Du lịch
11/05/2017 18:07

Mỹ định cấm laptop trên mọi chuyến bay từ châu Âu

In bài viết

(NLĐO) - Bộ An ninh Nội vụ Mỹ (DHS) trong ngày 11-5 (giờ địa phương) dự kiến ban hành lệnh cấm mang máy tính xách tay lên khoang hành khách của mọi chuyến bay đi từ châu Âu đến Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu lệnh cấm trên có áp dụng với máy tính bảng hay không.

Trước đó, DHS ban hành lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay xuất phát từ 10 sân bay ở Bắc Phi và Trung Đông. Lệnh cấm này được áp dụng đối với máy tính xách tay (laptop) và máy tính bảng.

Điều này đồng nghĩa những thiết bị này chỉ được để trong hành lý ký gửi.

Lệnh cấm đầu tiên nói trên được đưa ra sau khi giới chức trách thu thập được các thông tin tình báo trong một chiến dịch chống nhóm khủng bố Al Qaeda ở Yemen vào tháng 2-2017. Thông tin này nói rằng bọn khủng bố có thể cài thiết bị gây nổ vào trong pin thiết bị điện tử và cho nổ tung máy bay.


Mỹ định cấm laptop trên mọi chuyến bay từ châu Âu - Ảnh 1.

Bộ An ninh Nội vụ Mỹ (DHS) dự kiến ban hành lệnh cấm mang laptop lên máy bay đi từ châu Âu đến Mỹ. Ảnh: Daily Beast

Một số hãng hàng không Trung Đông than phiền với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) rằng lệnh cấm của DHS đối với họ là một hình phạt không chính đáng. Đáp lại, ICAO khẳng định rằng thiết bị nổ được gắn vào thiết bị điện tử là "một trong những mối đe dọa lớn nhất nhằm vào các chuyến bay thương mại trong vài năm trở lại đây".

Cùng lúc, các quan chức ICAO cho biết đã yêu cầu các chuyên gia đánh giá rủi ro xuất phát từ sự gia tăng của thiết bị điện tử ở khoang chở hàng.

Lênh cấm mang máy tính xách tay lên máy bay được xem là một nỗ lực phòng chống khủng bố bởi giới chức trách Mỹ lo sợ rằng các nhóm khủng bố có thể biến thiết bị này thành những quả bom trên chuyến bay.

Tuy nhiên, lệnh cấm của DHS làm gia tăng lo ngại trong ngành công nghiệp hàng không vì nó có thể gây thêm nguy hiểm cho các chuyến bay. Nỗi lo của họ là pin của thiết bị điện tử có thể gây cháy trong khoang chở hàng và không có người nào ở đó để dập lửa.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), trong năm 2016 xảy ra 33 trường hợp cháy trên khoang hành khách do thiết bị điện tử cá nhân gây ra. Trong số này, máy tính xách tay gây ra 3 trường hợp và máy tính bảng gây ra 2 vụ việc.

Cao Lực (Theo The Daily Beast)
Bay Vietjet cùng hạng ghế Business, SkyBoss - Phong cách người dẫn đầu

Bay Vietjet cùng hạng ghế Business, SkyBoss - Phong cách người dẫn đầu

Nhịp sống 18:21

Vietjet giới thiệu Business và SkyBoss - hai hạng vé cao cấp dành cho những hành khách thời thượng, thành đạt, với thông điệp “Phong cách Người dẫn đầu”.

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Doanh nghiệp 18:19

Yến sào Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Gen Z tái định nghĩa thành công: Tự do, cân bằng và hạnh phúc lên ngôi

Gen Z tái định nghĩa thành công: Tự do, cân bằng và hạnh phúc lên ngôi

Sản phẩm 17:43

Bạn có bao giờ tự hỏi: nếu mỗi ngày chỉ là chạy theo con số, chức danh và deadline, liệu bạn có thực sự hạnh phúc?

DatVietVAC cùng Quỹ Nam Phương khánh thành cầu Khang Hưng tại Cà Mau

DatVietVAC cùng Quỹ Nam Phương khánh thành cầu Khang Hưng tại Cà Mau

Hoạt động cộng đồng 16:17

Tinh thần kiến tạo giá trị thiết thực cho cộng đồng của DatVietVAC cùng Quỹ Nam Phương được tiếp nối trong lễ khánh thành cầu Khang Hưng diễn ra vào ngày 21-12.

Từ ý tưởng đến quán cà phê thành công: bí quyết cho người mơ ước khởi nghiệp

Từ ý tưởng đến quán cà phê thành công: bí quyết cho người mơ ước khởi nghiệp

Khởi nghiệp 16:16

Từ ý tưởng đến thành công không còn xa vời khi chọn mô hình cà phê nhượng quyền, giúp tiết kiệm vốn, giảm rủi ro và vận hành hiệu quả ngay từ đầu.

EVNHCMC gắn biển công trình Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ Hưng

EVNHCMC gắn biển công trình Trạm biến áp 110kV Phú Mỹ Hưng

Doanh nghiệp 16:15

Sau khi thay 2 máy biến thế và cáp lực, Trạm biến áp 110/22kV Phú Mỹ Hưng sẽ giúp giảm tổn thất điện năng, phù hợp với phát triển lâu dài của khu vực

Chương trình đi bộ Đinh Thiện Lý lần 21 - 2026 sắp diễn ra

Chương trình đi bộ Đinh Thiện Lý lần 21 - 2026 sắp diễn ra

Doanh nghiệp 16:14

Chương trình đi bộ từ thiện Đinh Thiện Lý lần thứ 21 dự kiến diễn ra ngày 24-1-2026 tại khu Hồ Bán Nguyệt, đô thị Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Mỹ, TP HCM