bờ vào sáng sớm. Cách bờ chừng 10 km, ngư dân xuống thuyền thúng thả lưới mành bao vây. Đến tầm 8h, 9h sáng, thuyền đã đầy cá tươi đưa về bờ.

Gỏi cá trích trứ danh của Phú Quốc - Ảnh 1.

Phần gỏi cá trích cho 3 người ăn có giá từ 120.000 đồng/dĩa, đi kèm là phần rau sống, dưa leo và bánh tráng cuốn, không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt pha với đậu phộng đập nhuyễn beo béo. Ảnh: Huỳnh Nhi

Thịt cá trích ngon và lành tính nên được chế biến thành nhiều món ngon như nướng lá lốt, chiên, nấu canh chua, kho lạt, sốt cà chua, làm chả... nhưng nổi bật nhất vẫn là gỏi. Theo người dân Phú Quốc, gỏi cá trích tại bãi Khem là ngon nhất.

Là món ăn dân dã, gỏi cá trích lại có khâu chế biến kỳ công. Người nấu phải lựa cá còn tươi, để phần thịt thơm, béo ngọt, ít tanh. Sau đó, cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây, đuôi. Người nấu dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên.

Gỏi cá trích trứ danh của Phú Quốc - Ảnh 2.

Cá trích được dùng làm gỏi có kích thước vừa phải, khi phi lê lấy thịt xong vẫn còn nguyên phần da. Ảnh: Huỳnh Nhi

Nguyên liệu ăn kèm gồm có hành tây thái mỏng, cà rốt thái sợi, dừa nạo, thêm tỏi băm phi vàng và ngò rí... Tất cả trộn đều với cá trích cùng nước sốt chua. Điểm đặc biệt của gỏi cá trích là phần nước sốt không làm từ nước cốt chanh mà được trộn dấm nuôi bằng trái ổi chín, nêm thêm ít muối và đường để món ăn mang hương vị chua thanh và có mùi thơm dịu.

Món gỏi cá trích ngon không thể thiếu chén nước chấm pha từ ớt tỏi băm, đậu phộng rang vàng bóc vỏ tán nhuyễn, pha với nước mắm Phú Quốc ngon, thêm ít đường, chanh...

Khi thưởng thức, thực khách lấy miếng bánh tráng mỏng cho rau sống, dưa leo, gỏi cá, rồi cuộn tròn chắc tay, chấm cùng nước chấm chua ngọt. Vị tươi ngon của thịt cá trích ngậy béo với phần dừa nạo, mùi rau thơm hòa quyện cùng nước chấm cay nồng đậm đà sẽ làm thực khách nhớ mãi khi trải nghiệm.

Gỏi cá trích trứ danh của Phú Quốc - Ảnh 3.

Ăn gỏi cá trích không thể thiếu chén nước chấm được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Ảnh: Huỳnh Nhi


Theo Huỳnh Nhi (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khu bảo tồn có rừng nhiệt đới triệu năm tuổi ở Malaysia
7 giờ trước 548 1k
Sự kiện đồi Penang trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới là cơ hội để thu hút khách du lịch tham quan cánh rừng nhiệt đới và hệ sinh thái biển trên hòn đảo nổi tiếng ở Malaysia
Chuyện tình sau ngôi đền thiêng ở Bali
25/9/2021 548 1k
Câu chuyện tình yêu giữa vị vua Bali và mỹ nhân Trung Quốc đã thu hút rất nhiều du khách đến thăm ngôi đền Ulun Danu Batur trên hòn đảo nổi tiếng của Indonesia
Những điểm sáng hiếm hoi trong giấc “ngủ đông” dài vì Covid-19 của ngành du lịch Việt Nam
24/9/2021 548 1k
Hai năm qua, khi đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch đã gần như “tê liệt”, vẫn có những điểm sáng giữa bão tố, khi các khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới sang trọng của Sun Group được nỗ lực ra mắt.
Trải nghiệm nào tại Đà Nẵng khiến du khách nhớ nhất trong những ngày xa cách?
23/9/2021 548 1k
Bình minh vẫn đẹp mê hồn trên bãi biển Mỹ Khê, những vườn hoa muôn sắc nở rộ đỉnh Bà Nà và Cầu Vàng mê hoặc như chưa từng xa cách, nhưng thành phố bên sông Hàn lại đượm một cảm giác nhớ nhung, trống vắng. Có lẽ vì lâu không thấy bạn ghé qua…
‘Thành phố ma' lưu giữ di sản Con đường Tơ lụa

‘Thành phố ma' lưu giữ di sản Con đường Tơ lụa

Tàn tích Phật giáo Subash là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch và nhà khảo cổ khi đến khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc