Du lịch 10/04/2017 11:25

Phát hiện ngôi làng “già” cả hơn Kim Tự Tháp

(NLĐO) – Các nhà khoa học phát hiện ngôi làng được cho là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ khi khai quật trên một hòn đảo xa xôi ở tỉnh British Columbia - Canada.

Ngôi làng có “thâm niên” ước tính 14.000 tuổi, được tìm thấy trên một mũi đất thuộc đảo Triquet, cách thủ phủ Victoria của British Columbia khoảng 500 km về phía Tây Bắc. Nhóm nghiên cứu cho biết ngôi làng còn lâu đời hơn cả Kim Tự Tháp Ai Cập.

Những đồ vật khai quật được gồm công cụ để nhóm lửa, móc câu và giáo mác từ kỷ Băng hà đã phác họa sự hình thành nền văn minh ở Bắc Mỹ, theo kênh CTV Vancouver Island News.

Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.
Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.

Cô Alisha Gauvreau, nghiên cứu sinh nhân chủng học tại Trường ĐH Victoria kiêm nhà nghiên cứu tại Viện Hakai, đã hỗ trợ đội khảo cổ học.

“Tôi nhớ khi tính toán niên đại của ngôi làng xong, chúng tôi ngồi thừ ra đó. Nơi này thật lâu đời. Phát hiện này đã làm thay đổi suy nghĩ của chúng tôi về những người đầu tiên ở Bắc Mỹ” – Gauvreau chia sẻ với kênh truyền hình Canada.

Lâu nay, các chuyên gia tin rằng có một lượng lớn người nhập cư đã đến bờ biển British Columbia. Tuy nhiên, phát hiện mới lại trùng khớp với những câu chuyện truyền miệng ở British Columbia, trong đó nói những ngôi làng cổ đại ven biển đã tồn tại qua nhiều thế hệ.

Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ý Nhi (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những điểm ăn chơi ngon, bổ, rẻ, đẹp mê hồn khi tới Phú Yên
21/7/2018 548 1k
Phú Yên, vùng đất hoa vàng, cỏ xanh với những bãi biển cát trắng vẫn còn nét hoang sơ, đồ biển đặc trưng tươi ngon, giá rẻ.
Mỗi lễ hội Sun World, cả một triền văn hóa
21/7/2018 548 1k
Các tổ hợp giải trí đẳng cấp được ra đời là để mang đến những trải nghiệm vui chơi đầy hứng khởi. Nhưng, tại Việt Nam, những quần thể vui chơi giải trí hàng đầu còn có một sứ mệnh “cao cả” hơn, đó là tái hiện và tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc thông qua các lễ hội. Và Sun World đang làm tốt sứ mệnh này.
Ngôi biệt thự vua Bảo Đại tặng thứ phi Phi Ánh ở Đà Lạt
20/7/2018 548 1k
Nằm trên đường Quang Trung là ngôi biệt thự bằng đá mang kiến trúc Tây Ban Nha duy nhất ở Đà Lạt.
Đến Sơn La, đừng quên khám phá những địa danh tuyệt đẹp này
20/7/2018 548 1k
Sơn La với thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ nhưng cũng mộc mạc, hữu tình, là điểm đến hấp dẫn với du khách trong những năm gần đây.
Chiêm ngưỡng Vinpearl Golf Nam Hội An - nơi đăng cai giải WAGC Thế giới

Chiêm ngưỡng Vinpearl Golf Nam Hội An - nơi đăng cai giải WAGC Thế giới

Cuối tháng 7 này, các gôn thủ tham gia Giải Golf nghiệp dư lớn nhất thế giới WAGC 2018 tại Việt Nam sẽ có dịp chinh phục sân 18 hố của Vinpearl Golf Nam Hội An.