Du lịch 15/12/2016 14:32

Hàn Quốc khai tử chợ thịt chó lớn nhất nước

(NLĐO) - Chính phủ Hàn Quốc vừa ra lệnh cấm giết mổ chó và di dời các lò mổ tại chợ Moran, chợ thịt chó lớn nhất nước này.

Đây được xem là một bước đi mới trong việc chấm dứt ngành nghề gây tranh cãi. Thông báo trên được chính quyền TP Seongnam và hiệp hội tiểu thương của chợ Moran đưa ra ngày 13-12.

Theo thỏa thuận của họ, những người bán thịt chó sẽ bắt đầu di dời các cơ sở giết mổ, lồng chó từ tuần sau và hoàn thành vào đầu tháng 5. Theo đó, chính quyền thành phố hỗ trợ tài chính cho những người này để tân trang cửa hàng và kinh doanh mặt hàng mới.

Thỏa thuận này là một phần dự án của thành phố để sửa sang lại các khu chợ truyền thống ngoài trời. "Bắt đầu với việc di dời các cơ sở giết mổ và lồng chó ở chợ, cuối cùng chúng tôi sẽ ngừng việc buôn bán thịt chó ở chợ Moran" - ông Kang Won-gu, một quan chức TP Seongnam, trả lời tờ Korea Herald.


Những con chó bị nhốt trong lồng tại chợ Moran. Ảnh: Yonhap

Những con chó bị nhốt trong lồng tại chợ Moran. Ảnh: Yonhap

Chợ Moran, mở cửa từ những năm 1960 và bán hầu hết mọi thứ, từ thịt sống đến đồ cổ, bán được ít nhất 80.000 con chó mỗi năm. Đây là nơi cung cấp 1/3 số thịt chó tiêu thụ trong cả nước. Những con chó còn sống bị nhốt trong lồng cho khách chọn rồi sau đó bị giết mổ công khai ngay tại chợ.

"Đây có thể là khởi đầu của một quá trình dài phía trước để giải quyết các vấn đề xoay quanh việc tiêu thụ thịt chó. Hy vọng thỏa thuận này sẽ xóa bỏ hình ảnh tiêu cực của chợ Moran" - Thị trưởng TP Seongnam, ông Lee Jae-myung, phát biểu tại cuộc họp báo.

Dẫn lời anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi, ông Lee nói thêm: "TP Seongnam sẽ chủ động trong việc thay đổi hình ảnh Hàn Quốc vì "sự vĩ đại của một dân tộc có thể được đánh giá qua cách họ đối xử với động vật".


Chợ Moran bị rất nhiều các nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật chỉ trích. Ảnh: Yonhap

Chợ Moran bị rất nhiều các nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật chỉ trích. Ảnh: Yonhap

Hiệp hội Phúc lợi động vật hoan nghênh động thái trên của chính quyền TP Seongnam khi "thực hiện một bước tiến lớn để thay đổi nền công nghiệp thịt chó.

"Tuy nhiên, chúng ta phải liên tục giám sát các cửa hàng thịt chó ở chợ để xem họ có thực sự ngưng giết mổ chó và thay đổi công việc kinh doanh hay không. Chính quyền thành phố cũng cần tiếp tục thúc đẩy ý tưởng để cấm việc bán thịt chó tại đây" - ông Jang In-young, một quan chức của hiệp hội, cho biết.

Những người bán thịt chó ở chợ Moran thường xuyên bị các nhóm hoạt động vì quyền lợi động vật trên thế giới chỉ trích do sử dụng những phương pháp giết mổ chó tàn bạo như giật điện, treo cổ hay đánh đập. Tiếng ồn, mùi hôi do hoạt động giết mổ cũng như xác động vật tại đây cũng là mục tiêu than phiền chính từ các khu vực dân cư lân cận.

Bảo Hạnh (Theo Korea Herald)

Tin liên quan

Viết bình luận

Săn lùng 7 mặt tiền "sống ảo" miễn phí hút giới trẻ ở TP HCM
17/8/2019 548 1k
Dạo quanh TP HCM, bạn sẽ bắt gặp nhiều góc "sống ảo" đẹp với đủ phong cách từ nhẹ nhàng, cổ điển đến cá tính, sang chảnh. Dưới đây là gợi ý 7 điểm check-in chất lừ cho bạn.
Cuộc đua khẳng định đẳng cấp trên thị trường du lịch MICE
16/8/2019 548 1k
Thị trường du lịch MICE đang mở ra những hướng đi mới, song song đó cũng đặt ra nhiều thách thức cho ngành du lịch Việt Nam, cuộc chạy đua khẳng định đẳng cấp chuyên nghiệp của các công ty du lịch lữ hành đang diễn ra khá mạnh mẽ.
5 quán chay cho ngày rằm tháng bảy ở TP HCM
15/8/2019 548 1k
Thực đơn các món ăn chay tại Hoa Ưu Đàm hay Hum, Hoa Đăng đều đa dạng và có giá cả phải chăng.
Wakayama - Vùng đất của nước
14/8/2019 548 1k
Từ xa xưa, vùng đất Wakayama đã luôn tôn sùng sự vĩ đại của thiên nhiên, tự hào về vẻ đẹp mà mẹ thiên nhiên ban tặng.