Du lịch
01/03/2017 09:13

Cách nấu bún mắm miền tây đúng điệu

In bài viết

Lần đầu nấu bún mắm các chế ơi. Thơm banh nhà. Thế là từ nay thèm thuồng không phải chạy khắp nơi tìm quán roài. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần, nhất là thân bông súng, ăn giòn rùm rụm đã thèm.

Nguyên liệu chính (cho 5 phần ăn)

Mắm cá linh 300g Dừa xiêm 1 trái

Mắm cá sặc 300g Xương heo 500g

Cá lóc 500g Cà tím 2 trái

Cá hú 500g Mực ống 300g

Tôm tươi 300g Thịt heo quay 300g

Nguyên liệu phụ

Tỏi 1 muỗng canh Hành tím băm 2 muỗng canh

Hẹ 100g Sả băm 100g

Ớt 10g Thêm 1 ít: Rau sống gồm: Rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, bông điên điển, mỗi loại một ít.

Cách nấu:

Lấy nước 1 trái dừa xiêm nấu cùng 3 lạng mắm cá linh và 3 lạng mắm cá sặc. Nấu riu riu trong gần 1 tiếng để mắm rục rã. Sau đó lọc qua ray để bỏ cặn, lấy nước mắm.

Có thể dùng xương ống hoặc sườn già (khoảng 500gr). Rửa sạch, sau đó cho nước ngập xương kèm theo chút muối, đun sôi lên, để xương ra chất dơ, đổ nước dơ đó đi và bỏ xương lại vào nồi to, cho ngập nước lần nữa, thêm muối. Bắt đầu hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 1h30p. Đặc biệt, nấu bún mắm nếu mọi người mua được đầu cá lóc, xương cá để hầm thì càng ngọt nước và đúng vị (mua khoảng 500gr xương cá).

Lấy 1 trái cà tím to, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho cà không bị đen. Bằm nhuyễn tỏi + ớt + hành tím + sả. Sau đó đun nóng dầu ăn và cho các gia vị này vào xào cho dậy mùi thơm, cuối cùng là cho cà tím vào xào khoảng 5 phút.

Sau khi hầm xương ra chất ngọt, gắp bỏ xương ra hết và đổ nồi nước mắm vào đun. Khi nước sôi, đổ cà tím và các gia vị vừa xào vào nồi nước, vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho nước mắm hòa quyện vào nước hầm xương. Đun khoảng 30 phút đến 1 tiếng, tùy theo bạn nêm nếm nước dùng đã sắc và đậm đà hay chưa, cắt nhỏ vài cọng hẹ vào cho thơm nhé. Gia vị thì cho bột nêm, muối hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị nêm nếm của mỗi người. Lúc này, bạn nào muốn nước dùng có vị béo thì có thể cho 2 - 3 khứa cá hú vào đun cùng, chọn khứa cá có chút mỡ sẽ rất ngon.

Nước luộc tôm mực, mọi người nên tận dụng đổ luôn vào nồi nước dùng, bao ngọt hen.

Xong phần nước dùng là thấy mọi việc nhẹ nhõm. Còn lại chỉ là sơ chế sạch hải sản và luộc chín tôm lột vỏ, mực cắt khoanh bỏ da luộc. Heo quay cắt miếng vừa ăn.

Rau ăn kèm thì thôi rồi nhiều vô kể, gồm: rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, có chỗ còn thêm bông bí, bông điên điển (nói chung ai muốn ăn gì thì mua đó).

Ăn ở nhà, ai siêng thì làm mắm me, ko siêng thì chế chút nước mắm mặn, bỏ tí bột ngọt cho bớt cái mặn, xắt miếng ớt vào cho cay, vắt miếng tắc vào cho chua chua. Rồi thì chấm hải sản mà làm tới thôi. Không nhiều thịt thà như ngoài quán vì e chỉ thích tôm, mực, heo quay nên làm mỗi 3 món này. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần.

Theo Cooky.vn
ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

ABB ra mắt máy cắt không khí đạt chuẩn an ninh mạng đầu tiên trên thế giới

Tiêu dùng 21:17

ABB vừa giới thiệu dòng máy cắt không khí thế hệ mới SACE Emax 3 lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu Phân bón Đầu Trâu: Khẳng định vị thế từ niềm tin người tiêu dùng

Thương hiệu Phân bón Đầu Trâu: Khẳng định vị thế từ niềm tin người tiêu dùng

Sản xuất - Kinh doanh 17:30

Bình Điền một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành nông nghiệp khi có sản phẩm trong Top 10 hàng hóa, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy.

HDBank công bố tài liệu ĐHĐCĐ 2026: Lợi nhuận vượt 30 ngàn tỉ đồng, quy mô tiến sát 1,2 triệu tỉ

HDBank công bố tài liệu ĐHĐCĐ 2026: Lợi nhuận vượt 30 ngàn tỉ đồng, quy mô tiến sát 1,2 triệu tỉ

Ngân hàng 17:29

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HOSE: HDB) chuyển sang chu kỳ tăng trưởng mới với nền tảng vốn vững mạnh, hiệu quả cao và quản trị rủi ro chặt chẽ.

Giải đi bộ ba thế hệ Green Family Walk: Tuổi vàng, tuổi trẻ và tuổi thơ chung nhịp bước

Giải đi bộ ba thế hệ Green Family Walk: Tuổi vàng, tuổi trẻ và tuổi thơ chung nhịp bước

Không gian sống 17:28

Ngày 19-4 tới, giải đi bộ Green Family Walk sẽ chính thức diễn ra tại Cần Giờ (TP HCM).

CMES Việt Nam 2026: Triển lãm sản xuất miền Bắc tháng 8 này

CMES Việt Nam 2026: Triển lãm sản xuất miền Bắc tháng 8 này

Sản xuất - Kinh doanh 12:26

Siêu triển lãm Liên kết Công nghiệp 2026 (26–28.8, Hà Nội) quy tụ tự động hóa, robotics, điện tử, vật liệu, thiết bị, nhựa & cao su.

Giải chạy đêm TP HCM lần 5 trở lại, dự kiến hút 6.000 vận động viên

Giải chạy đêm TP HCM lần 5 trở lại, dự kiến hút 6.000 vận động viên

Nhịp sống 10:55

Giải chạy đêm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 – Ho Chi Minh City Night Run Eximbank 2026 sẽ diễn ra ngày 16 và 17-5 tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM

Viettel Construction triển khai mục tiêu phủ 3.321 công trình trên toàn quốc

Viettel Construction triển khai mục tiêu phủ 3.321 công trình trên toàn quốc

Thị trường 10:54

Xây nhà không tính toán kỹ lưỡng tiềm ẩn rủi ro về chi phí và tiến độ. Khi nhu cầu an cư tăng cao, chuyên nghiệp hóa xây dựng trở thành bài toán cấp thiết.