Honke Owariya với lịch sử hơn 550 năm nổi tiếng là quán mì soba ngon nhất, lâu đời nhất Kyoto. Quán nằm trong tòa nhà gỗ cũ, phía nam lâu đài Hoàng gia. Đây là quán ăn phục vụ cho gia đình hoàng tộc, tướng lĩnh cũng như thầy tu trong các chùa ở cố đô qua nhiều thế kỷ. Ngoài mỳ, quán cũng được biết tới với nhiều loại bánh kẹo. Ảnh: Wally Gobetz.
Honke Owariya mở cửa từ năm 1465 với mục đích ban đầu là cửa hàng bánh kẹo, nhưng về sau mì soba mới là món ăn làm nên danh tiếng của quán. Theo Deep Kyoto, quán đã làm mì cách đây 300 - 400 năm. Những thực khách thích đồ ngọt cũng không phải thất vọng vì quán vẫn còn bán bánh kẹo ở quầy trước cửa. Ảnh: Bonson Lam.
Rong biển xắt nhỏ, củ cải, hành, trứng, tempura tôm, nấm hương... là những thứ không thể thiếu khi ăn mì. Tùy theo mùa mà nhà hàng còn có thêm như tempura măng. Nước dùng chính là "linh hồn" của tô mì soba tại Honke Owariya. Theo lời chủ quán đời thứ 15, Inaoka: "Thời gian lý tưởng nhất để ăn mì soba là vào mùa thu, ngay sau mùa thu hoạch kiều mạch". Năm 2014, Inaoka Ariko là con gái Inaoka và trở thành chủ quán thứ 16. Ảnh: Wally Gobetz.
Mì soba được làm từ bột kiều mạch và bột mì. Món này có thể ăn cả nóng hoặc lạnh tùy vào mùa. Japan Travel từng viết, nhà hàng sử dụng nguồn nước suối "mát lành nhất" của Kyoto để làm nên nước dùng thơm ngon. Quán dùng bột kiều mạch từ Hokkaido, dùng tảo bẹ rishiri để gia giảm hương vị cho nước dùng dashi và tuyệt nhiên không dùng thêm gì khác. Ảnh: shuuji_shirasu.
Bước vào quán, du khách sẽ thấy một khu vườn nhỏ rồi đến các phòng ăn zashiki (phòng trải sàn bằng chiếu tatami) và tokonoma (chỗ ngồi ở góc phòng treo tranh và lọ hoa). Khách đến ăn trong một nhà hàng truyền thống Nhật Bản sẽ phải ngồi bệt trên đệm và chiếu tatami.
Quán đã mở thêm 2 nơi khác với bày trí hiện đại hơn nên khách lớn tuổi hay đau đầu gối có thể chọn nơi có bàn ghế. Quán chính mở cửa từ 11h tới 19h hàng ngày, đóng cửa ngày 1 và 2/1. Ảnh: Chee Sheng Ng.
Video Quán mì soba 552 năm ở cố đô Kyoto: Play Kyoto.