Du lịch 23/12/2016 00:00

Bún quậy Phú Quốc: Muốn ăn phải lăn vào bếp!

Chỉ nghe 2 từ "bún quậy" đã gợi lên nhiều tò mò, thắc mắc của thực khách. Ăn trúng thứ gì mà "quậy" đây? Mời bạn tìm đến quán bún quậy Phú Quốc độc đáo này.

Được cô chủ khách sạn giới thiệu, chỉ đường, đúng 6 giờ chiều, chúng tôi có mặt tại quán "bún quậy" ngay bến tàu Dương Đông. Trời đang mưa lất phất nên nhìn vào quán, ai cũng tưởng trời mưa vắng khách. Nhưng lầm to, hơn chục khách đang bu quanh quầy chế biến, người chờ đợi đón tô bún từ tay cô chủ quán; người hì hục múc múc, chan chan để tự làm món nước chấm cho mình. Có bảng hướng dẫn cách ăn, cách làm nước chấm hẳn hoi. Ai bê được tô bún bốc khói ra bàn, mặt mũi rạng rỡ nhưng làm được việc gì quan trọng vậy.


Quết tôm, cá xay nhuyễn vào thành tô. Ảnh: P.Nhi

Quết tôm, cá xay nhuyễn vào thành tô. Ảnh: P.Nhi


Cho hành vào tô cùng gia vị. Ảnh Internet

Cho hành vào tô cùng gia vị. Ảnh Internet

Thấy tụi tôi lóng ngóng, một phụ nữ luống tuổi đi tới "tiếp thị" ngay: "Mới ăn hả, chắc chưa biết làm nước chấm, thôi để tui làm cho. Vô đặt bún đi!". Vậy là phải cắt cử người đi làm nước chấm, người vào chờ bưng bún. Trong khi chờ bưng bún, tôi rất ngạc nhiên khi được mục sở thị cách chế biến độc đáo tô bún quậy.


Chan nước bún vào tô. Ảnh: P.Nhi

Chan nước bún vào tô. Ảnh: P.Nhi

Đặc sắc của món này là nguyên liệu cực kỳ tươi ngon, bún không mua ở chợ mà do quán làm tại chỗ. Bột gạo được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp. Cả chục tô sành trắng đặt lên bàn rồi quết cá tôm tươi (đã giã ra), tráng lớp mỏng vào thành tô. Bún làm nóng hổi mới ra lò, nước nấu bún là nước dùng luôn. Cho nước dùng cho vào tô tôm chả và đánh nhẹ cho tôm chả chín đều, cho bún, hành vào, chế thêm nước dùng. Vậy là có hàng loạt tô bún bốc khói, thơm phưng phức được thực khách tự bưng ra bàn.


Làm nước chấm muối ớt chanh rất công phu. Ảnh: P.Nhi

Làm nước chấm muối ớt chanh rất công phu. Ảnh: P.Nhi

Công đoạn làm nước chấm cũng không hề đơn giản. Nhưng cứ ngó bảng hướng dẫn mà làm, miễn sao chén nước chấm muối ớt chanh pha chua chua, ngọt ngọt cay cay vị ớt, nồng nồng mùi tiêu (mà tiêu Phú Quốc thì ngon phải biết). Không khí trong bếp luôn rộn ràng, vui vẻ, nhất là những thực khách mới đến lần đầu như chúng tôi.

Khách "ruột" của quán thường là người địa phương, nên họ thân quen đến mức giúp chủ quán bày cách ăn cho chúng tôi. Này nhé, tay phải gắp 1 đũa bún (hay thịt tôm cá) lên, tay trái cầm cái muỗng nhỏ múc nước chấm rưới lên đũa 1 chút và cho vào miệng. Sợi bún dai, chả cá, chả tôm tươi, nước chấm đủ vị, vừa ăn vừa húp lấy húp để nước bún tươi ngọt thơm. Chu choa, đã gì đâu!


Chuẩn bị ra thành phẩm. Ảnh: P.Nhi

Chuẩn bị ra thành phẩm. Ảnh: P.Nhi

Một nữ thực khách ngồi cạnh, chắc đã ăn bún quậy lâu năm, cho biết: "Đây là quán cơ sở 2, trước đây em ăn ở cơ sở 1 khá xa trung tâm. Mà quán nào cũng đông khách dễ sợ. Chừng 7 giờ tối, anh chị phải chịu khó chờ hơn nửa tiếng mới được ăn. Nhưng anh chủ quán ở đây rất dễ thương, dù đông khách cỡ nào, khách giục cỡ nào cũng không nổi cáu!".

Tô bún quậy kỳ công vậy, nhiều tôm cá vậy mà giá chỉ 20 ngàn đến 25 ngàn đồng/tô, quá rẻ so với thời giá hiện nay. Có thêm cá trích thì 30.000 đồng/tô. Có cá trích sẽ ngon hơn, nước ngọt hơn. Trước đây 2 cơ sở này chỉ bán buổi chiều tối, từ tháng 5/2016 đã bán luôn buổi sáng.

Nhiều người nói, món bún quậy thực chất chính là một biến thể của bún tôm Bình Định, hay bún nước Kon Tum, nhưng chỉ có ăn ở Phú Quốc mới thú vị vì bún quậy ở đây áp dụng chính xác câu: "Muốn ăn phải lăn vào bếp". Mà ai đã lăn vào rồi, sẽ thấy không uổng công tí nào.

Ảnh:phuquoc4u
Ảnh:phuquoc4u

Bài- ảnh: P.Nhi

Tin liên quan

từ khóa : món hải sản

Viết bình luận

Du khách quốc tế đến Hà Nội tăng trở lại giữa dịch Covid-19
17/2/2020 548 1k
(NLĐO)- Lượng khách du lịch trên địa bàn Hà Nội đến nay đã đạt từ 50%-70% so với thời điểm không có dịch Covid-19, trong đó thị trường khách đến từ châu Âu, Nhật Bản tăng mạnh.
'Bệnh nghề nghiệp' của dân nhà hàng, khách sạn
17/2/2020 548 1k
Đang ngủ, nghe tiếng điện thoại, Thắng bật dậy nói như máy:"Xin chào buổi sáng, lễ tân xin nghe".
Đặc sản mì trứ danh từng gây nghiện ở Vũ Hán
16/2/2020 548 1k
Năm 2013, China Daily xếp đặc sản mì khô nóng của Vũ Hán (Trung Quốc) vào một trong 5 món mì hàng đầu của Trung Quốc.
Báo Mỹ bình chọn Hội An vào top điểm đến lãng mạn nhất
15/2/2020 548 1k
Phố cổ Hội An tiếp tục vào top bình chọn điểm đến lãng mạn của CNN (Mỹ) năm nay, bên cạnh Paris, Venice, Maldives.
Đằng sau thành công của hội hoa xuân 2020

Đằng sau thành công của hội hoa xuân 2020

Kéo dài 14 ngày xuyên Tết, lễ hội hoa xuân 2020 tại 3 đại đô thị Vinhomes đã khép lại bằng 2 kỷ lục quốc gia, thu hút hơn 150.000 khách tham dự. Điều gì đã tạo nên những thành công đó?