Du lịch 10/04/2017 11:25

Phát hiện ngôi làng “già” cả hơn Kim Tự Tháp

(NLĐO) – Các nhà khoa học phát hiện ngôi làng được cho là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ khi khai quật trên một hòn đảo xa xôi ở tỉnh British Columbia - Canada.

Ngôi làng có “thâm niên” ước tính 14.000 tuổi, được tìm thấy trên một mũi đất thuộc đảo Triquet, cách thủ phủ Victoria của British Columbia khoảng 500 km về phía Tây Bắc. Nhóm nghiên cứu cho biết ngôi làng còn lâu đời hơn cả Kim Tự Tháp Ai Cập.

Những đồ vật khai quật được gồm công cụ để nhóm lửa, móc câu và giáo mác từ kỷ Băng hà đã phác họa sự hình thành nền văn minh ở Bắc Mỹ, theo kênh CTV Vancouver Island News.

Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.
Các nhà khảo cổ tìm thấy đồ nhóm lửa, móc câu và giáo mác ở khu khai quật. Ảnh: Hakai Institute.

Cô Alisha Gauvreau, nghiên cứu sinh nhân chủng học tại Trường ĐH Victoria kiêm nhà nghiên cứu tại Viện Hakai, đã hỗ trợ đội khảo cổ học.

“Tôi nhớ khi tính toán niên đại của ngôi làng xong, chúng tôi ngồi thừ ra đó. Nơi này thật lâu đời. Phát hiện này đã làm thay đổi suy nghĩ của chúng tôi về những người đầu tiên ở Bắc Mỹ” – Gauvreau chia sẻ với kênh truyền hình Canada.

Lâu nay, các chuyên gia tin rằng có một lượng lớn người nhập cư đã đến bờ biển British Columbia. Tuy nhiên, phát hiện mới lại trùng khớp với những câu chuyện truyền miệng ở British Columbia, trong đó nói những ngôi làng cổ đại ven biển đã tồn tại qua nhiều thế hệ.

Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. Ảnh CTV News.
Ý Nhi (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồn điền chè đầu tiên của người Pháp ở Gia Lai
32 phút trước 548 1k
Hình thành cách đây 100 năm, Biển Hồ chè là điểm tham quan lý tưởng cho người thích thiên nhiên và chụp ảnh sống ảo.
Tiệm phở phong cách Hội An ở thủ đô Hàn Quốc
12/11/2018 548 1k
Cửa hàng 36st ở Seoul để lại nhiều ấn tượng cho thực khách nhờ cách trang trí gợi nhớ Hội An và bát phở vừa lạ vừa quen.
9 con phố nổi tiếng thế giới ai đến cũng muốn check-in
12/11/2018 548 1k
Sự có mặt các khu mua sắm thời trang, quầy hàng ẩm thực hay những công trình kiến trúc nổi tiếng... là lý do khiến 9 con phố sầm uất này trở thành biểu tượng ở các thành phố lớn.
Thỏa sức tung hoành tại công viên chủ đề Dragon Park chỉ với 50.000 đồng
12/11/2018 548 1k
Chỉ với 50.000 đồng, thỏa thích vui chơi đã đời tại công viên chủ đề Dragon Park thuộc tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex. Ưu đãi này chưa từng có tại Dragon Park và sẽ được áp dụng cho mọi đối tượng đến hết ngày 31-12-2018.
Nghỉ Tết dương lịch 4 ngày nên đi đâu?

Nghỉ Tết dương lịch 4 ngày nên đi đâu?

Dịp Tết Dương lịch sắp tới được nghỉ 4 ngày, gia đình tôi nên đi du lịch miền Bắc hay lên Đà Lạt?