Du lịch 10/04/2017 11:25

Phát hiện ngôi làng “già” cả hơn Kim Tự Tháp

(NLĐO) – Các nhà khoa học phát hiện ngôi làng được cho là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ khi khai quật trên một hòn đảo xa xôi ở tỉnh British Columbia - Canada.

Ngôi làng có “thâm niên” ước tính 14.000 tuổi, được tìm thấy trên một mũi đất thuộc đảo Triquet, cách thủ phủ Victoria của British Columbia khoảng 500 km về phía Tây Bắc. Nhóm nghiên cứu cho biết ngôi làng còn lâu đời hơn cả Kim Tự Tháp Ai Cập.

Những đồ vật khai quật được gồm công cụ để nhóm lửa, móc câu và giáo mác từ kỷ Băng hà đã phác họa sự hình thành nền văn minh ở Bắc Mỹ, theo kênh CTV Vancouver Island News.

Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.
Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.

Cô Alisha Gauvreau, nghiên cứu sinh nhân chủng học tại Trường ĐH Victoria kiêm nhà nghiên cứu tại Viện Hakai, đã hỗ trợ đội khảo cổ học.

“Tôi nhớ khi tính toán niên đại của ngôi làng xong, chúng tôi ngồi thừ ra đó. Nơi này thật lâu đời. Phát hiện này đã làm thay đổi suy nghĩ của chúng tôi về những người đầu tiên ở Bắc Mỹ” – Gauvreau chia sẻ với kênh truyền hình Canada.

Lâu nay, các chuyên gia tin rằng có một lượng lớn người nhập cư đã đến bờ biển British Columbia. Tuy nhiên, phát hiện mới lại trùng khớp với những câu chuyện truyền miệng ở British Columbia, trong đó nói những ngôi làng cổ đại ven biển đã tồn tại qua nhiều thế hệ.

Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ý Nhi (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Gợi ý lịch trình ăn uống một ngày ở phố cổ Hà Nội
19/11/2019 548 1k
Nếu chỉ có một ngày trải nghiệm ẩm thực tại phố cổ Hà Nội, dưới đây sẽ là những gợi ý giúp kế hoạch ăn uống của bạn trọn vẹn hơn.
Tàu cao tốc Superdong tri ân khách hàng nhân dịp tròn 16 tuổi
19/11/2019 548 1k
Nhân dịp kỷ niệm 16 năm thành lập (2003-2019), Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang vừa tổ chức chương trình “16 năm đồng hành – Tri ân ngàn quà tặng” diễn ra từ ngày 16-11-2019 đến hết ngày 15-12-2019 với tổng giá trị quà tặng lên đến gần 10 tỉ đồng.
5 kiểu bún lạ vị ở TP HCM
17/11/2019 548 1k
Món bún thân quen được biến tấu nhiều kiểu giúp việc thưởng thức của bạn trở nên thú vị. 6 quán bún với những hương vị độc đáo sau ở TP HCM sẽ giúp bạn thỏa mãn vị giác của mình.
10 lỗi du khách thường mắc trong lần đầu đến Nhật
16/11/2019 548 1k
Nói chuyện lớn tiếng trên tàu điện ngầm hoặc ăn, uống nơi công cộng đều được xem là những hành động không chấp nhận được ở Nhật Bản.
Những quán cà phê phong cách Đà Lạt ở Sài thành

Những quán cà phê phong cách Đà Lạt ở Sài thành

Nếu bạn đang tìm kiếm một quán cà phê tại TP.HCM có không gian yên tĩnh và thoáng đãng như ở Đà Lạt, dưới đây là những địa chỉ không nên bỏ lỡ.