Du lịch 01/03/2017 09:13

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Lần đầu nấu bún mắm các chế ơi. Thơm banh nhà. Thế là từ nay thèm thuồng không phải chạy khắp nơi tìm quán roài. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần, nhất là thân bông súng, ăn giòn rùm rụm đã thèm.

Nguyên liệu chính (cho 5 phần ăn)

Mắm cá linh 300g Dừa xiêm 1 trái

Mắm cá sặc 300g Xương heo 500g

Cá lóc 500g Cà tím 2 trái

Cá hú 500g Mực ống 300g

Tôm tươi 300g Thịt heo quay 300g

Nguyên liệu phụ

Tỏi 1 muỗng canh Hành tím băm 2 muỗng canh

Hẹ 100g Sả băm 100g

Ớt 10g Thêm 1 ít: Rau sống gồm: Rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, bông điên điển, mỗi loại một ít.

Cách nấu:

Lấy nước 1 trái dừa xiêm nấu cùng 3 lạng mắm cá linh và 3 lạng mắm cá sặc. Nấu riu riu trong gần 1 tiếng để mắm rục rã. Sau đó lọc qua ray để bỏ cặn, lấy nước mắm.

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Có thể dùng xương ống hoặc sườn già (khoảng 500gr). Rửa sạch, sau đó cho nước ngập xương kèm theo chút muối, đun sôi lên, để xương ra chất dơ, đổ nước dơ đó đi và bỏ xương lại vào nồi to, cho ngập nước lần nữa, thêm muối. Bắt đầu hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 1h30p. Đặc biệt, nấu bún mắm nếu mọi người mua được đầu cá lóc, xương cá để hầm thì càng ngọt nước và đúng vị (mua khoảng 500gr xương cá).

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Lấy 1 trái cà tím to, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho cà không bị đen. Bằm nhuyễn tỏi + ớt + hành tím + sả. Sau đó đun nóng dầu ăn và cho các gia vị này vào xào cho dậy mùi thơm, cuối cùng là cho cà tím vào xào khoảng 5 phút.

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Sau khi hầm xương ra chất ngọt, gắp bỏ xương ra hết và đổ nồi nước mắm vào đun. Khi nước sôi, đổ cà tím và các gia vị vừa xào vào nồi nước, vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho nước mắm hòa quyện vào nước hầm xương. Đun khoảng 30 phút đến 1 tiếng, tùy theo bạn nêm nếm nước dùng đã sắc và đậm đà hay chưa, cắt nhỏ vài cọng hẹ vào cho thơm nhé. Gia vị thì cho bột nêm, muối hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị nêm nếm của mỗi người. Lúc này, bạn nào muốn nước dùng có vị béo thì có thể cho 2 - 3 khứa cá hú vào đun cùng, chọn khứa cá có chút mỡ sẽ rất ngon.

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Nước luộc tôm mực, mọi người nên tận dụng đổ luôn vào nồi nước dùng, bao ngọt hen.

Xong phần nước dùng là thấy mọi việc nhẹ nhõm. Còn lại chỉ là sơ chế sạch hải sản và luộc chín tôm lột vỏ, mực cắt khoanh bỏ da luộc. Heo quay cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Rau ăn kèm thì thôi rồi nhiều vô kể, gồm: rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, có chỗ còn thêm bông bí, bông điên điển (nói chung ai muốn ăn gì thì mua đó).

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Ăn ở nhà, ai siêng thì làm mắm me, ko siêng thì chế chút nước mắm mặn, bỏ tí bột ngọt cho bớt cái mặn, xắt miếng ớt vào cho cay, vắt miếng tắc vào cho chua chua. Rồi thì chấm hải sản mà làm tới thôi. Không nhiều thịt thà như ngoài quán vì e chỉ thích tôm, mực, heo quay nên làm mỗi 3 món này. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần.

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

Theo Cooky.vn

Tin liên quan

Viết bình luận

Khu du lịch suối nước nóng bỏ hoang hơn chục năm ở Kon Tum
1 giờ trước 548 1k
Khu du lịch suối nước nóng Đăk Tô được đầu tư khoảng 8 tỷ đồng chỉ hoạt động một thời gian rồi bỏ hoang, mục nát theo thời gian.
Chiêm ngưỡng xứ sở hoa kim châm đẹp như tranh vẽ ở Đài Loan
5 giờ trước 548 1k
Giữa thiên nhiên hùng vĩ, Hoa Liên khoác lên mình màu vàng rực rỡ được ví như mặt trời mọc sau núi. Cảnh đẹp nên thơ của những đồi hoa kim châm khiến du khách như lạc vào cổ tích.
Phố lồng đèn Sài Gòn "ngộp thở" trước Tết Trung thu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5, TP HCM) mỗi đêm thu hút hàng ngán người đến đây để ngắm, chụp ảnh và mua sắm
"Annyeong haseyo" và lời chào hội nhập của Đà Nẵng
8 giờ trước 548 1k
Trong những bảng xếp hạng được thừa nhận rộng rãi, Việt Nam có 2 thành phố được coi là mang tính chất "toàn cầu": Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Không ai nghi ngờ điều đó, cho đến những năm 2010.
Quán chả cá Hà Nội nướng than hoa thơm nức cả phố

Quán chả cá Hà Nội nướng than hoa thơm nức cả phố

Sau khi thưởng thức món chả cá lăng ăn kèm bún, khách được mời cháo, thạch dừa miễn phí nếu tới vào buổi trưa.