Du lịch
01/09/2023 07:49

Giải mã giá trị văn hóa tâm linh và tiềm năng du lịch của Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới

Tọa lạc tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, Đơn Dương, Lâm Đồng, Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới đã thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách trong nước và quốc tế

Điều gì đã khiến khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh này thu hút được nhiều sự chú ý của du khách và tiềm năng du lịch mà công trình đặc biệt này mang lại cho ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng cũng như ngành du lịch Việt Nam nói chung là gì?

Trái tim của Samten Hills Dalat

Kinh luân hay bánh xe cầu nguyện là một trong những biểu tượng tiêu biểu của Phật giáo nói chung và Phật giáo Kim cương thừa nói riêng. Người ta tin rằng, bất kể bạn có phải là tín đồ Phật giáo hay không, chỉ cần quay hoặc ở gần một kinh luân, bạn sẽ nhận được năng lượng từ trường an lành tích cực, khiến tịnh hóa vô vàn nghiệp xấu và giúp thân tâm trở nên an lạc. Kinh luân có nhiều kích cỡ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản gồm một hình trụ xoay trên một trục trung tâm, ở bên trong là những cuộn kinh ghi chân ngôn của các vị Phật hay Bồ tát được quấn quanh trục.

Giải mã giá trị văn hóa tâm linh và tiềm năng du lịch của Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Đại bảo tháp kinh luân là biểu tượng cho niềm tin về một thế giới hòa bình

Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek tọa lạc tại Không gian văn hóa Phật giáo Kim cương thừa Drigung Kagyu Samten Ling Việt Nam – Trái tim của Samten Hills Dalat đã được chính thức xác lập là "Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới" vào ngày 11-12-2022 bởi tổ chức Guinness World Record, vượt kỷ lục trước đó của tháp kinh luân tại Cam Túc, Trung Quốc. Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m. Bên trong thân tháp là hàng tỉ câu thần chú Om Mani Padme Hum – hay còn gọi là Lục tự đại minh chú của Quán Thế Âm Bồ tát. Kể từ khi khánh thành vào ngày 11-3-2023 tới nay, Đại bảo tháp kinh luân đã thu hút một lượng lớn du khách Việt Nam và quốc tế từ các nước Nga, Đức, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc… đến tham quan, khám phá và có những trải nghiệm lý thú với công trình này. Đặc biệt, những người yêu thích tìm hiểu về văn hóa tâm linh đã thỏa lòng với mong ước được một lần xoay chuyển bánh xe cầu nguyện lớn nhất thế giới.

Biểu tượng của niềm tin

Đại bảo tháp hiện hữu không chỉ là một công trình đáng tự hào của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế mà còn gửi gắm nhiều ước nguyện sâu sắc, góp phần xóa đi khoảng cách văn hóa, địa lý, không gian và thời gian. Như Ngài Shri Sandeep Arya - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã khẳng định tại buổi lễ khánh thành Samten Hills Dalat, Đại bảo tháp kinh luân tại đây là biểu tượng cho niềm tin về một thế giới hòa bình cho tất cả con người.

Cũng bởi sức hút mạnh mẽ cùng nhiều "điểm cộng" như Không gian văn hóa Phật giáo Kim cương thừa được Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam công nhận và Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới được tổ chức Guinness World Record xác lập; Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat cũng đã được vinh danh là điểm đến du lịch hấp dẫn Châu Á - Thái Bình Dương tại Diễn đàn "Giao lưu văn hóa và kinh tế Việt Nam - Ấn Độ" tại New Delhi, Ấn Độ vào tháng 8-2023 vừa qua.

Có thể nói, với những giá trị văn hóa tâm linh đặc sắc, khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat nói chung và Đại bảo tháp kinh luân nói riêng đã mang tới nguồn khách quốc tế tiềm năng cũng như cung cấp những trải nghiệm độc đáo và ấn tượng với du khách nội địa; là điểm sáng mới cho du lịch Việt Nam trong năm 2023, góp phần nâng cao vị thế du lịch của tỉnh Lâm Đồng với những sản phẩm mới, xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương.

Bên cạnh đó, từ khi Samten Hills Dalat chính thức đi vào hoạt động đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân nơi đây, biến Đơn Dương thành điểm sáng trong chiến dịch dài hơi nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

PV

Viết bình luận

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.