Du lịch 10/04/2017 11:25

Phát hiện ngôi làng “già” cả hơn Kim Tự Tháp

(NLĐO) – Các nhà khoa học phát hiện ngôi làng được cho là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ khi khai quật trên một hòn đảo xa xôi ở tỉnh British Columbia - Canada.

Ngôi làng có “thâm niên” ước tính 14.000 tuổi, được tìm thấy trên một mũi đất thuộc đảo Triquet, cách thủ phủ Victoria của British Columbia khoảng 500 km về phía Tây Bắc. Nhóm nghiên cứu cho biết ngôi làng còn lâu đời hơn cả Kim Tự Tháp Ai Cập.

Những đồ vật khai quật được gồm công cụ để nhóm lửa, móc câu và giáo mác từ kỷ Băng hà đã phác họa sự hình thành nền văn minh ở Bắc Mỹ, theo kênh CTV Vancouver Island News.

Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.
Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.

Cô Alisha Gauvreau, nghiên cứu sinh nhân chủng học tại Trường ĐH Victoria kiêm nhà nghiên cứu tại Viện Hakai, đã hỗ trợ đội khảo cổ học.

“Tôi nhớ khi tính toán niên đại của ngôi làng xong, chúng tôi ngồi thừ ra đó. Nơi này thật lâu đời. Phát hiện này đã làm thay đổi suy nghĩ của chúng tôi về những người đầu tiên ở Bắc Mỹ” – Gauvreau chia sẻ với kênh truyền hình Canada.

Lâu nay, các chuyên gia tin rằng có một lượng lớn người nhập cư đã đến bờ biển British Columbia. Tuy nhiên, phát hiện mới lại trùng khớp với những câu chuyện truyền miệng ở British Columbia, trong đó nói những ngôi làng cổ đại ven biển đã tồn tại qua nhiều thế hệ.

Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ý Nhi (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh cánh đồng hoa dừa cạn 'vạn người mê' ở miền Tây
20/3/2018 548 1k
Trổ bông quanh năm nhưng đẹp nhất từ Tết Nguyên đán cho đến cuối tháng 3 âm lịch. Do vậy, hàng ngày các cách đồng hoa dừa cạn ở huyện Phú Tân, An Giang có rất đông bạn trẻ đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Ba quán cà phê phong cách mới ở trung tâm Sài Gòn
20/3/2018 548 1k
Không gian thoáng đãng cùng đồ uống ngon là điểm cộng thêm cho các quán cà phê mới mở ở quận 1 và 3.
Tròn mắt với cảnh tắc đường ở các thành phố 100 năm trước
20/3/2018 548 1k
Ít ai ngờ rằng tắc đường đã là tình trạng giao thông phổ biến tại các thành phố lớn trên thế giới từ thời kỳ xe ngựa còn thịnh hành.
Du lịch Singapore, đừng lớ ngớ kẻo bị phạt hoặc đi tù như chơi
20/3/2018 548 1k
Singapore là một trong những quốc gia văn minh nhất thế giới. Du khách đến Singapore có thể chỉ vì một chút "sơ sẩy" hoặc chưa hiểu rõ quy định nghiêm ngặt ở nơi này mà bị phạt tiền, thậm chí là bỏ tù.
Dấu hiệu nhiều người không muốn thấy xuất hiện trên hộ chiếu

Dấu hiệu nhiều người không muốn thấy xuất hiện trên hộ chiếu

Những người mong muốn được khám phá cả thế giới bớt khó khăn tốt nhất không nên đặt chân tới Israel khi hộ chiếu còn nhiều chỗ trống.