Du lịch
28/04/2017 16:15

Hãng hàng không Nga kỳ thị tiếp viên thừa cân?

(NLĐO) - Hai thành viên hội đồng công chúng của hãng hàng không lớn nhất nước Nga Aeroflot vừa đưa ra những bình luận kỳ quặc về cơ thể phụ nữ trong một cuộc họp báo.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Moscow - Nga hôm 25-4, 2 tiếp viên hàng không của hãng Aerflot đã xuất hiện trước giới truyền thông để đề cập đến vụ kiện của họ nhằm vào sự phân biệt tuổi tác, giới tính trong hãng Aeroflot.

Hai cô Evegeniya Magurina và Irina Ierusalimskaya tố cáo họ bị cấm bay các chuyến quốc tế chỉ vì kích cỡ quần áo lớn hơn các tiếp viên bình thường và điều này khiến cho thu nhập của họ bị giảm đáng kể.

Cô Magurina khẳng định tất cả tiếp viên của hãng Aeroflot đều bị chụp hình, đo kích thước cơ thể và còn bị kiểm tra trọng lượng vào năm ngoái. Những tiếp viên nào có thân hình không đáp ứng yêu cầu đều bị loại ra khỏi các tuyến bay quốc tế. Theo nguyên đơn, có khoảng 600 tiếp viên hàng không bị ảnh hưởng vì quy định này.

"Chúng tôi bị giảm lương vì kích cỡ quần áo. Dù được phép bay nhưng tiền lương lại thấp" - tờ Guardian dẫn lời cô Magurina. Cả 2 nữ tiếp viên đều thua trong vụ kiện chống lại Aeroflot nên tổ chức họp báo để thông báo rằng họ sẽ kháng án.

Cô Evegeniya Magurina (phải). Ảnh: Sergei Savostyanov

Cô Evegeniya Magurina (phải). Ảnh: Sergei Savostyanov

Trong khi đó, hãng Aeroflot cho rằng những cáo buộc trên là vô căn cứ và khẳng định hãng không bao giờ phân biệt đối xử dựa trên ngoại hình, tuổi tác hay cân nặng. Trong phiên tòa, một luật sư của hãng còn tranh cãi rằng những tiếp viên thừa cân là một mối lo ngại vì họ có thể làm chậm các cuộc sơ tán khẩn cấp.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo trên, 2 thành viên hội đồng công chúng của hãng dường như có ý kiến trái ngược. Ông Pavel Danilin cho biết Aeroflot là "một hãng hàng không cao cấp" và một trong các lý do khiến khách hàng mua vé chính là "ngoại hình của nhân viên" hãng. Ông Danilin còn đề cập đến một cuộc khảo sát cho thấy "92% khách hàng muốn nhìn thấy tiếp viên hàng không mặc quần áo có kích thước mà chúng tôi đang nói đến".

Người còn lại, ông Nikita Krichevsky, cáo buộc 2 nữ tiếp viên "cố gắng bôi nhọ tên tuổi của hãng hàng không quốc gia" và khẳng định họ nên cảm thấy biết ơn vì được công ty quan tâm đến sức khỏe. Ông Krichevsky cho rằng yêu cầu của hãng nên được xem là động lực để giữ gìn sức khỏe, chứ không phải là hình phạt.

Các tiếp viên của hãng Aeroflot. Ảnh: Alexander Ryumin

Các tiếp viên của hãng Aeroflot. Ảnh: Alexander Ryumin

Trong thông báo đưa ra sau đó, hãng Aeroflot dường như muốn giữ khoảng cách với hai ông Daniilin, Krichevsky khi cho biết hai người này "tự ý" tham dự cuộc họp báo và "bày tỏ quan điểm cá nhân".

Theo tờ The Guardian, hội đồng công chúng của Aeroflot gồm 5 phụ nữ và 20 nam giới, có nhiệm vụ "giải thích lập trường của Aeroflot cho công chúng". Trong khi đó, toàn bộ ban quản lý và ban giám đốc của hãng đều là đàn ông.

Bà Ksenia Mihaylichenko, luật sư của 2 nữ tiếp viên, nhận định vụ kiện là dấu hiệu cho thấy cuộc đấu tranh lớn hơn để giành sự đối xử và trả lương bình đẳng cho phụ nữ ở Nga.

Theo bà Mihaylichenko, phụ nữ nên được được đánh giá theo phẩm chất chuyên môn chứ không phải ngoại hình.

Bảo Hạnh (Theo Fortune)

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.