Bữa nọ lang thang trong chợ chưa biết chọn món gì để cho bữa cơm chiều, chợt thấy trước mặt một thau rẹm tươi rói còn thở phì phì, tôi mừng quýnh vì lâu lắm rồi mới gặp được rẹm ngon như vậy, nên mua ngay một 1 ký về đổi món cho chồng con.
Con rẹm sống ở vùng nước lợ, nơi sông rạch đổ ra biển. Được biết rẹm có giá trị dinh dưỡng cao, người sành ăn thì ưa chuộng hơn cua đồng vì rẹm nhiều gạch, thịt ngọt và béo, vỏ lại mềm. Nhìn rẹm rất giống cua đồng nhưng nhỏ hơn, đôi càng to, mai lồi lõm, xù xì. Khác với cua hay ghẹ, vỏ rẹm giòn mềm nên có thể nhai cả vỏ vừa hấp dẫn vừa bổ sung được nhiều canxi rất tốt cho sức khỏe. Món ăn từ rẹm thì... ôi vô số!
Bữa đó tôi đem mấy con rẹm về chế biến món rẹm rim mặn. Đầu tiên tôi rửa sạch rẹm rồi tách mai và yếm, cắt bớt chân, vẫn giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng. Ướp với một chút muối. Bắc chảo dầu lên bếp, phi tỏi thật thơm rồi cho rẹm đã ướp vào chiên giòn rồi thêm đường vào nêm nếm sao cho có vị mặn ngọt đậm đà.
Sau đó dùng đũa đảo liên tục đến khi đường tan quyện hết vào con rẹm, mùi thơm bốc lên lan tỏa khắp nhà chỉ ngửi thôi mà bụng ai cũng cồn cào vì đói. Tôi tắt bếp trút rẹm ra dĩa rắc thêm tí tiêu xay, dọn lên ăn cùng với cơm nóng, kèm tô canh khoai mỡ nấu tôm. Tôi và hai đứa nhỏ ăn no căng bụng. Nhưng ông xã tôi thì có vẻ không hào hứng như mọi khi.
Lý do đơn giản vì ở miệt Cà Mau quê ảnh, rẹm tự nhiên vô số kể, nhiều khi vớt tôm trong nò thì lẫn rẹm vô phải lựa ra, thậm chí những ngày trời mưa to nước dâng cao rẹm bò lổm ngổm lên bờ. Người dân ở đây bắt rẹm để chế biến món ăn và dùng làm mồi nuôi cua, nuôi heo….
Các món ăn được chế biến từ rẹm từ món đơn giản nhất là rẹm luộc, rẹm nướng chấm muối tiêu chanh dùng nhâm nhi như một món ăn vặt; đến các món dùng làm thức ăn chính cho bữa cơm gia đình hoặc để mấy ông lai rai bù khú với bạn bè như: Rẹm nấu canh rau, canh chua, rẹm rim mặn, rim me, làm mắm,… Thiệt tình mà nói, món nào cũng ngon "nhức nách"!
Còn bây giờ thì khác rồi, rẹm không còn là món quà mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho bà con vùng quê, mà rẹm được bày bán ở khắp mọi nơi, nhưng đa số là rẹm nuôi bằng thức ăn công nghiệp khiến mùi vị không còn thơm béo ngậy như ngày trước. Giờ đây ăn rẹm chỉ là cho đỡ thèm, đỡ nhớ một thời xa xưa thôi.
"Anh xã" hứa sẽ dẫn cả nhà về thăm lại Cà Mau quê ảnh, tìm những chú rẹm tự nhiên bắt ở sông chế biến tại chỗ. Lúc đó sẽ biết mùi rẹm thơm ngon cỡ nào liền hà.