11/06/2016 16:35

Hàng chục triệu người ngăn chặn lễ hội thịt chó

(NLĐO) – Giới hoạt động vì động vật ở Trung Quốc đã trình đơn kiến nghị với hơn 11 triệu chữ ký yêu cầu chấm dứt lễ hội thịt chó hàng năm tại miền Tây Nam nước này.

Lễ hội thịt chó tại TP Ngọc Lâm sẽ bắt đầu vào cuối tháng 6 và giới hoạt động vì động vật ở Trung Quốc đang ra sức kêu gọi tẩy chay.

Khoảng 24 nhà hoạt động dắt theo chó đã trình đơn kiến nghị lên văn phòng đại diện TP Ngọc Lâm tại thủ đô Bắc Kinh. Họ giương những tấm biểu ngữ cùng hình ảnh những chú chó kèm theo thông điệp: “Tôi không phải là bữa tối của các bạn.”


Người dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay lễ hội thịt chó. Ảnh: AP

Người dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay lễ hội thịt chó. Ảnh: AP


Người dân ở London - Anh cũng phản đối lễ hội thịt chó Ngọc Lâm. Ảnh: AP

Người dân ở London - Anh cũng phản đối lễ hội thịt chó Ngọc Lâm. Ảnh: AP

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm bắt đầu vào ngày 21-6 hằng năm và tại đây, hàng ngàn con chó sẽ bị làm thịt. Số liệu thống kê từ báo The Washington Post cho thấy mỗi năm Trung Quốc làm thịt hơn 10 triệu con chó, chiếm hơn 1/3 tổng số cho bị giết khắp châu Á.

Nhóm vận động nhân đạo Hiệp hội quốc tế đã mô tả lễ hội Ngọc Lâm là một “cơn ác mộng chứ không phải là lễ hội”. Những người phản đối cho rằng rất nhiều chó bị bắt trộm để phục vụ cho lễ hội này. Họ còn khẳng định những chú chó đáng thương bị nhốt trong những chiếc lồng chật chội trước khi bị giết hại.


Ảnh Reuters

Ảnh Reuters


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Tuy nhiên trong khi hàng chục triệu người đang ra sức tẩy chay lễ hội thịt chó thì vẫn có không ít người ủng hộ. Những người này khẳng định thịt chó rất tốt cho sức khoẻ và việc ăn thịt chó cũng chẳng khác gì ăn thịt những loại động vật khác.

Năm 2014, chính quyền TP Ngọc Lâm khẳng định không hề liên quan đến lễ hội thịt chó và cho biết lễ hội này được tổ chức bởi những cá nhân không nhận được sự ủng hộ chính thức từ chính quyền.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho hay truyền thống ăn thịt chó tại Trung Quốc, Hàn Quốc và những quốc gia khác bắt đầu từ 400-500 năm trước. Tuy nhiên, lễ hội thịt chó Ngọc Lâm chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Thịt chó được cho là có công dụng giải nhiệt trong những tháng hè.


Những người ủng hộ cho rằng việc ăn thịt chó cũng giống như việc ăn thịt loài vật khác. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ cho rằng việc ăn thịt chó cũng giống như việc ăn thịt loài vật khác. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
3 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á